Giai đoạn 4-6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng đánh dấu bước ngoặc lớn trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Ngoài thức ăn chính là sữa mẹ, bé bắt đầu làm quen với các thức ăn đặc khác bên ngoài, hay còn gọi là “ăn dặm”. Đối với hệ tiêu hóa còn rất non nớt của trẻ thì việc chọn thức ăn dặm sao cho bé hứng thú, ngon miệng mà lại đảm bảo dinh dưỡng là thách thức lớn đối với các mẹ hiện nay. Vậy trong ngày đầu tập ăn, mẹ nên cho bé ăn vị ngọt hay mặn để bé cảm thấy hứng thú?

Nên cho bé ăn vị ngọt hay mặn

Nên cho bé ăn vị ngọt hay vị mặn trong lần ăn dặm đầu tiên?

Trong những ngày đầu tập ăn, các mẹ tùy vào tình hình hệ tiêu hóa của con mà lựa chọn thức ăn phù hợp như bột, cháo, bánh ăn dặm…nhưng chủ yếu vẫn là bột ăn dặm. Bột ăn dặm thường có 2 vị chủ yếu là vị mặt và vị ngọt.

Bột ăn dặm vị ngọt: Thành phần đạm chính là sữa, tức là nền bột sẽ là sữa kết hợp cùng các loại thực phẩm khác như gạo, trái cây, rau củ…để trở thành thức ăn dặm cho bé.

Bột ăn dặm vị mặn: Thành phần đạm chính là các thực phẩm “mặn” như thịt gà, cá…kết hợp cùng gạo, rau củ để làm thức ăn dặm cho bé.

Vậy mẹ nên cho bé ăn dặm vị ngọt hay mặn trong những ngày đầu tiên? Cả hai vị ăn dặm cho bé này đều cung cấp các loại dinh dưỡng chính: tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhằm hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé yêu, chỉ khác nhau về mùi vị. Chính vì vậy, các mẹ lên lựa chọn loại bột mà con yêu của mình thích thú. Tùy vào từng bé mà có bé này thích vị ngọt nhưng bé khác lại yêu thích vị mặn hơn. Tuy nhiên, đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm thì các mẹ nên cho bé ăn dặm vị ngọt trước, vì vị ngọt không chỉ kích thích khứu giác mà còn có vị gần giống sữa mẹ, giúp bé dễ thích nghi. Khi bé được 7- 8 tháng tuổi, hệ tiêu hóa đã cứng cáp hơn thì mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với các loại thức ăn dặm vị mặn, vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giúp bé làm quen với các hương vị thực phẩm mới như thịt, cá,…

Bột ăn dặm cho bé 6 tháng đầu đời

Bột ăn dặm cho bé 6 tháng đầu đời

Ngoài bột ăn dặm, để tăng thêm hứng thú và dinh dưỡng cho bé, các mẹ có thể lựa chọn thêm bánh ăn dặm cho bé vào bữa ăn hằng ngày. Biscoito là một trong những sản phẩm bánh cho bé ăn dặm được các mẹ tin dùng nhất hiện nay. Bánh được làm từ bột khoai tây, nước cốt  dừa, trái cây, và các thành phần tự nhiên khác, mùi vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, bánh không chứa gluten và không sữa bò rất tốt cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé!

Bánh ăn dặm hươu cao cổ cho bé

Bánh ăn dặm dặm hươu cao cổ cho bé

Bánh cho bé ăn dặm hưu cao cổ gồm 2 hương vị cho các mẹ dễ dàng lựa chọn và thay đổi cho bé:

– Bánh màu tím: vị chuối và việt quất

– Bánh màu vàng: vị chuối và carob

Việc lựa chọn vị ăn dặm phù hợp cho bé là vô cùng quan trọng, chính vì vậy mẹ phải cân nhắc kỹ các loại thực phẩm ăn dặm cho bé trong giai đoạn chập chững này, mẹ nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Xem thêm các chủ đề: