Khi bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình, việc nuốt cả không khí vào là điều không thể tránh khỏi làm bé đầy hơi, khó chịu hoặc thậm chí có thể gây nôn trớ. Để giúp bé ợ hơi dễ dàng, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

be-de-non-tro-vi-day-hoi Bé dễ nôn chớ vì đầy hơi

Ợ hơi là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm cho bé ợ hơi đơn giản, các mẹ phải biết rõ ợ hơi là gì. Ợ hơi là tình trạng dạ dày tích quá nhiều không khí, để giảm bớt áp lực khoan bụng nên cơ thể phải đẩy bớt lượng hơi thừa qua đường miệng, sinh ra chứng ợ hơi. Khi quá trình ợ hơi diễn ra, bạn sẽ nghe âm thanh phát ra từ miệng (chúng ta vẫn gọi là tiếng ợ).

Cách giúp trẻ ợ hơi:

1. Kiểu vỗ thông thường

Bế dựng bé sơ sinh và để đầu bé tựa vào vai bạn. Đỡ mông bé bằng một tay, rồi vỗ hoặc xoa lưng nhịp nhàng. Đừng ngại nếu bạn phải dùng lực một tí tác động vào lưng hơi mạnh chút, nhưng đừng quá mạnh. Nếu bạn vỗ hoặc xoa quá nhẹ, sẽ không có tác dụng giúp đẩy những bong bóng khí ra ngoài.

 

Bé bé tựa đầu vào vai để vỗ đầy hơi

2. Nằm sấp bụng

Đặt bé nằm sấp ngang trên đùi bạn sao cho bụng của bé được đặt lên một chân của bạn, còn đầu bé đặt ở chân bên kia. Tư thế này sẽ tạo áp lực nhẹ nhàng trên bụng của bé nhằm giúp đỡ lưu thông khí trong người bé. Vỗ nhẹ hoặc xoa lưng để giúp bé có thể ợ hơi dễ dàng hơn.

 

Cho bé nằm sấp để vỗ ợ hơi

3. Cho bé ngồi trong lòng mẹ

Cách ợ hơi thứ ba dành cho các bé đầu đã cứng, biết ngồi. Bạn để bé ngồi thẳng trên đùi mẹ, dùng lòng bàn tay đỡ cằm của bé và phần cổ tay đỡ phần ngực bé. Tay còn lại nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé. Bạn có thể để bé ngồi hơi nghiêng về đằng trước để đẩy hơi ra dễ dàng hơn.

Lưu ý: Đối với các bé từ 3 tuổi trở lên đã biết ăn các thức ăn thô và cũng bị đầy bụng do các thức ăn thô, ngoài cách vỗ cho bé ợ hơi, bạn có thể cho bé ăn các thức ăn có lợi cho hệ tiêu hóa như:

– Cho trẻ uống trà gừng mật ong

– Uống nước chanh

– Uống trà hoa cúc

– Ăn sữa chua

 

3 cách vỗ ợ cho bé hơi thông dụng

Các cách cho bé ợ hơi trên là một hoạt động tốt cho hệ tiêu hóa mà bạn nên thực hiện thường xuyên trong việc chăm con của mình để giúp bé dễ chịu, không còn chướng bụng, ngoan và phát triển tốt.

Nhằm giúp việc chữa đầy hơi cho bé đạt hiệu quả cao nhất, Earthmama mang đến cho các mẹ sản phẩm Dầu giữ ấm, chống đầy hơi Tanamera Kidz .

 

Dầu giữ ấm cho bé Tanamera Kidz

Với các thành phần từ thiên nhiên, dầu có tác dụng giữ ấm thóp, bụng và chân cho bé, giúp bé khỏe mạnh. Đồng thời, dùng dầu massage vùng bụng cho bé giúp bé  không bị đầy hơi, chướng bụng và ngăn ngừa táo bón.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Xem thêm các chủ đề:

·      mỹ phẩm thiên nhiên

·      mỹ phẩm hữu cơ

·      mua mỹ phẩm cho bà bầu ở đâu

·      dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt