Sau khi sinh, bên cạnh niềm vui được làm mẹ, các chị em phụ nữ sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là “vùng kín” bị giãn rộng, khô hay đau nhức tầng sinh môn, vì vậy chị em cần chăm sóc vệ sinh vùng kín thật đặc biệt để mau chóng phục hồi và lấy lại sự săn chắc của âm đạo sau khi sinh.

Âm đạo bị giãn rộng

Sau khi sinh, âm đạo của chị em thường bị rộng hơn đặc biệt với các trường hợp sinh thường. Đồng thời, “cô bé” sẽ có mầu đậm hơn, sưng và phù nề. Điều này là hoàn toàn bình thường, hiện tượng sưng, phù nề sẽ giảm một vài tuần sau khi sinh nếu được chăm sóc đúng cách.

Khô âm đạo

 Sau khi sinh, nồng độ hormone estrogen sẽ sụt giảm và giảm thấp hơn ở các mẹ cho con bú, chính vì vậy sẽ dẫn tới việc khô âm đạo. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi bạn ngưng cho con bú và cơ thể duy trì nồng độ hormone estrogen như trước khi mang thai.

Đau nhức tầng sinh môn

 Ngay sau khi sinh, bạn sẽ cảm thấy khu vực xung quanh âm đạo bị căng tức và đau đớn. Đặc biệt là nếu bạn sinh thường thì khu vực tầng sinh môn sẽ bị đau nhức do vết rạch khi sinh để lại.

Lúc này việc “vùng kín” cần được vệ sinh đúng cách để tránh bị viêm nhiễm và đau nhức khó chịu.

  • Luôn rửa tay sạch trước và sau khi thay băng vệ sinh .
  • Dùng nước ấm thảo mộc Tanamera để làm sạch khu vực tầng sinh môn và các bộ phận xung quanh ít nhất ngày 2 lần (sáng – chiều).
  • Cần ăn thực phẩm nhuận tràng để đại tiện dễ dàng và tránh táo bón.
  • Tuyệt đối không ngồi xổm , phải ngồi bệt để phòng ngừa vết thương bị rách.

Thảo mộc vệ sinh phụ nữ

“Chuyện ấy” thật khó:     

Không có qui định cụ thể nào về việc phải kiêng cữ trong bao lâu. Tuy nhiên, Bạn chỉ nên bắt đầu quan hệ lại khi cơ thể đã hoàn toàn bình phục . Bị đau trong lần quan hệ tình dục đầu tiên sau khi sinh là việc hoàn toàn bình thường, vì vậy Bạn nên chia sẻ với chồng để có thể nhẹ nhàng và dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu. Nếu vẫn còn cảm giác khô và đau khi quan hệ , Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn hay dầu dừa để thoa. Nếu Bạn vẫn còn bị đau và khó chịu xung quanh khu vực tầng sinh môn sau 6 đến 12 tuần, hãy nhờ Bác Sỹ giúp đỡ và có thể tăng cường bằng các thực phẩm tự nhiên như mầm đậu nành, sữa đậu tương, giá đỗ, đậu hũ…  giúp lấy lại cân bằng lượng nội tiết tố suy giảm.  

Xem thêm bài viết :