Làm mẹ là một hành trình khó khăn, mẹ phải dành thời gian tìm hiểu kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất. Rất nhiều những lưu ý cần được mẹ quan tâm trong quá trình nuôi dưỡng trẻ như dưỡng da sau sinh cho trẻ, tắm cho trẻ,…Một trong những vấn đề quan trọng đó là cho bé bú đúng thời gian.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi bé vừa chào đời, hệ tiêu hóa còn vô cùng non yếu, chính sữa mẹ là nguồn cung cấp chính yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Đối với mỗi bà mẹ, cho con bú là hành trình học làm mẹ đầy thú vị. Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh bú đã đủ no? Cùng tìm câu trả lời nhé các mẹ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Bạn nên cho con bú bao nhiêu lần?

Trẻ sẽ là người hướng dẫn tuyệt vời của bạn để trả lời câu hỏi này. Em bé sẽ cho bạn nhận được tín hiệu khi nào bạn cần cho bé bú, sau đó bạn sẽ biết khoảng thời gian nào bé sẽ đòi bú.

Bạn nên theo dõi trẻ kết hợp các kiến thức học dược để biết được khi nào biết trẻ cần bú và bú đủ. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ/ lần, hoặc 8-12 lần/ngày. Trẻ ăn sữa mẹ nhiều sẽ tè nhiều. Sau 5 ngày tuổi, ít nhất trẻ phải tè 6-8 lần/ngày.

Trẻ thường đòi ăn bằng cách lăn qua lăn lại, cử động tay chân nhiều, quấy khóc,… Sữa mẹ là thức ăn vô cùng dễ hiêu hóa, việc mẹ chăm chỉ cho trẻ bú sẽ giúp sữa được tạo ra liên tục. Đặc biệt, cho trẻ bú càng sớm sẽ làm cho sữa ra nhanh và dễ dàng hơn.

Nhận biết trẻ bú chưa đủ

Có nhiều dấu hiệu thể hiện tình trạng trẻ bú không đủ sữa. Trẻ tăng cân kém, trong 6 tháng đầu tăng dưới 500g/tháng hoặc 125g/tuần. Đối với trẻ sơ sinh thì trong tuần đầu sau đẻ có hiện tượng sụt cân sinh lý, nếu trẻ không nhận đủ sữa thì cân của trẻ ở tuần thứ hai nhẹ hơn cân lúc đẻ. Trẻ đi tiểu ít, dưới 6 lần/ngày, nước tiểu cô đặc, màu vàng và nặng mùi. Hơn nữa, trẻ khóc thưòng xuyên. Các bữa bú quá ngắn hoặc quá dài. Trẻ đi ngoài phân rắn.

Về phía mẹ, mẹ không cảm thấy vú mềm hơn sau khi cho trẻ bú, mà cương cứng, sau một vài ngày sẽ bị đau nhức khó chịu.  

Trẻ bị giảm cân khi không bú sữa mẹ đủ

Dấu hiệu trẻ bú đủ sữa

Giống như các kỹ năng chăm sóc bé khác, mẹ cần nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Như khi tắm cho bé, mẹ cần thời gian tìm hiểu về tư thế tắm cho bé đúng, cách sử dụng dầu massage cho bé. Về việc nhận biết bé đã đủ no chưa cũng cần sự học tập của mẹ.

Một khi bé đã bú no, bé sẽ gửi đi những tín hiệu thông báo cho mẹ. Mẹ cần chú ý các tín hiệu như ngậm miệng, xoay đầu khỏi ngực hoặc bình sữa, dừng hoặc bú chậm, ngủ thiếp đi, bình tĩnh và thư giãn, nhả núm vú. Việc nhận biết được bé đã ăn no rất quan trọng. Mẹ nên dành nhiều thời gian quan sát bé yêu của mình nếu không muốn những tín hiệu của bé bị phớt lờ.

Bé có thể ngậm miệng, quay đầu đi hoặc ngủ thiếp khi bú no

Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ khác nhau và có những cách khác nhau để cho mẹ biết những gì bé muốn. Bằng sự quan tâm và tình yêu dành cho bé, mẹ sẽ sớm nhanh chóng nhận ra những thời gian cho con bú thích hợp.

Để bé bú khỏe hơn, bạn có thể giúp bé thoải mái khi bú bằng cách chăm sóc toàn cơ thể cho bé. Massge khi tắm giúp bé kích thích hình thành các liên kết thần kinh cho trẻ, giúp nhịp tim của trẻ ổn định hơn. Mát xa còn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Với mỗi động tác massage cho bé, bàn tay ấm nóng của các mẹ giúp tăng cường quá trình lưu thông máu và thúc đẩy hệ miễn dịch của bé hoạt động hiệu quả. Việc hoàn thiện hệ miễn dịch sẽ giúp bé chống lại các loại bệnh tật tốt hơn. Quan trọng, mát xa giúp tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và bé. Bố mẹ có thể tăng hiệu quả massage bằng dầu mát xa cho bé. Cơ thể khỏe mạnh giúp bé bú nhiều hơn để đáp ứng cho sự phát triển.

Với sự quan tâm đến sự phát triển toàn diện của bé, Earthmama mang đến dầu massage toàn thân Tanamera Kids. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi Hiệp Hội Kiểm Định An Toàn của Anh Quốc.

 

Tenamera Kids là món quà tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Được làm từ dầu thảo mộc 100% thiên nhiên, dầu massage toàn thân Tanamera Kids giúp bảo vệ, thêm ẩm và nuôi dưỡng làn da mỏng manh của bé.

Chỉ cần 10 phút mỗi ngày massage, bé luôn khoẻ mạnh, ngủ ngon – bú khoẻ.

Lưu ý: Mẹ không cần lau lại cho bé sau khi massage.

Tenamera Kids là món quà tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam

Tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Xem thêm các chủ đề: