Bí quyết chế biến 5 món ăn dặm siêu ngon dễ làm cho bé

Khi bé bắt đầu ăn dặm cũng là lúc mẹ đau đầu với những thực đơn mỗi bữa. Nên nấu món gì để bé ăn ngon mà không ngán? Nấu gì để đủ dinh dưỡng cho con? Khi nào thì nêm gia vị cho bé? Hiểu nỗi lòng của mẹ, Earthmama bật mí cho mẹ bí quyết chế biến 5 món ăn dặm siêu ngon, bé yêu sẽ ngoan ngoãn ăn ngay mà lại đủ đầy dinh dưỡng.

Để bé ăn ngoan, mẹ không thể bỏ qua 5 món ăn dặm siêu ngon cho bé

1. Cháo gà, cà rốt tăng sức đề kháng

Thịt gà vốn là nguồn protein tuyệt vời cho bé; lại chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, magie...giúp bé tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

Cà rốt có giá trị dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm rất cao. Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn beta-carotene và vitamin A giúp trẻ sáng mắt, đồng thời xây dựng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho bé.

Kết hợp thịt gà và cà rốt trong món cháo ăn dặm cho bé là món ngon mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn.

Cháo gà, cà rốt giúp bé yêu tăng sức đề kháng, ít ốm vặt hơn

Nguyên liệu cho món cháo gà, cà rốt

Để nấu cháo gà, cà rốt mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 60g gạo tẻ ngon, dẻo
  • 50g ức gà mềm
  • 40g cà rốt
  • gia vị cho bé

Cách nấu cháo gà cà rốt đơn giản, dễ làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà sau khi mua về mẹ rửa sạch rồi luộc chín. Nước luộc gà mẹ nên giữ lại để nấu cháo. Thịt gà sau khi luộc xé sợi rồi đem xay nhỏ hoặc băm nhuyễn cho bé dễ ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó luộc chín. Mẹ nên luộc nguyên củ, ít nước hoặc hấp cách thủy để giữ được trọn vẹn hàm lượng vitamin trong cà rốt. Khi cà rốt chín, mẹ có thể cắt nhỏ rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Bước 2: Chế biến
  • Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà để ninh nhừ.
  • Để cháo sôi cho đến khi gạo nhừ hẳn bé có thể ăn dễ dàng thì cho thêm thịt gà và cà rốt đã sơ chế vào. Thêm gia vị cho bé ăn dặm để bé dễ ăn hơn.
  • Đun thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện rồi tắt bếp.

Mẹ nên lưu ý cho bé ăn ngay sau khi nấu xong để các chất dinh dưỡng có thể dễ hấp thu vào cơ thể bé. Chỉ nên cho bé ăn khoảng 2 bữa cháo gà cà rốt mỗi tuần để tránh nguy cơ thừa vitamin A ở bé.

Mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo cà rốt 2 bữa/tuần để tránh bị thừa vitamin A

2. Súp khoai tây phô mai tốt cho trí não

Khoai tây và phô mai vốn là 2 loại thực phẩm bé luôn yêu thích. Nếu muốn bé ăn ngoan mà mẹ lại nhẹ nhàng trong nấu nướng thì súp khoai tây phô mai quả là món ăn dặm tuyệt vời.

Bên cạnh đó, súp khoai tây phô mai không chỉ dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng. Khoai tây và phô mai đều giàu đạm và vitamin. Đặc biệt kẽm và sắt trong phô mai rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé, giúp bé thông minh.

Súp khoai tây phô mai không chỉ dễ ăn mà còn rất giàu dinh dưỡng cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 củ khoai tây vừa
  • 50g thịt heo
  • 1 miếng phô mai con bò cười
  • gia vị cho bé

Cách chế biến súp khoai tây phô mai

  • Khoai tây mua về mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, dùng muỗng tán nhuyễn. Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ, băm rồi xay nhuyễn cùng với nước dùng. Phô mai cho vào chén tán nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp thịt heo xay và nước dùng vào nồi đun sôi, hớt bọt rồi cho khoai tây đã xay nhuyễn vào nồi nấu chung.
  • Đun cho đến khi thịt chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho phô mai vào, khuấy đều.

Súp sau khi nấu xong mẹ nên cho bé dùng nóng sẽ ngon hơn. Súp khoai tây phô mai vừa thơm lại có vị beo béo là món ngon mà bé yêu của mẹ sẽ ăn đến muỗng cuối cùng.

Súp vừa thơm vừa béo, bé ngoan ngoãn ăn ngay

3. Cháo lươn, bí đỏ, hạt sen giàu dinh dưỡng

Theo các chuyên gia Viện Dinh Dưỡng thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hơn hẳn cả tôm cua, là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho bé ăn dặm. Mẹ nên bổ sung món cháo lươn 1 lần/tuần trong thực đơn ăn dặm để bé có thể phát triển toàn diện. Để bé ngon miệng hơn, mẹ cũng có thể kết hợp cháo lươn cùng bí đỏ và hạt sen.

Nguyên liệu nấu cháo lươn giàu dinh dưỡng

  • 30g gạo
  • 10g thịt lươn
  • 20g bí đỏ
  • 20g hạt sen khô
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé
  • 250ml nước dùng

Hạt sen, bí đỏ, lươn đồng - nguyên liệu giàu dinh dưỡng cho bé

Cách nấu cháo lươn bí đỏ hạt sen đơn giản cho mẹ

  • Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
  • Để chọn được lươn ngon mẹ nên chọn mua những con lớn vừa phải, bụng vàng, lưng đen. Đó là lươn ở đồng, thịt sẽ chắc và ngon hơn. Lươn to, bụng trắng thường là lươn nuôi thịt sẽ nhão.
  • Bí đỏ mẹ lưu ý chọn quả bí nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, cuống dài. Tránh mua quả có nốt, vết trên vỏ, cuống ngắn dễ bị thối rữa.
  • Hạt sen khô mẹ nên chọn hạt to, không sâu đen, không bị lỗ mọt tránh gây hại cho sức khỏe bé.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Hạt sen đem rửa sạch rồi ngâm nước để hạt sen mềm đi.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng miếng.
  • Lươn cần dùng chanh hoặc nước vo gạo tuốt sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch bằng nước muối.
  • Bước 3: Chế biến
  • Hạt sen và bí đỏ đem hấp chín rồi tán nhuyễn với ⅓ chén nước.
  • Thịt lươn đem hấp chín, lóc lấy thịt rồi xé nhỏ. Lưu ý khi lươn đã chín mẹ tuyệt đối không nên để lươn đụng nước, lươn sẽ rất tanh.
  • Gạo vo sạch cho vào nước theo tỉ lệ thích hợp rồi ninh nhừ. Khi gạo đã nhừ, cho tiếp hạt sen và bí đỏ vào nồi, đun vừa lửa. Mẹ cần khuấy đều để cháo không bị vón cục. Tắt bếp khi cháo đã nhừ hẳn, bé dễ ăn.
  • Cho thịt lươn và dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, để nguội bớt mẹ có thể cho bé ăn ngay, không nên để nguội hẳn.

Nhiều mẹ lo lắng trong nguyên liệu nấu cháo lươn có dầu ăn, không biết khi nào cho bé ăn gia vị, có nên cho gia vị vào cháo không. Mẹ nên lưu ý là nên chọn loại dầu ăn dành cho bé, vì bổ sung dầu trong độ tuổi ăn dặm sẽ giúp bé hấp thụ vitamin tốt hơn.

Cháo lươn bí đỏ hạt sen là món ăn dặm mẹ nên cho bé ăn mỗi tuần 1 lần

4. Súp khoai tây sữa hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nếu mẹ không có quá nhiều thời gian cho các món ăn dặm cầu kỳ thì súp khoai tây sữa sẽ là món ăn dặm bé siêu thích mà mẹ chỉ cần 10 phút chế biến trong những ngày bận rộn.

Nguyên liệu nấu súp khoai tây sữa

Đúng như cái tên của món, nguyên liệu nấu súp khoai tây sữa vô cùng đơn giản.

  • 1 củ khoai tây nhỏ
  • 60ml sữa mẹ hoặc sữa tiệt trùng không đường.

Cách chế biến súp khoai tây sữa nhanh chóng cho mẹ

  • Khoai tây sau khi mua về mẹ rửa sạch, gọt vỏ rồi đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
  • Cho khoai tây vào sữa rồi khuấy đều, cho vào nồi đun lửa nhỏ đến khi nhừ thì tắt bếp. Xay nhuyễn súp để không lợn cợn, bé dễ ăn hơn.

Vì hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên mẹ cần chia nhỏ bữa ăn, không nên ép bé ăn nhiều một lúc. Đặc biệt chỉ nên nấu vừa đủ bữa, không nên nấu quá nhiều, tránh hâm đi hâm lại, bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Khoai tây và sữa, 2 nguyên liệu đơn giản mẹ có thể chế biến ngay

5. Cơm trắng kèm gia vị rắc cơm phô mai kích thích ăn ngon

 

Ngoài cháo và súp, mẹ cũng có thể cho bé ăn cơm mềm để bé quen dần. Tuy nhiên chỉ nên cho bé ăn cơm khi đã 10 tháng tuổi trở lên, khi bé đã có khả năng nhai cơ bản. Để bé ăn ngon hơn, mẹ có thể kết hợp cơm trắng với các loại gia vị rắc cơm thơm ngon, bổ dưỡng.

Gia vị rắc cơm là loại thực phẩm rất được các mẹ Hàn Quốc tin dùng. Tuy nhiên cách làm gia vị rắc cơm cho bé lại không mấy đơn giản, nếu mẹ không có nhiều thời gian, mẹ có thể tham khảo một số loại gia vị rắc cơm đã được chế biến trên thị trường.

Gia vị rắc cơm vị phô mai Earthmama hiện đang là một trong những loại gia vị rắc cơm rất được các bé yêu thích, mẹ có thể tham khảo. Thành phần khoai tây, bắp cải, bông cải xanh, cà rốt kết hợp cùng các loại phô mai đa dạng, tạo ra hương vị thơm ngon cho bữa cơm của bé thêm đậm đà.

Gia vị rắc cơm Earthmama cho bữa cơm của bé thêm đậm đà

Người mẹ nào cũng luôn muốn tự tay mình nấu cho con những bữa ăn ngon, nhất là trong những năm tháng đầu đời. Để có thể vừa thảnh thơi trong chế biến, vừa khiến bé măm măm ngon lành, mẹ hãy thử áp dụng các thực đơn Earthmama gợi ý trên. Hoặc có thể chọn lựa gia vị cho bé ăn dặm tiện lợi của Earthmama.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé