Việc phát triển của con sẽ được phân chia thành nhiều giai đoạn và các cột mốc phát triển trong 1 năm đầu đời của con được xem là rất quan trọng. Vì giai đoạn này sẽ giúp con phát triển và hoàn thiện những kĩ năng cơ bản của mình. Hãy cùng Earthmama điểm qua những giai đoạn phát triển của con trong 1 năm đầu đời nhé!

Giai đoạn 1 năm đầu đời bé sẽ có rất nhiều sự phát triển

Một tháng tuổi

Ở thời điểm này, bé sẽ có thể nhìn ba mẹ và chỉ có thể nhìn gần trong khoảng 20 – 30 cm. Ngoài ra, bé cũng đã có thể co duỗi người, các ngón tay và chân cũng như việc có thể ngẩng đầu lên một tí khi đặt bé nằm sấp. Đặc biệt hơn khi bé cũng có thể nhận ra giọng nói của bạn.

Hai tháng tuổi

Ở tháng thứ hai, bé đã có thể chuyển động mắt để nhìn theo những vật chuyển động và các cử động ngón tay của bé sẽ rõ ràng hơn. Ngoài ra, bé cũng đã có thể tạo ra được những âm thanh nho nhỏ và sẽ rất thú vị khi bạn nghe được nó đấy. Trong khoảng thời gian này, bé cũng đã có thể nhận diện khuôn mặt của ba mẹ và tay chân của bé cũng sẽ hoạt liên tục đấy.

Ba tháng tuổi

Khi được ba tháng tuổi, bé đã có thể điều khiển được tay của mình để cầm nắm các đồ vật. Xương cũng như các bộ phận khác đã trở nên cứng cáp hơn nên trong thời điểm này, bé sẽ có thể ngóc đầu lên khoảng 45 độ. Ngoài ra, khi được bế đứng, bé sẽ cố đạp chân xuống nhiều hơn.

Lúc này bé đã có thể cằm nắm các đồ vật

Bốn tháng tuổi

Bé sẽ trở nên tò mò hơn và sẽ thử khám phá mọi thứ bằng miệng. Để tránh một số hậu quả không mong muốn, các mẹ nên tránh để những vật nhỏ hoặc không vệ sinh quanh bé nhé. Với sự phát triển hoàn thiện hơn trong khoảng thời gian này nên bé đã có thể lật người thuần thục và cũng sẽ có những cố gắng để có thể ngồi dậy.

Năm tháng tuổi

Khi được năm tháng tuổi thì cân nng của bé sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh nên trông bé sẽ rất đáng yêu. Giọng nói của bé cũng sẽ được thể hiện nhiều hơn từ thỏ thẻ, ríu rít hoặc đôi khi là cười nắc nẻ.

Bên cạnh đó, bé cũng sẽ bắt đầu thổi bong bóng nước bọt một cách vui vẻ. Thời điểm này, ba mẹ có thể cho bé nằm chơi dưới sàn để đảm bảo an toàn cũng như không gian chơi cho bé. Hơn thế, bố mẹ nên trò chuyện nhiều hơn với bé để bé có thể bắt chước theo âm thanh của mình.

Sáu tháng tuổi

Trong độ tuổi này, các mẹ đã có thể tập cho bé uống sữa bằng bình và gia đình cũng đã có thể cho bé lên xe đẩy và đi dạo công viên. Ngoài ra, bé sẽ có thể phản ứng với những tiếng gọi tên mình và nhận dạng những âm thanh quen thuộc.

Hãy tập cho bé uống sữa bằng bình khi đã được 6 tháng tuổi nhé

Bảy tháng tuổi

Giai đoạn này, ba mẹ nên chú ý tập trung cho bé học bò và bốc thức ăn để đảm bảo các giai đoạn phát triển của bé. Bé cũng sẽ thể hiện nhiều cảm xúc hơn khi được tiếp xúc với nhiều thứ mới và kỹ năng hiểu được cảm xúc của người khác thông qua giọng nói cũng được phát triển trong thời gian này.

Tám tháng tuổi

Giấc ngủ của bé trong thời điểm này sẽ vào nếp hơn. Một giấc ngủ đêm của bé có thể sẽ kéo dài từ 11 – 12 tiếng và sẽ kèm theo 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Bé sẽ hiếu động và hoạt động nhiều hơn như lăn, lê, bò, trườn khắp nhà. Các kỹ năng cầm nắm cũng được hoàn thiện trong độ tuổi này.

Giấc ngủ của bé sẽ vào nề nếp hơn khi được 8 tháng tuổi

Chín tháng tuổi

Bé sẽ trở nên năng động hơn trong những tháng này. Bé sẽ nhận ra bản thân trong gương và thích thú với việc chơi với chính mình. Hơn thế, thời gian này bé sẽ tập đứng dậy và giữ thăng bằng cũng như leo trèo khắp nơi. Vì thế các phụ huynh nên chú ý đến bé nhiều hơn để tránh trường hợp bé bị té ngã và gặp chấn thương.

Mười tháng tuổi

Cột mốc đặc biệt của tháng thứ mười chính là việc bé có thể phát âm những tiếng gọi ba mẹ và hiểu được ý nghĩa của nó. Ngoài ra, bé cũng sẽ bám vào các đồ vật và cố gắng đi khám phá khắp nhà. Hơn thế, bé cũng sẽ có thể uống được nước bằng ly và ba mẹ nên tập cho bé hành động này.

Mười một tháng tuổi

Bé sẽ có thể làm theo những yêu cầu đơn giản của ba mẹ như việc đưa những đồ vật mà bạn yêu cầu. Khả năng bò cũng bé cũng nhanh hơn lúc trước và cân nặng sẽ tăng gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Bạn cũng có thể mua cho bé những quyển sách ảnh và bé sẽ rất thích thú cho xem. Kỹ năng dọn dẹp của bé cũng bắt đầu phát triển khi trong thời điểm này, bé đã biết tự dọn dẹp cũng như đổ đồ chơi ra khỏi thùng.

Mười hai tháng tuổi

Bạn nên tập cho bé những bước đi đầu tiên khi bé được 12 tháng tuổi vì các kỹ năng vận động thô của bé đã gần như hoàn thiện trong thời điểm này. Bé cũng sẽ thể hiện nhiều cảm xúc hơn khi đã đã có thể từ chối những thứ mình không thích hay đòi lại đồ chơi đã chia sẻ cho người khác trước đó.

Việc đi lại của bé nên được bố mẹ hỗ trợ trong thời gian này

Lưu ý: có những trẻ có thể sẽ chưa thể đi lại trong độ tuổi này nên ba mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Phía trên là những cột mốt quan trọng của bé trong 1 năm đầu đời. Mong rằng những kiến thức này sẽ có thể hỗ trợ các mẹ đồng hành cùng con trong một năm đầu đời một cách tốt nhất.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Có thể các mẹ muốn biết:

     Dầu gội thiên nhiên

     Dầu gội cho tóc nhuộm

     Son hữu cơ