Sau khi sinh, rất nhiều chị em không chỉ tự ti về hình thể sồ xề của mình đã không còn như thời con gái, mà còn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ vì “cô bé” đau nhức, khô rát và không cảm giác. Lúc này, vùng âm đạo của bạn cần được chăm sóc đặc biệt để tránh các tình trạng như: 

  • Âm đạo bị rộng và lỏng lẻo. 
  • Sau khi sinh, chị em thường cảm thấy âm đạo trở nên lỏng lẻo, mềm và mở rộng hơn. Đối với sinh thường thì nhiều chị em sẽ nhận thấy các dấu hiệu sưng tấy và bầm tím.
  • Khô âm đạo do việc sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có độ pH không phù hợp. Nên sử dụng các loại nước rửa vệ sinh có độ pH từ 4,5 – 5 như dung dịch vệ sinh phụ nữ Bentley Organic.

  • Sau khi sinh, trong thời gian cho con bú, lượng hormone estrogen sẽ thấp hơn nhiều so với lúc bình thường, dẫn tới “âm đạo” bị khô và đau rát khi quan hệ. 
  • Vùng đáy chậu bị đau nhức. 
  • Đối với các mẹ bị rạch tầng sinh môn thường sẽ cảm thấy khu vực âm đạo bị đau nhức và sưng tấy những ngày đầu sau khi sinh. Triệu chứng này sẽ giảm dần sau từ 6 – 12 tuần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm việc đau nhức và phục hồi sự săn chắc của vùng kín bằng các phương pháp như: sử dụng nước ấm thảo mộc, bổ sung chất sơ hạn chế táo bón, tránh mặc quần quá chật,sử dụng sự hỗ trợ từ những chiếc gối, hạn chế vận động mạnh, kiêng chuyện ấy từ 4-6 tuần. 

Cách chăm sóc phục hồi âm đạo sau khi sinh 

Sau sinh, cơ quan phải được chăm sóc đặc biệt nhất chính là âm đạo, sản dịch (máu dơ) chính là môi trường thuận tiện nhất cho vi khuẩn sinh sôi nẩy nở, vì vậy sau khi sinh các mẹ nên chú ý một số điểm sau: 

 

  • Giữ vùng kín sạch sẽ, thay băng ít nhất 4 tiếng 1 lần kể cả những ngày gần hết sản dịch vì băng để lâu là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển khiến sản phụ rất dễ bị viêm nhiễm.
  • Rửa & lau khô sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Xông vùng kín hàng ngày giúp tử cung co bóp thúc đẩy sản dịch (máu dơ) ra ngoài dễ dàng hơn, vết thương (vết rạch tầng sinh môn) và mô bị tổn thương sẽ mau lành hơn, khử mùi hôi, chống viêm sưng, thúc đẩy quá trình phục hồi âm đạo và giúp âm đạo se khít .

?? Được chiết xuất hoàn toàn từ các loại thảo mộc miền nhiệt đới như u sưng cây gỗ sồi, nghệ rễ vàng, nghệ, nhục đậu khấu, lá trầu, Parameria polyneura, Melastoma malabathricum, Tô mộc, Cỏ hương bài, Sả, Alyxia stellata, thảo mộc xông vùng kín sau sinh Tanamera giúp lành các vết thương, giữ bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ và loại bỏ mùi bà đẻ, kháng khuẩn – kháng nấm. Kể cả đối với trường hợp sinh mổ, thì việc sử dụng nước thảo mộc để xông vùng kín càng sớm càng tốt giúp các vết thương mau lành hơn sau khi sinh.

Xem thêm bài viết: