Giai đoạn bé từ 5 đến 6 tháng tuổi có nhiều biến đổi và hoạt động nhiều hơn, thích hợp nhất để bố mẹ tập cho bé ăn dặm. Vậy làm cách nào để cho bé ăn dặm đúng cách là vấn đề mà các ông bố bà mẹ đều lưu tâm.

Ăn dặm là giai đoạn đầu tiên đánh dấu sự phát triển của bé chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang dạng đặc và hình thành thói quen tập nhai thức ăn. Trước đây bé chỉ quen với các hoạt động nằm chơi, ngắm nhìn đồ vật treo trước mặt thì giờ đây bé bắt đầu tập lật, múa tay chân nhiều hơn nên việc bổ sung năng lượng cho bé là rất cần thiết. Điều đáng lưu ý là các bố mẹ thường không biết thời điểm nào là phụ hợp nhất để cho bé ăn dặm và cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách. Đặc biệt là tránh tình trạng bị mắc nghẹn thức ăn dẫn đến sặc ở trẻ nhỏ.

1. Thời điểm nào thích hợp để cho bé ăn dặm?

Các bác sĩ thường khuyên nên cho bé ăn dặm trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng nhưng bố mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm sớm nên quan sát các nhu cầu ăn dặm có thật sự cần thiết cho bé hay chưa thì mới tiến hành cho bé ăn dặm.

Những dấu hiệu cơ bản sau đây sẽ giúp nhận biết thời gian thích hợp để bố mẹ cho bé ăn dặm và chọn bánh ăn dặm phù hợp với bé:

  • Đầu tiên phải vào cân nặng mà xác định thời gian cho bé ăn dặm. Bé phải đặt mức cân nặng gấp đôi so với lúc vừa lọt lòng.
  • Bé có thể tự ngồi được và giữ thẳng đầu không bị ngã về sau giúp cho việc bé tập ăn dặm không bị sặc so với khi nằm và tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé.
  • Bé đã biết đưa môi đón nhận thức ăn từ thìa được đưa đến và lưỡi không còn phản xạ tự nhiên đẩy vật lạ ra nữa (ngoại trừ ti).
  • Bé bắt đầu có cảm giác thích thú và đón nhận những thức ăn mới lạ có phần cứng hơn so với việc uống sữa.

2. Thế nào là cho bé ăn dặm đúng cách:

 

Bé vừa tập làm quen với thức ăn đặc nên vẫn còn nhiều mới lạ, việc quan trọng là bố mẹ không được nôn nóng cũng như vội vàng chán nản mà bỏ cuộc. Việc tập cho bé ăn dặm là một chuyển biến mới trong quá trình phát triển của bé, hình thành thói quen ăn như người lớn. Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ giúp các bố mẹ có thêm thông tin để cho bé ăn dặm đúng cách:

  • Cho bé ăn các loại thức ăn từ loãng đến đặc, nên pha bột loãng vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa quen với thức ăn lạ ngoài sữa.
  • Vì đây là lần ăn đầu nên cho bé ăn dặm từng chút một, chia thức ăn ra thành nhiều bữa và không nên cho bé ăn quá nhiều dù bé có đang ngon miệng.
  • Khi cơ thể bé thật khỏe mạnh mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm và đặc biệt không nên thử cho bé ăn dặm khi mà bé mọc răng hoặc bé đang buồn ngủ.
  • Nên thay đổi món ăn dặm cho bé để tránh gây nhàm chán, nhưng không nên thay đổi liên tục, khoảng 5 ngày thì đổi 1 món mới và quan sát thử xem thức ăn mới này có phù hợp với bé hay không.
  • Bé không chịu ăn nữa, từ chối thức ăn thì không nên ép bé tránh dẫn đến tình trạng bé bị ói, phun thức ăn hoặc thói quen ngậm thức ăn mà không nuốt.

Tuy giai đoạn này có nhiều khó khăn nhưng các bố mẹ nhất định phải kiên nhẫn và hãy xem đây là một kỉ niệm thú vị trong nhật kí làm bố mẹ của mình nhé. Hi vọng bài viết là một nguồn thông tin bổ ích để đồng hành cùng bố mẹ cho bé ăn dặm đúng cách!

Xem thêm bài viết: