Thời tiết nắng nóng, mồ hôi tiết nhiều làm tắc nghẽn hệ bài tiết là nguyên nhân chính dẫn tới rôm sảy xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ.

Đây là điều khiến các mẹ bỉm sữa lo lắng và đau đầu tìm cách chữa cho con vì rôm sảy làm trẻ khó chịu, biếng ăn và ngủ không ngon. Tuy nhiên thì dân gian lại có rất nhiều bài thuốc hay trị rôm sảy hiệu quả dễ kiếm mà các mẹ có thể áp dụng ngay trị rôm sảy cho con.

Cách trị rôm sảy cho trẻ bằng lá mảnh bát

Mảnh bát là loại cây mọc nhiều ở các cùng quê và vùng núi nhưng cũng được bày bán rất nhiều ở chợ. Về hình dáng, mảnh bát có dạng thân leo, nhẵn và mảnh. Chiều dài cây có khi lên tới hơn 5m. hầu hết các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bênh. Rể và vỏ thì có tác dụng xổ, rễ và lá thì có tác dụng giải nhiệt, giảm ngứa, tiêu viêm.

Cách dùng: Lá mảnh bát được nên rửa sạch, phơi khô. Khi nấu nước tắm cho trẻ thì nấu khoảng vài nắm lá, đổ xăm xắp nước và đun sôi. Quan sát nồi nước chuyển qua màu hơi vàng và có mùi thơm thơm là được. Khi nước sôi, chờ nguội một chút rồi các mẹ chắt nước, pha loãng với nước đun sôi để nguội rồi tắm cho bé.

Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh bằng lá mảnh bát nên được duy trì 1 đến 2 lần 1 tuần, có thể giúp trị ở trẻ đã bị rôm sảy và ngăn ngừa rôm sảy với trẻ chưa bị rôm sảy.

cách trị rôm sảy cho bé bằng lá mát

Cách trị rôm sảy cho em bé bằng gừng

Gừng là một gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài ra theo đông y gừng có vị cay, tính ấm nên có tác dụng giảm đau, giảm viêm và tiêu đàm và giải độc hiệu quả.

Cách làm:

Cách 1: Gừng tươi rửa sạch, để nguyên vỏ, giã nát vắt lấy nước và lấy bông gòn hoặc tăm bông chấm vào các vùng rôm sảy của bé.

Cách 2: Với gừng đã giã nhỏ, các mẹ vắt lấy nước đun với khoảng 2 lít nước sau đó để nguội rồi tắm cho bé. Tắm liên tục cho bé khoảng 3 ngày vào các buổi sáng thì sẽ thấy kết quả rõ rệt.

trị rôm sảy cho bé bằng gừng

Cách trị rôm sảy cho em bé bằng nước dâu tằm

Nước dâu tằm chúng ta sử dụng ở đây là nước từ lá dâu tằm chứ không phải từ quả hay các bộ phận khác của cây dâu tằm.

trị rôm sảy bằng dâu tằm

Với một lượng lá dâu tằm khoảng 200g, mẹ rửa sạch, cho vào túi vải và đem đun lấy nước. Lượng nước thì tùy thuộc vào lượng nước mẹ muốn có để tắm cho bé, thường thì khoảng 5 lít. Sau khi đun sôi, để nguội nước đến khi thấy nước vừa ấm thì tắm cho trẻ, không nên để nước nguội hẳn sẽ làm giảm tác dụng trị rôm sảy.

Lá dâu có vị ngọt, đắng, mát, chữa sốt, cho ra mồ hôi, cảm mạo, an thần, tiêu đờm, huyết áp cao.

Xem thêm các bài viết: