Một trong những cuộc chiến “bất lực” nhất giữa mẹ và bé chính là khi bước vào bữa ăn, vì bé thì không chịu ăn, còn mẹ thì từ nịnh yêu cho đến quát mắng và vẫn không ăn thua. Với 5 mẹo dưới đây, mẹ sẽ không còn cảm thấy đau đầu khi bé biếng ăn nữa.

Làm sao để dụ bé ăn ngoan

Làm sao để dụ bé ăn ngoan

1. Tạo ra những hình thù bắt mắt cho món ăn

Những món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc bắt mắt không chỉ làm cho bé mà cả những người lớn cũng đều khó lòng cưỡng lại được, mẹ không cần phải tốn nhiều công sức dụ bé mà bé vẫn chịu ăn.

Các mẹ không cần quá cầu kỳ chuẩn bị nhiều món cho trẻ mà chỉ cần kết hợp nhiều rau, củ, quả…. hoặc trang trí đáng yêu để làm bé tò mò. Đây cũng là cơ hội để mẹ thỏa sức sáng tạo trong việc trang trí thức ăn cho con.

Trang trí đồ ăn đẹp mắt giúp kích thích trí tò mò của bé

Trang trí đồ ăn đẹp mắt giúp kích thích trí tò mò của bé

2. Cho trẻ tự bốc

Nếu trẻ khóc toáng hay tìm cách lẩn tránh ăn khi thấy bát cháo, chén bột, thìa, ghế ăn, mẹ  hãy thay đổi chiến lược bằng cách cho bé dùng tay bốc thức ăn xem sao. Nếu con chưa thể bốc, hãy cho trẻ ăn bằng ngón trỏ (quẹt bột/ cháo vào ngón tay và cho trẻ ăn, nhưng nhớ giấu chén bột/ cháo đi). Tuy nhìn khá lem nhem, nhưng trẻ sẽ thích thú và hào hứng ăn hơn rất nhiều. Nếu áp dụng phương pháp này, mẹ cần vệ sinh sạch tay bé và dụng cụ trước khi ăn nhé.

Cho trẻ tự bốc là một trong những cách kích thích bé ăn ngon

Cho trẻ tự bốc là một trong những cách kích thích bé ăn ngon

3. Để trẻ đi mua sắm cùng và tự chọn thực phẩm

Đưa bé đi chợ cùng mình là cách giúp bé nhận biết được những thực phẩm khác nhau, đồng thời có hứng thú và ý thức hơn trong việc ăn uống của mình. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể khuyến khích con cùng tham gia chuẩn bị món ăn.

Trẻ nên được tự chọn thực phẩm để lên thực đơn cho mình

Trẻ nên được tự chọn thực phẩm để lên thực đơn cho mình

5. Cho bé tham gia nấu nướng với mẹ

Việc cho bé tham gia nấu nướng với mẹ cũng là cách cực hiệu quả giúp bé cảm thấy hứng thú với đồ ăn, khi có thể tự tay làm ra chúng. Mẹ hãy để con được quyết định đơn giản như như hôm nay mình ăn gì, cho con nếm thử và nhận xét về món ăn ….

Khuyến khích trẻ tham gia nấu nướng cùng cha mẹ

Khuyến khích trẻ tham gia nấu nướng cùng cha mẹ

Nếu được quyền lựa chọn thực đơn, bé sẽ hứng thú với bữa ăn hơn rất nhiều. Việc này cũng giúp cho mẹ hiểu rõ hơn về sở thích ăn uống của con để chế biến ra các món ăn hợp khẩu vị của bé.

Nhiều chị em vì không muốn con làm mình vướng víu khi nấu nướng nên đã không cho bé tham gia cùng. Tuy nhiên, trẻ luôn mong muốn được cha mẹ ghi nhận sự đóng góp, do đó, mẹ cần nhờ con những việc vặt như nhặt rau, dọn bát,… và khen ngợi khi con làm tốt.

Mẹ có thể nhờ bé làm những việc vặt khi vào bếp

Mẹ có thể nhờ bé làm những việc vặt khi vào bếp

4. Khuyến khích và khen ngợi

Mọi trẻ em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới hoặc hoàn thành bữa ăn xuất sắc, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ như: “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá!”.

Với cách này, mẹ đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau muốn được khen bé lại sẽ ăn thật ngoan. Hoặc mẹ cũng có thể cung cấp cho bé một phần thưởng một miếng dán bé ngoan, đồ chơi bé yêu thích… Với cách làm này, việc ăn sẽ xuất phát từ bản thân bé mà mẹ không cần phải ép buộc.

Bố mẹ thường xuyên đưa ra lời khen để con có cảm giác được công nhận

Bố mẹ thường xuyên đưa ra lời khen để con có cảm giác được công nhận

Dụ bé ăn không còn khó khi mẹ nắm trong tay 5 mẹo tuyệt vời trên. Hãy cho bé ăn khi bé đói, tạo không khí bữa ăn thật vui vẻ và nói không với các thiết bị công nghệ để con thật ngon miệng mẹ nhé!

Gia vị rắc cơm cho bé  với nhiều hương vị khác nhau như cà ri, hải sản, phô mai… sẽ là sản phẩm hỗ trợ mẹ tốt trong việc kích thích bé ăn ngon và tự ăn.

Sản phẩm được làm thành dạng các lát phẳng, sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, là món ăn kết hợp với cơm bổ sung dinh dưỡng, giúp bé hào hứng và ăn ngon.

Gia vị rắc cơm giúp bé ăn ngon miệng hơn

Gia vị rắc cơm giúp bé ăn ngon miệng hơn

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Bạn có thể xem thêm