Người phụ nữ sau khi vượt cạn thành công đã mất rất nhiều sức lực. Chính vì vậy sau cơn vượt cạn đó, họ phải được quan tâm và chăm sóc chu đáo từ cách ăn uống, nghỉ ngơi, cho đến cách vệ sinh cơ thể sao cho hợp lý. Nhất là những mẹ bầu sinh mổ, việc chăm sóc cơ thể, vệ sinh phải được chăm chút hơn. Để giúp mẹ bầu sinh mổ biết cách vệ sinh cơ thể đúng và an toàn, Earthmama xin cung cấp một số thông tin dưới đây, cùng tham khảo mẹ nhé.


Cơ thể mẹ bầu sau sinh cần được quan tâm và chăm sóc, nhất là những mẹ sinh mổ

1. Chăm sóc cơ thể sau sinh mổ

– Sản phụ sau sinh mổ nên kiêng tắm từ 5 – 7 ngày do vết mổ chưa khô dễ gây nhiễm trùng.

– Chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước ấm, vắt khô và lau người cho đến khi vết mổ khô lại mới tắm. Lau mình mỗi ngày 1 lần, trời nắng nóng có thể lau 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và xế chiều.

– Khi tắm nên tránh để nước bắn vào vết thương gây nhiễm trùng.

– Việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết mổ nên không sao, tuy nhiên mẹ nên gội nhanh và sấy khô tóc để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

 

Gội đầu nhanh để tránh nhiễm lạnh cho mẹ bầu

2. Chăm sóc vùng kín sau sinh mổ

Sau mổ, mẹ bầu còn ngại chăm sóc cơ thể vì còn đau, đi vệ sinh ngay trên giường và  kiêng tắm gội nhiều. Nhưng thật sự không nên như vậy vì lúc này, những vi khuẩn bên ngoài rất dễ xâm nhập vào tử cung qua đường sinh dục, cùng với những vi khuẩn ẩn nấp sẵn có trong âm đạo, tạo cho tử cung trở thành môi trường hết sức thuận lợi để gây ra nhiễm trùng âm đạo.

Việc giữ vệ sinh vùng kín và chọn lọc dung dịch vệ sinh phụ nữ để sử dụng là điều khá quan trọng. Thông thường từ 4-6 tuần sau sinh, tử cung người mẹ liên tục co bóp để đẩy hết sản dịch (máu xấu) ra ngoài. Vì thế, mẹ bầu nên vệ sinh vùng âm hộ ít nhất là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ.

Nếu sản dịch ra nhiều, sản phụ nên vệ sinh nhiều lần hơn. Các loại băng, giấy vệ sinh, khăn, nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng để rửa. Sau khi rửa xong thì dùng khăn thấm cho khô.

Nếu có vấn đề nhạy cảm với các loại dung dịch chăm sóc vùng kín, mẹ bầu có thể hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc tham khảo ý kiến những người có chuyên môn, từ đó, lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt để sử dụng.

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ bằng dung dịch an toàn

Cần kết hợp thêm các biện pháp  xông tắm sau sinh, xông hơ vùng kín sau sinh để tránh bị nhiễm khuẩn, khô thoáng và tạo mùi thơm cho cơ thể. Thảo mộc xông vùng kín sau sinh Tanamera là một lựa chọn phù hợp cho mẹ chăm sóc vùng kín. Hỗn hợp thảo mộc xông vùng kín sau sinh Tanamera giúp lành các vết thương, giữ bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ và loại bỏ mùi bà đẻ. Kể cả đối với trường hợp sinh mổ, thì việc sử dụng nước thảo mộc để xông vùng kín càng sớm càng tốt giúp các vết thương mau lành hơn sau khi sinh.

Thảo mộc xông vùng kín sau sinh Tanamera là một lựa chọn phù hợp cho mẹ chăm sóc vùng kín

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé