Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm sẽ vào khoảng từ 4 – 6 tháng tuổi, phụ thuộc vào sự phát triển thần kinh của từng bé. Theo Tiến Sỹ Frank R. Greer, chuyên gia về dinh dưỡng cho bé sơ sinh của Trường Đại Học Wisconsin tại Madison khuyên “Bạn chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé đã sẵn sàng. Không phải tất cả các bé đều có thể tập bò hay tập đi vào cùng thời điểm, và cũng không bắt buộc phải ăn dặm cùng độ tuổi”.

Vậy làm sao bạn có thể nhận biết Bé sẵn sàng ăn dặm?

Đối với trẻ 4 tháng tuổi hãy chú ý các dấu hiệu sau:

  • Bé có thể cầm nắm đồ vật và đưa vào miệng 
  • Bé có thể  ngồi với sự hỗ trợ 
  • Bé có thể giữ đầu cứng 
  • Bé thích thú được ngồi ăn cùng gia đình 
  • Bé không còn phản xạ dùng lưỡi đẩy đồ ăn ra khi cho vào miệng

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào 

Cũng theo Tiến sỹ nhi khoa Mark R. Corkins của Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ thuộc Trường Đại học Memphis (Mark R. Corkins, M.D., a pediatric gastroenterologist at The University of Tennessee Health Sciences Center in Memphis), bạn có thể cho Bé tập ăn với ngũ cốc, trái cây, ray hay kể cả thịt, nhưng phải từ từ từng chút một, hãy lấy một lượng thật nhỏ đưa vào đầu lưỡi của con, có thể ban đầu con sẽ phun ra hoặc lắc đầu, điều đó có nghĩa con chưa muốn ăn con thích bú hơn. Một số bé thích được ăn trước cữ bú, một số khác thì thích bú trước khi ăn. Vì vậy, bạn phải tuỳ theo sở thích của bé mà cho con tập ăn. 

 

Ngoài ra, Mẹ nên lưu ý một số thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé như: sữa bò, đậu phộng, trứng, gluten, bột ngọt. Vì thế, khi lựa chọn các sản phẩm ngũ cốc hay bánh ăn dặm cho bé mẹ nên ưu tiên chọn các dòng Organic và Gluten Free của Apple Monkey được làm từ những hạt gạo organic trồng ở vùng cao nguyên “Tung Kula Rong Hai” Thái Lan, không chất bảo quản, không bột ngọt gluten free, bổ sung omega 3 & DHA, đảm bảo an toàn về sức khỏe và giúp bé phát một cách toàn diện. 

Lưu ý: bao tử của con nhỏ xíu à, chỉ 2 muỗng coffee thức ăn là đủ cho con 1 bữa ăn. 

Làm sao để khuyến khích bé tập ăn

Kể cả khi đã có thể ăn, nhiều bé vẫn không mở miệng to, vậy Bạn phải khuyến khích con ăn bằng cách:

1/ Cho con ăn cùng gia đình: Hãy để Bé ngồi cùng bữa ăn gia đình và thường xuyên đưa thức ăn cho bé, nhưng đừng bắt buộc bé phải ăn. 

2/ Hãy kiên trì: hãy cho bé tập ăn với các thức ăn có màu sắc như carrot hay ray banh. Nhiều khi Bạn phải đưa 10 lần, Bé mới chịu ăn, nên Bạn cần phải kiên trì cho bé tập ăn nhé. 

3/ Hãy cho bé tập ăn với nhiều vị giác khác nhau: Nên cho bé tập ăn với nhiều loại thực phẩm sạch trước khi Bé được 1 tuổi như cháo, bánh ăn dặm,…Tuy nhiên, mẹ nên tự tay nấu cháo cho bé hoặc mua loại cháo tươi ăn dặm Picnic Baby được đựng trong túi tiệt trùng Retort đáp ứng tiêu chí  “ngon – sạch – dinh dưỡng và tiện lợi”. Trong mỗi hộp cháo , đều có kèm theo muỗng để mẹ có thể cho bé ăn mọi lúc và mọi nơi.

  • Không chất bảo quản và không chất tạo màu
  • Không sữa bò và không bột mỳ

 

  • Không muối và không đường

Xem thêm các bài viết: