Khi nào mẹ nên cho bé ăn các loại bánh ăn dặm?

Hành trình lớn lên của bé trải qua rất nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bé có những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Từ khi bắt đầu mọc răng, bé cần được ăn dặm để cung cấp thêm các dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, các loại bánh ăn dặm giúp bé dần làm quen với việc tập nhai, tập cắn, tạo cảm giác hứng thú và ngon miệng sau này cho bé.

Xem thêm:

Bánh ăn dặm giúp bé quen với việc nhai

 

1. Khi nào bắt đầu cho bé sử dụng bánh ăn dặm?

Các ông bố bà mẹ thật sự phải quan tâm rất nhiều đến trẻ trong giai đoạn sơ sinh, nào là kiến thức về kem chống hăm, và bây giờ là bánh ăn dặm. Thông thường, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 5, thứ 6 hoặc có những bé mọc sớm hơn ở tháng thứ 4. Tương ứng với đó là thời điểm bé đòi ăn dặm. Bánh ăn dặm nên cho bé ăn xen kẽ giữa các bữa chính trong ngày.

Nên cho bé ăn bánh ăn dặm xen các bữa chính

 

Trong giai đoạn con đang lớn từng ngày, có thể sắp bắt đầu những ngày đầu tiên đi học bánh ăn dặm là thức ăn kèm giữa các bữa chính, có thể ăn trực tiếp hoặc bẻ nhỏ ra, vừa giúp bé tập nhai vừa bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé.

2. Các lưu ý khi chọn bánh ăn dặm cho bé

Chọn bánh ăn dặm theo độ tuổi của bé

Trên thị thường hiện nay có nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ các bé 4-6 tháng tuổi trở lên đã có bánh ăn dặm phù hợp trong thực đơn hàng ngày. Ngoài việc cho bé ăn bánh ăn dặm để kích thích bé ăn đầy đủ, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển, sử dụng massage bằng dầu massge cho bé khiến bé thoải mái và tích cực ăn hơn.

Chọn bánh ăn dặm theo độ tuổi của bé

 

Tại sao lại có tiêu chí chọn bánh ăn dặm theo đúng độ tuổi của bé? Vì ở mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có sự phát triển khác nhau, đặc biệt về răng. Cũng theo kinh nghiệm tùy theo thể trạng và độ tuổi của bé, từ 5-7 tháng có thể bổ sung thêm các loại  bánh ăn dặm xốp, mềm cho bé kết hợp với thực phẩm tươi trong các bữa ăn hằng ngày (thịt, cá, sữa,…) Khi trẻ 7-9 tháng tuổi ta mới nên dùng các loại bánh ăn dặm chứa nhiều chất bột, béo, rau…vì lúc đó hệ tiêu hóa của bé khá hoàn thiện.

Lưu ý thông tin về thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, bột đường 50%-60%, kèm các chất bổ sung khác như sắt, can-xi, kẽm… Do vậy, khi mua bánh hay bất kì sản phẩm nào khác, mẹ cần lưu ý những thông tin ghi trên bao bì.

Lưu ý thành phần dinh dưỡng khi mua bánh ăn dặm

 

Trên thị trường có nhiều loại bánh ăn dặm được làm từ các nguyên liệu khác nhau, mang nhiều vị đặc trưng khác nhau nhưng hầu hết  đều có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như bổ sung Protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi…nhằm đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tăng trưởng.

Chọn bánh ăn dặm có hương vị tự nhiên

Ngoài 2 tiêu chí trên, khi chọn bánh ăn dặm cho bé mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại có hương vị tự nhiên như vị cam, vị táo, vị chuối, vị khoai lang, vị rong biển…vừa đa dạng khẩu vị vừa giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mẹ không mua các loại bánh ăn dặm chứa nhiều đường vì đường không tốt cho các bé, ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

Mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín

Mua bánh ăn dặm cần đặc biệt quan tâm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Mẹ nên tìm hiểu thông tin thương hiệu từ webside chính thức hoặc từ các diễn đàn cho mẹ và bé uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho bé.

Earthmama mang đến cho bé Bánh ngón tay Gluten free từ Thái Lan với ba hương vị: vị chocolate và nho khô, vị cà rốt và vị rau bina bổ sung DHA và Omega 3.

https://earthmama.vn/wp-content/uploads/2017/05/Gluten-Free-Chocolate.jpg

Gluten Free có nhiều hương vị cho bé lựa chọn

Gluten Free có nhiều hương vị cho bé lựa chọn mỗi ngày với sự đảm bảo về chất dinh dưỡng và thành phần an toàn.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam

Tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé