Đối với các mẹ sinh con lần đầu, để cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái sau sinh không phải là chuyện dễ dàng. Những bí kíp dưới đây sẽ giúp các mẹ sắp xếp thời gian hợp lý để chăm con hiệu quả hơn: 

Làm sao để cân bằng giữa công việc và chăm con?

Làm sao để cân bằng giữa công việc và chăm con?

1. Lựa chọn thời điểm thích hợp để trở lại làm việc

Nếu có thể, mẹ nên yêu cầu quay trở lại công việc theo từng giai đoạn. Điều này cho phép mẹ dễ dàng sắp xếp lịch làm việc trong khi vẫn có thể chăm sóc em bé sơ sinh của mình. Cụ thể, mẹ có thể làm việc vài tiếng đến 1/2 ngày để làm quen dần với tiến độ công việc.

Nếu công ty không cho phép bạn có thể xin làm việc theo tư cách cộng tác viên, bán thời gian. Điều này không chỉ giúp xây dựng lại niềm tin ở nơi làm việc mà còn cho phép đạt được sự cân bằng thích hợp giữa gia đình và công việc.

2. Lập ra thời gian biểu phù hợp trong ngày

Đối với một người phụ nữ bình thường thì thời gian trong ngày đã rất sít sao vì công việc ở cơ quan rồi công việc ở nhà, còn đối với một người phụ nữ vừa sinh con thì việc sắp xếp thời gian trong ngày lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, điều đầu tiên sau khi sinh mẹ cần làm nếu muốn cân bằng lại cuộc sống đó là lập ra cho bản thân thời gian biểu thích hợp cho công việc chăm con, công việc gia đình, công việc xã hội và thời gian cho nhu cầu giải trí của bản thân. Đây là cách mẹ có thể quản lý được thời gian của mình một cách hiệu quả nhất và đặc biệt mẹ nên thêm cho mình một số nguyên tắc nhất định, có như vậy mới có thể chủ động kiểm soát, giải quyết những việc đột ngột phát sinh. 

Lập thời gian biểu để sắp xếp công việc

Lập thời gian biểu để sắp xếp công việc

Ngoài ra, mẹ nên dành riêng cho bản thân thời gian cho nhu cầu giải trí, chăm sóc bản thân. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống vì chỉ khi nào đầu óc và cơ thể thoải mái thư giãn nhất mới có thể tái tạo lại nguồn năng lượng cho những công việc khác.

3. Chọn dịch vụ chăm sóc trẻ cẩn thận

Để không cảm thấy lo lắng, bận tâm về con mình khi quay trở lại làm việc, hãy nhờ một người khác chăm sóc bé khi mẹ vắng nhà. Nên nhờ người thân, bạn bè hoặc người bảo mẫu đáng tin cậy trông em bé trong một thời gian để mẹ quen dần với việc xa con và tập trung vào công việc. Hoặc mẹ có thể chọn một trung tâm chăm sóc trẻ uy tín với mức giá có thể chấp nhận được.

4. Gợi ý cho các bà mẹ làm việc và cho con bú bằng sữa mẹ

Ngày nay có nhiều nơi làm việc đã có chỗ dành riêng cho các bà mẹ còn cho con bú. Tuy nhiên đó chỉ là những công ty lớn có những chế độ chăm sóc và đãi ngộ nhân viên tốt. Do đó, nếu mẹ làm việc ở những công ty nhỏ hơn không có những chế độ đó thì mẹ nên hỏi về vấn đề này. Nếu như nhà không quá xa nơi làm việc, mẹ có thể xin phép nghỉ vài giờ để vể cho con bú. Hãy suy nghĩ những giải pháp nào phù hợp nhất cho cả bản thân và công ty. Còn một chọn lựa khác là mẹ có thể lấy sữa và bỏ vào bình cả ngày cho bé hoặc có thể quay lại làm việc chỉ khi mẹ đã cai sữa cho con mình. 

Vắt và trữ sữa mẹ ở nhà cho con trước khi đi làm

Vắt và trữ sữa mẹ ở nhà cho con trước khi đi làm

5. Chia sẻ nhiều hơn cùng chồng

Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi ở cơ quan thì ai cũng muốn được tận hưởng một giấc ngủ sâu và thoải mái. Nhưng mẹ bỉm sữa lại còn phải dành thời gian để chăm sóc con và làm việc nhà và nếu con ốm đau thì có thể mẹ lại phải thức trắng đêm. Chính những điều này làm mẹ rất áp lực và mệt mỏi nên người phụ nữ cần sự chia sẻ của người chồng. Chỉ những việc đơn giản như là người vợ tâm sự cùng chồng những điều mệt mỏi hay khó khăn, sau đó cả hai vợ chồng cùng nhau giải quyết và chia sẻ để mọi việc có thể thuận lợi hơn.

Vợ chồng cùng nhau chia sẻ việc nhà

Vợ chồng cùng nhau chia sẻ việc nhà

Vừa chăm con nhỏ, vừa làm việc sẽ không còn là vấn đề làm các mẹ sau sinh bị stress với những bí kíp mà Earthmama vừa chia sẻ trên. Hãy lên kế hoạch hợp lý, mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo và trở nên đơn giản hơn mẹ nhé!

Đừng vì mất quá nhiều thời gian cho công việc và chăm sóc con mà quên đi việc chăm sóc chính bản thân mình. Mẹ hãy bắt đầu ngày mới với một nụ cười rạng rỡ nhé. Earthmama xin giới thiệu đến mẹ sản phẩm Son lì organic Zao là dòng son hữu cơ giúp mẹ bỉm sữa luôn xinh đẹp, rạng rỡ khi đi làm mà lại an toàn cho sức khỏe. Với sáp carnauba và dầu thầu dầu hữu cơ, dầu oliu, mơ và dầu jojoba, son môi lì hữu cơ thật sự giữ ẩm – không giống nhiều son môi lì khác có thể làm khô môi. Kết cấu mượt mà, mềm mại mang đến một nụ cười sang trọng hoàn hảo theo từng màu sắc mà bạn chọn. 

Son lì organic Zao

Son lì organic Zao

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Xem thêm các chủ đề:

·        Dầu gội thiên nhiên

·        dầu gội cho tóc nhuộm