“Học mà chơi” là cách tốt nhất để các bậc phụ huynh kích thích trí sự sáng tạo, tìm tòi và giúp bé tiếp thu nhanh, thông minh hơn. Do đó, mẹ đừng quên cho bé chơi những trò chơi hấp dẫn nhưng cũng rất bổ ích sau nhé.

Bé vừa học vừa chơi qua những trò chơi bổ ích

Bé vừa học vừa chơi qua những trò chơi bổ ích

1. Xuất hiện và biến mất

Đây là một trò chơi cơ bản, nó phù hợp với trẻ nhỏ khoảng 12 tháng (và ngay cả trước lúc đó, sớm nhất là 8 – 9 tháng). Trò chơi này sẽ kích thích trí thông minh, sự kiên nhẫn và trí nhớ cho con.

Cách chơi rất đơn giản, mẹ lựa chọn một số đồ vật nho nhỏ mà con có thể biết (thìa, chai, quả bóng, cuốn sách nhỏ, gấu bông…) và đặt chúng vào một giỏ. Sau đó tại một thời điểm, cho con nhìn đồ vật mẹ muốn con kiếm, tiếp theo đặt món đồ vào giỏ và yêu cầu con tìm lại.

Tìm đồ vật giúp bé rèn luyện trí nhớ và sự kiên nhẫn

Tìm đồ vật giúp bé rèn luyện trí nhớ và sự kiên nhẫn

2. Xếp hình

Xếp hình từ các khối có sẵn là trò chơi tuyệt vời giúp phát triển sự sáng tạo và thông minh của bé, được các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ chơi từ khi còn nhỏ, có thể là khi trẻ được 8 tháng tuổi. Tùy vào độ tuổi, mẹ có thể chuẩn bị các hình khối với kích thước và độ khó khác nhau. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng sáng tạo, tập trung cũng như cách cầm nắm.

Trò chơi xếp hình giúp bé phát triển trí thông minh

Trò chơi xếp hình giúp bé phát triển trí thông minh

3. Vẽ bằng tay

Trò chơi này dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên – khi bé chưa thể sử dụng màu tô nhưng yêu thích màu sắc. Để chuẩn bị, mẹ cần lưu ý chọn màu vẽ an toàn cho con (màu có nguồn gốc thực phẩm) và sử dụng lót thảm để con chơi thoải mái mà không dây bẩn ra nhà.

Bé vốn rất yêu thích màu sắc nên chắc chắn sẽ rất hứng thú với trò chơi này. Khi con quen dần, mẹ hãy bắt đầu hướng dẫn bé cách sáng tạo hình dáng đồ vật, con vật quen thuộc để kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của con!

Tô màu bằng tay giúp bé vui chơi và kích thích sáng tạo

Tô màu bằng tay giúp bé vui chơi và kích thích sáng tạo

4. Ghép hình

Trong số các trò chơi giáo dục tốt giành được sự ưu ái của các chuyên gia vẫn là trò ghép hình. Mẹ có những bảng gỗ hoặc nhựa với những con giống hoặc những hình khối hãy để con tự động “nghiên cứu” và ghép đúng miếng hình vào vị trí thiếu đây sẽ là cách giúp bé rèn luyện nhiều kỹ năng: quan sát, kiểm tra và suy đoán. Mẹ cần sử dụng miếng ghép với mức độ từ dễ đến khó, tùy theo độ tuổi của con.

Mẹ có thể bắt đầu cho con bằng những hình ghép đơn giản

Mẹ có thể bắt đầu cho con bằng những hình ghép đơn giản

5. Tập nặn

Giống như vẽ bằng tay, tập nặn cũng là trò chơi được khuyến khích để giúp bé sáng tạo, thông minh hơn. Ngoài ra, để thêm phần thú vị, mẹ có thể cùng con tạo ra đất nặn an toàn thay vì mua bên ngoài, chỉ với một ít bột gạo, nước, muối, dầu ăn và màu thực phẩm.

Mẹ và bé có thể tự làm bột nặn an toàn và tiết kiệm

Mẹ và bé có thể tự làm bột nặn an toàn và tiết kiệm

Trò chơi cho bé là nhiều vô kể, mỗi trò lại đem lại cho bé một sự thú vị riêng và kích thích những khả năng tiềm ẩn của con. Do đó, mẹ hãy cân nhắc và chọn cho bé những trò chơi thích hợp và  bổ ích để con thông minh ngay từ nhỏ nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Mẹ có thể xem thêm