Làm gì khi bé bị rôm sảy là một câu hỏi luôn khiến các mẹ phải lo lắng. Vì da trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm, cộng với thời tiết như hiện nay mắc bệnh rôm sảy là không thể tránh khỏi.

Vì vậy các bà mẹ phải biết cách chăm sóc trẻ khi gặp những trường hợp trên.

Nhận biết bệnh rôm sảy ở trẻ:

Rôm sảy là những đốm đỏ với các hạt li ti thường nổi ở cổ, lưng, ngực và mặt của bé, chúng cũng có thể lan rộng ra một vùng cơ thể của trẻ nhỏ. Quan sát kỹ ta sẽ nhận ra chúng là dạng mụn nước dưới da. Gây nên cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu, có lúc bé sẽ khóc quấy, không chịu bú. Sau một thời gian trẻ sẽ tự khỏi, có một số trường hợp nặng thì cần đến sự hợp tác của người chăm sóc để được điều trị.

Nguyên nhân gây nên bệnh rôm sảy ở trẻ:

Đối với da mẫn cảm như bé thì chuyện rôm sảy sẽ rất thường gặp. Khi thời tiết trở nên nóng nực thì tần xuất này lại tăng lên thêm. Cha mẹ chăm sóc trẻ không cẩn thận, không chú trọng đến vấn đề quần áo hàng ngày của trẻ, vô tình cho trẻ mặc những quần áo chật trội, không thoải mái. Việc vệ sinh tắm rửa không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ trên da dẫn đến da dễ nổi sảy. Suy cho cùng tất cả điều do tuyến mồ hôi của bé không thoát ra khỏi da được, hay tuyến mồ hôi bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến bệnh rôm sảy ở trẻ nhỏ.

Làm gì khi bé bị rôm sảy?

Đa số các bé bị rôm sảy chỉ do thời tiếc nóng nực, sau vài ngày sẽ tự động khỏi. Nhưng một số trường hợp kéo dài gây cho bé khó chịu, gãi nhiều làm độc, nặng có thể thành các mụn mủ. Vậy thì ba mẹ phải làm gì khi bé bị rôm sảy?

Đầu tiên ba mẹ giữ cho trẻ tránh nóng nực trước, vệ sinh cơ thể thường xuyên cho trẻ. Sau đó mới bắt đầu giúp trẻ chữa trị. Theo kinh nghiệm của dân gian thì ta sẽ tắm cho bé bằng nước lá một số loại cây có tính hàn như khổ qua, me, tía tô… cùng với phèn chua. Đặc biệc khi nấu nước lá tắm cho bé ta phải rửa lá thật sạch, ngâm trong nước tầm 10 phút để loại bỏ bớt vi khuẩn, thuốc sâu và lông của lá trước khi dã nhuyễn hay nấu chín. Trước lúc tắm bằng nước là hãy nên tắm cho bé bằng xà phòng để loại bỏ một số chất nhờn trên da. Khi tắm cho bé bằng nước lá xong ba mẹ vẫn phải tắm sơ lại cho bé bằng nước ấm, lau khô rồi dùng phấn rôm loại tốt thoa lên cho bé, phấn rôm sẽ giúp bé đỡ ngứa hơn.

Cần làm gì khi bé bị rôm sảy

Với môi trường ngày càng nóng lên như hiện nay, ba mẹ nên chú trọng nhiều đến sức khỏe của bé, nhất là về da. Bệnh rôm sảy tuy đơn giản nhưng cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe trẻ nhỏ. Thế nên ba mẹ phải biết được một số điều cơ bản cần làm gì khi bé bị rôm sảy ở nhà không cần phải đến viện.

Xem thêm bài viết: