Bé bị dị ứng sữa bò là tình trạng khá phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ tập ăn sữa công thức và thức ăn ngoài. Tuy vậy, vẫn còn rất ít bố mẹ hiểu rõ về tình trạng này của các em bé nên khá bối rối trong việc xử lý tình huống.

Vì sao trẻ bị dị ứng sữa bò?

Trước tiên các bố mẹ cần phân biệt dị ứng sữa bò và tình trạng bất dung nạp Lacstose (một loại đường thường có trong thành phần sữa). Bất dung nạp lastose  xảy ra khi cơ địa của bé không thể tiêu hóa được lastose. Dị ứng sữa bò xảy ra khi hệ miễn của bé yêu “chống lại” một cách bất thường đối với thành phần Protein có trong sữa. Về cơ bản có thể hiểu nguyên nhân là do protein của sữa bò (thành phần cơ bản của sữa công thức) khác với protein trong cơ thể bé. Tình trạng dị ứng sữa bò và sữa công thức của trẻ có thể thay đổi theo thời gian; còn bất nạp lastose là bất biến.

Bé bị dị ứng sữa do protein trong sữa bò không phù hợp với cơ thể

Ngoài Protein, các bé có biểu hiện dị ứng sữa cũng có thể do các thành phần khác trong sữa như: trứng, đậu phộng, gluten (một thành phần có trong bột mì)…

Theo các thống kê cho thấy, có từ 1- 10% bé bị dị ứng với các protein chứa trong sữa bò do bố mẹ cho bé uống sữa bò sớm hoặc cho bé dùng sớm các sản phẩm từ sữa bò. Để đề phòng cho bé, tốt nhất, trong sáu tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò chỉ nên dùng cho bé trên 10 tháng tuổi.

Trong thời gian bé 5 đến 7 tháng tuổi là độ tuổi bé bắt đầu tập ăn dặm và làm quen với các thức ăn ngoài sữa mẹ, các bố mẹ chỉ được cho bé ăn dặm bột ngọt, bánh ăn dặm ngọt. Không cho bé ăn các loại bột ăn dặm mặn (có muối) vì thận bé chưa đào thải được muối, bé dễ bị suy thận. Về thành phần bột, ban đầu, bạn chỉ cho bé ăn ngũ cốc (gạo,khoai,sắn…) và các loại rau.

Khi bé 8 tháng, bạn bắt đầu cho bé tập ăn bột mặn và cho bé tiếp xúc dần với nguồn protein động vật và thực vật như các sản phẩm từ đậu nành; các loại thịt trắng như lườn gà, thịt cá… Đây cũng là các loại thịt chứa ít chất béo bão hòa, giúp bé dễ tiêu hơn.

Khi bé 10 tháng tuổi, bạn có thể cho bé dùng lại sữa bò để kiểm tra sự dung nạp. Nếu bé vẫn tiếp tục bị dị ứng với sữa hay các sản phẩm protein, bạn lại tiếp tục cho bé dùng các sản phẩm thay thế. Sau đó, cứ từ 3-6 tháng, bạn lại thử cho bé dùng lại một lần.

Cần đưa bé tới gặp bác sĩ khi phát hiện bé bị dị ứng

Để phòng dị ứng cho bé, bạn cần luôn kiểm tra nhãn mác, thành phần trên các sản phẩm sử dụng cho con. Bạn cần khuyến cáo người nhà, người chăm sóc bé không cho bé ăn đồ lạ và chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng để tại nhà để phòng bệnh cho bé. Bạn nên tới gặp bác sỹ để được cấp loại thuốc phù hợp nhất.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ dị ứng sữa bò như thế nào?

Trong thời gian bé bị dị ứng với sữa, bố mẹ vẫn có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé và cho bé tập ăn với các loại bột ăn dặm và bánh ăn dặm cho bé có cơ địa dị ứng.

Bánh gạo organic ăn dặm Apple Monkey với thành phần không chứa sữa bò , không đậu phộng và gluten free, đặc biệt phù hợp cho bé có cơ địa dị ứng. Sản phẩm là thức ăn phù hợp cho giai đoạn tập ăn dặm và cần bổ sung dưỡng chất ngoài sữa mẹ của bé từ 6 đến 3 tuổi.

Bánh gạo ăn dặm cho bé Apple Monkey

Bánh ăn dặm cho bé Appple Monkey được bổ sung DHA & Omega 3 cần thiết cho sự phát triển của mắt và trí não, hàm lượng dinh dưỡng cân đối cho bé phát triển toàn diện. Bánh ăn dạm cho bé Apple Monkey được làm từ mầm gao và các thành phần rau củ tự nhiên (bánh ăn dạm Organic cho bé) có chứa rất ít đường và muối từ các rau củ tự nhiên giúp bảo vệ thận và hệ tiêu hóa của bé.

Bánh gạo organic ăn dặm cho bé

Xem thêm >>

Bánh ngon ngon, giòn giòn dễ tan trong miệng nên các bố mẹ sẽ không sợ bé bị hóc. Độ cứng của bánh vừa phải giúp bé tập nhai và phát triển cơ hàm cũng như việc tập ăn. Kích thước mỗi chiếc bánh phù hợp với bàn tay của bé, bánh có hình oval giúp bé tập cầm nắm. Mỗi chiếc bánh được đóng gói trong những gói riêng biệt tiện dụng mỗi khi dùng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của những chiếc bánh còn lại.

Sử dụng như thế nào?

  • Dùng mỗi ngày cho bé như một loại bánh snack vào các bữa phụ và giờ chơi của bé.
  • Cho bé cầm nắm bánh một cách tự do.
  • Có thể dùng ngay sau khi mở, bố mẹ không mất thời gian chế biến lại.