Thời tiết giao mùa là thời điểm thuận lợi để các bệnh ở trẻ nhỏ phát triển. Nếu như mẹ không biết chăm sóc bé đúng cách, bé sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về hô hấp, cảm cúm,…

Hãy tắm cho trẻ đúng cách

Mùa đông, thời tiết lạnh, vì thế không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm cho trẻ. Chỉ cần lau sạch cơ thể chúng với nước ấm và đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân mỗi ngày là được. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải chú ý rằng, da trẻ nhạy cảm hơn người lớn, nếu bố mẹ thấy nước đủ ấm tức là nước đó bị nóng với trẻ. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33 độ C đến 36 độ C. Nếu cẩn thận, mẹ có thể chuẩn bị một nhiệt kế để có thể pha nước tắm thích hợp cho trẻ.

Khi cho trẻ tắm mẹ cũng lưu ý để phòng kín gió, chuẩn bị thêm quạt sưởi, máy sưởi nếu cần thiết. Chỉ nên cho trẻ tắm trong 5-7 phút để tránh cảm lạnh. Một tuần mẹ nên tắm cho trẻ khoảng 2 lần. 

 

Tắm nắng vào mùa lạnh

Bên cạnh việc tắm với nước để làm sạch cơ thể cho bé, mẹ cũng cần chú ý thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào mùa lạnh. Bé cần vitamin D từ ánh sáng mặt trời để xương mạnh khỏe. Nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng, vitamin D từ mặt trời còn giúp bé duy trì hệ miễn dịch mạnh khỏe. Tuy nhiên, mùa đông không phải ngày nào cũng có nắng ấm. Do đó, tranh thủ những ngày có nắng, bạn nên cho bé tắm nắng. Thời điểm lý tưởng để tắm nắng vẫn là buổi sáng sớm và chiều muộn tức là vào khoảng 9h-10h sáng và thêm khoảng 10-15 phút buổi chiều theo khung từ 15h-17h. Khoảng thời giam từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cự tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh mẽ nhất, rất dễ gây tổn thương cho làn da non nớt của bé.

Chú ý khi cho bé ra ngoài

Nếu như mẹ muốn cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài vào những ngày mùa đông lạnh thì mẹ nên chú ý đến việc mặc ấm cho trẻ. Mẹ cũng không nên thấy lạnh mà không cho bé bước ra ngoài trời vì thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bé. Từ đó, làm bé dễ mắc bệnh.

Tuy nhiên, nhiều mẹ nghĩ rằng cho trẻ ra ngoài vào mùa đông cần phải ủ ấm cho trẻ một cách cẩn thận bằng nhiều lớp áo dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên đây là một điều hoàn toàn sai lầm, việc ủ ấm quá mức có thể sẽ gây thêm bệnh cho trẻ. Các mẹ hãy nhớ rằng, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Trẻ thường hay chạy nhảy, chơi đùa nên dễ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế, mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu. Nếu bố mẹ không sớm nhận thấy điều đó, thì trẻ sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi. Hơn nữa, phải mặc quá nhiều quần áo, lúc nào cũng phải đội mũ, đeo tất chân tất tay, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái trong vận động.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng với bé rất quan trọng dù bất kỳ thời điểm nào nhưng vào mùa đông, cơ thể bé cần nhiều vitamin hơn. Hãy nhớ cho bé ăn mỗi ngày với rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn béo. Rau theo mùa lạnh là tốt hơn cả, ví dụ như cải bắp, bí ngô, carrot… vì chúng có nhiều vitamin bé cần. Thêm vào đó, mẹ cũng cần phải cho trẻ uống đủ nước bởi mùa đông da bé rất dễ bị khô đặc biệt là những bé phải nằm quạt  sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn.

Đối phó với cảm

Mùa đông là thời điểm bé rất dễ bị cảm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nếu bé bị cảm nhẹ thì có thể mẹ không cần dùng thuốc cho trẻ. Nên cho trẻ uống đủ nước, nghỉ ngơi để hồi phục sớm. Mẹ nên sử dụng các loại dầu giữ ấm cho trẻ. Đặc biệt, là gan bàn chân và gan bàn tay của trẻ. Vừa giúp làm ấm ngực để trẻ thở dễ dàng, trẻ khỏe hơn và ngủ ngon giấc. Hơn nữa, sử dụng dầu ấm còn giúp trẻ không bị đầy hơi, trướng bụng và ngăn ngừa táo bón.

Xem thêm bài viết: