Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Rôm sảy ở trẻ sơ sinh là bệnh khá phổ biến của các bé vào mùa nóng. Nguyên nhân, xuất phát từ việc cơ thể bé bị nóng, tuyến mồ hôi bài tiết không kịp dẫn đến việc ứ đọng mồ hôi trên da, kết hợp vi khuẩn bám trên da gây mẩn ngứa, rôm sảy. Cách điều trị rôm sảy cho bé có thể thực hiện tại nhà mà không cần phải đến bác sỹ.

Nguyên nhân của việc cơ thể bé bị nóng dẫn đến rôm sảy là do thời tiết nóng ẩm; không gian ngủ, chơi của bé không được thoáng đãng, mát mẻ; bé bị mặc các bộ quần áo quá chật hoặc chất liệu nóng; mẹ sử dụng phấn rôm chưa đúng cách hoặc cho bé ăn các thực phẩm nóng.

Để phòng rôm sảy cho bé , mẹ cần vệ sinh tắm rửa cho bé sạch sẽ hằng ngày, dùng sữa tắm có độ pH phù hợp da bé để da bé được sạch. Mẹ nên cho bé mặc các bộ quần áo có chất liệu dễ thấm hút mồ hôi, không sử dụng các chất vải nóng như cotton pha, sợi tổng hợp , sợi len. Cần hạn chế bé đùa giỡn nhiều ngoài trời nắng. Đồng thời cũng cần tạo không gian nằm ngủ, vui chơi của bé được thoáng đãng,mát mẻ, cho bé uống nhiều nước và ăn các thực phẩm làm mát cơ thể bé như nước cam, nước chanh..

cách trị rôm sảy ở trẻ

Khi bé bị rôm sảy, không cho bé gãi vào vùng da rôm sảy , vì khi gãi sẽ khiến vùng da bị tổn thương, có thể làm nhiễm trùng da.

Một số cách điều trị rôm sảy cho bé có thể kể đến như dùng các phương pháp, bài thuốc dân gian như mướp đắng, lá dâu tằm, lá kinh giới, rau sam, lá tía tô, Kim Ngân hoa…Các loại quả, lá này sử dụng trị rôm sảy bằng cách ép, chắt lấy nước sau đó cho bé uống hoặc tắm cho bé. Lưu ý khi sử dụng các loại lá này là cần rửa sạch rồi mới đun nước tắm. Sau khi tắm cho bé bằng lá, mẹ nên tắm lại cho bé một lượt nữa để loại bỏ các vụn , bột lá bám trên da bé.

Nếu mẹ không có thời gian để đi tìm các loại lá kể trên, hoặc không an tâm vì chất lượng lá bây giờ có thể bị phun thuốc trừ sâu không an toàn cho da bé, mẹ có thể sử dụng phấn rôm làm cách phòng trị rôm sảy cho em bé. Tuy nhiên, cần phải chọn phấn rôm đảm bảo chất lượng, có thưng hiệu uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi cho bé tắm, mẹ chấm phấn rôm lên vùng da bé bị rôm sảy sẽ làm dịu cơn ngứa , thấm hút mồ hôi trên da bé, giảm tình trạng rôm sảy trên da.

Phấn rôm cho bé

Điều quan trọng trong cách phòng trị rôm sảy cho trẻ nhỏ là giữ cho cơ thể bé được mát. Phương pháp an toàn nhất là tạo không gian cho bé được thoáng mát và giữ cho thân nhiệt của bé được mát mẻ. Hãy tắm cho bé thường xuyên , cho bé uống nước đầy đủ…là một phương pháp đơn giản nhưng phòng ngừa rôm sảy hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết: