Tắm gội là việc làm thường xuyên mà mỗi ngày chúng ta đều phải chăm chút cho cơ thể. Các thành phần của các loại xà bông, sữa tắm không chỉ tác động lên da bạn mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn. Tuy nhiên, hiện nay, hầu như 95% các sản phẩm tắm gội như xà bông, sữa tắm lại có chứa thành phần nhân tạo và có thể độc hại, chẳng hạn như sodium lauryl. Khi hệ miễn dịch không quen đánh bại những thành phần này, những tác nhân xấu có thể len sâu vào hệ thống phòng thủ bên trong cơ thể.

su-dung-cac-san-pham-tam-goi-chua-thanh-phan-nhan-tao-co-the-anh-huong-den-suc-khoe

Sử dụng các sản phẩm tắm gội chứa thành phần nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Kẻ thù từ “anh bạn” thơm phức

Nguy cơ này đến từ những “anh bạn” thơm phức có trong các loại sản phẩm tắm gội thường sử dụng hằng ngày như sữa tắm, xà bông thơm… vì chúng luôn chứa nhiều hóa chất độc hại như chất tạo hương thơm, các chất Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), Propylene Glycol, Formaldehyde, Quaternium-15…

Một nghiên cứu đã được tiến hành ở 10 nước châu Âu cho thấy, việc sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm hằng ngày dễ khiến các bà mẹ mang thai bị đau đầu và trầm cảm, đồng thời con của họ cũng dễ có nguy cơ tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa…

Vì đa số các chất tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên như trước kia. Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi những vòng benzen. Những vòng thơm này khi phát tán có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, đồng thời có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào cơ thể gây rối loạn nội tiết.

Các chất Sodium Lauryl Sulfate và Sodium Laureth Sulfate: Sodium Lauryl Sulfate và Sodium Laureth Sulfate… thường được dùng để tạo bọt chính là những thành phần nguy hiểm nhất có trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc. SLS cũng là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm dầu tắm bồn. Chúng có hoạt tính như những chất tẩy rửa, gây khô da và có thể hình thành các hợp chất gây ung thư khi kết hợp với một hóa chất nào đó khác.

Một nghiên cứu của Đại học Dược Georgia, Mỹ cũng cho thấy khi trẻ nhỏ bị Sodium lauryl sulfate (SLS) ngấm vào mắt, nó sẽ phát triển trong các mô và chính là tác nhân gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể khi đứa trẻ thành người lớn.

SLS cũng nằm trong diện nghi vấn gây rụng tóc khi chất này tấn công vào các nang tóc. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng vì chúng có thể làm mất đi lớp bảo vệ da và là nguyên nhân gây ra dị ứng và nhiễm độc da. Đặc biệt, hóa chất này có thể gây lão hóa sớm và góp phần làm tăng bệnh ung thư nếu lạm dụng.

sodium-lauryl-sulfate-sls-nghi-van-gay-rung-toc-khi-su-dung

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) nghi vấn gây rụng tóc khi sử dụng

Tắm sao cho đúng?

BS CKII. Lê Anh Thư, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Quốc gia cho biết, các chất độc hại có trong sữa tắm, xà bông có thể ngấm qua da gây dị ứng hoặc đi vào hệ tuần hoàn, máu, nội tạng… gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người dùng.

Vì vậy, để hạn chế các hóa chất độc hại đó, tắm chay là một thói quen tốt. Bác sĩ Lê Anh Thư cho biết, việc tắm chay hết sức đơn giản. Tắm chay rất đơn giản, chỉ cần lượng nước ấm vừa đủ, khăn tắm sạch sẽ, thao tác kỳ cọ nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng… là bạn đã có bữa tắm chay như ý.

Hiện nay, cũng có khá nhiều người quan niệm rằng nếu tắm chay thì phải dùng nước lá thay thế xà bông, sữa tắm. Cách làm này là hoàn toàn sai lầm, vừa mất thời gian, vừa không đảm bảo nên rất dễ gây dị ứng, có khi còn làm bệnh nặng thêm.

 

Tuy nhiên, để bảo đảm vệ sinh, bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm tắm gội bằng các loại xà bông, sữa tắm làm từ organic chất lượng, không chứa bất cứ thành phần hóa chất nào, không có các thành phần độc hại và không bị kích ứng với các thành phần có trong sản phẩm.

Tanamera cung cấp các sản phẩm thảo dược đến từ 100% thiên nhiên

Đăc biệt, những người bị kích ứng với các hóa chất trong mỹ phẩm thì nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Bài viết liên quan: