Quá trình ăn dặm của trẻ được chia thành nhiều giai đoạn với những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Khi bé được 10 tháng chính là giai đoạn 2 của quá trình ăn dặm, mẹ hãy chuẩn bị cân đối các nhóm thực phẩm, cho bé ăn đa dạng thức ăn như: cơm, mì, bánh ăn dặm… và lưu ý nên nêm nếm thích hợp cho thực phẩm của con.

Quá trình ăn dặm của trẻ được chia thành nhiều giai đoạn với những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau

1. Bé có thể dần làm quen với các loại thực phẩm

Giai đoạn này bé đã mọc răng và có thể nhai thức ăn, bạn có thể bắt đầu nấu cháo cho bé ăn. Chén cháo đầu tiên của bé nên là cháo loãng.

Ngoài cháo, bạn có thể cho bé làm quen với các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui, bánh cho bé ăn dặm… để trẻ đổi khẩu vị, kích thích sự ngon miệng.

2. Đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 nhóm thực phẩm sau:

– Nhóm bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai…

– Nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác…

– Nhóm béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ, và các loại hạt có dầu.

– Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây.

Mẹ có thể bổ sung bằng nhiều dạng thực phẩm, cháo, mì, hoặc bánh ăn dặm cho bé để bé không bị ngán.

Mẹ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé

3. Cân đối dinh dưỡng cho khẩu phần ăn

Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ rằng như thế là đầy đủ chất cho con nhưng thật ra quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, đôi khi dẫn đến chán ăn.

4. Không xay nát thức ăn

Mẹ không nên xay nát thức ăn, khiến bé không học nhai được, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến bé nhanh chán, có thể gây ra biếng ăn. Bạn nên băm nhỏ thịt và rau xanh thay vì xay nhuyễn tất cả mọi thứ.

Với các loại bánh ăn dặm, chọn bánh có độ mềm thích hợp giúp bé dễ dàng, thích thú ăn và không gây tổn thương cho bé.

Mẹ không nên xay nát thức ăn

5. Nêm nếm hợp lý

Lưu ý mẹ chỉ nên nêm cho trẻ bằng muối hoặc nước mắm, nhạt hơn khẩu vị người lớn.

6. Dầu ăn là điều quan trọng với trẻ

Vì dầu ăn rất dễ tiêu hoá lại có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng giúp trẻ dễ hấp thu. Hơn thế nữa dầu ăn là yếu tố quan trọng giúp trẻ hấp thu vitamin D và canxi.

Trên đây là những lưu ý để mẹ chế biến thức ăn dặm cho bé ở giai đoạn 2 một cách khoa học. Bên cạnh thực phẩm, bánh ăn dặm chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của bé thêm thú vị và bánh ngón tay Gluten free là ưu tiên hàng đầu mà mẹ không thể bỏ qua.

Bánh ăn dặm cho bé Gluten free từ Thái Lan với ba hương vị: vị chocolate và nho khô, vị cà rốt Apple Monkey và vị bí dỏ bổ sung DHA và Omega 3 giúp bé phát triển cả về thể lực lẫn trí lực.

Gluten Free có nhiều hương vị cho bé lựa chọn

Đặc biệt, bánh ngón tay Gluten Free ít đường, không sữa bò, không đậu phộng, đậu nành… giúp mẹ an tâm, không lo bé bị dị ứng dinh dưỡng .

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam

Tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Xem thêm các chủ đề: