Đối với rất nhiều cặp vợ chồng chuyện sex sau khi sinh gần như bị bỏ quên, phần vì đây là thời gian rất bận rộn với việc chăm sóc bé, ngủ không đủ, vợ đang trong giai đoạn bình phục sau rất nhiều các thay đổi của cơ thể.

Thông thường, 6 tuần sau khi sinh các mẹ sẽ có buổi khám tổng quát với bác sỹ để xem xét quá trình phục hồi sau khi sinh. Ở thời điểm này, phần lớn các mẹ đã hoàn toàn bình phục và có thể quan hệ bình thường, tuy nhiên rất nhiều mẹ cảm thấy không có hứng thú với sex mà lý do chính là do đau đớn trong khi giao hợp. Hãy loại bỏ các lý do như mệt mỏi, căng thẳng, thì lý do chính là do thiếu chất nhờn. Một cuộc khảo sát với 500 các mẹ của tờ báo BJOG, thì có khoảng 83% gặp trở ngại trong việc quan hệ vợ chồng 3 tháng sau khi sinh, và giảm xuống 64% sau 6 tháng so sánh với trước khi mang thai , tỷ lệ gặp khó khăn chỉ là 38%.

 Giáo sư, Bác sỹ Lauren Streicher của Trường Đại Học Y Northwestern và là tác giả cuốn sách “Love Sex Again” đã chỉ ra rằng hầu như mọi người ai cũng nói về quá trình sinh nở , mà quên đi việc chăm sóc cho mẹ sau khi sinh, trong khi đau do sinh đẻ chỉ kéo dài tối đa 12 tiếng, còn  người mẹ sẽ phải trải qua quá trình phục hồi sau sinh đau đớn hàng tháng trời mà gần như bị lãng quên.

Sau khi sinh, lượng hormone estrogen giảm xuống rõ rệt như cơ thể trong giai đoạn mãn kinh , và do vậy các mô vùng âm đạo trở nên mỏng, căng và khô, đây chính là nguyên nhân làm các mẹ bị đau khi quan hệ . Các mô sẽ chỉ phục hồi trở lại sau khi hết cho con bú. Bác sỹ Streicher nói “khô âm đạo” là một vấn đề rất quan trọng, nhưng rất nhiều bác sỹ lại không nói điều này với các sản phụ. Caro Reyes, 28 tuổi , mẹ của 1 bé gái nói : lần đầu tiên quan hệ lại sau khi sinh, nó đau đớn như thể tôi còn trinh. Một mẹ khác ở San Diego , mẹ của 2 con trai thì đợi sau 3 tháng mới quan hệ lại, nhưng cũng vẫn rất đau đớn.

Các mẹ sinh thường, ngoài việc bị ảnh hưởng của hormone, còn phải đợi sự phục hồi của cửa mình do vết rạch tầng sinh môn và sưng tấy của vết thương. Nhưng ở cả các mẹ sinh mổ, thì việc sex sau khi sinh cũng vẫn đau như các mẹ sinh thường. Nồng độ hormone bị giảm thì luôn sảy ra sau khi sinh, không phụ thuộc vào việc sinh thường hay sinh mổ.

Vậy chăm sóc mẹ sau sinh, một trong những việc quan trọng nhất là phải chăm sóc vệ sinh cửa mình đúng cách, giúp âm đạo luôn sạch sẽ , không viêm nhiễm và không bị khô rát .

“Thảo mộc vệ sinh phụ nữ Tanamera” có thành phần bao gồm sau:

  • Quercus infectoria có tác dụng gây tê tại chỗ giúp giảm đau do vết thương tầng sinh môn, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm sưng và giúp se khít.
  • Nghệ vàng (Curcuma longa & Curcuma xanthorrhiza) có tính kháng khuẩn, làm lành vết thương, thông ứ, dùng chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau bụng kinh, sản phụ sau khi sinh không ra hết sản dịch, huyết ứ gây đau bụng.
  • Myristica fragrans (nhục đậu khấu) được dùng phổ biến trong y học cổ truyền trong các bài thuốc kích dục, tăng cường khả năng sinh lý và sự hưng phấn của phụ nữ. Nhục đậu khấu thường được ví như “gia vị tình yêu” hay “Viagra cho nữ giới”.
  • Người Malaysia gọi Parameria polyneura là “Serapat” có nghĩa là chặt hơn, nói lên tác dụng giúp săn chắc cửa mình sau khi xông hơi / hoặc ngâm.
  • Rễ đỗ quyên (Melastoma malabathricum) có tác dụng hòa huyết, giảm đau.
  • Tô mộc (Caesalpinia sappan) giúp thông kinh lạc, hành huyết, giúp thải sản dịch
  • Người Malaysia thường dùng rễ của Cỏ hương bài (Vetiveria zizanoides) để đắp lên vùng bụng và xông vùng kín cho sản phụ sau sinh.
  • Sả (Cymbopogon nardus) giúp khử mùi hôi tanh , giải cảm và trị đau bụng lạnh dạ

Khi đun 1 gói “thảo mộc vệ sinh phụ nữ Tanamera” với 1 lít nước, Bạn sẽ thấy nổi lên trên mặt nước là 1 lớp dầu tiết ra từ các thảo mộc giúp vùng kín không bị khô rát.

Việc xông hơ vùng kín sau khi sinh, giúp thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương, làm cho các cơ và hệ thống mạch máu vùng âm đạo, âm hộ săn chắc , co hồi nhanh hơn. Giúp máu lưu thông tốt, giúp vết may tầng sinh môn nhanh lành và tử cung co hồi tốt hơn giúp đẩy sản dịch ra ngoài và sạch âm đạo.

Xem thêm bài viết :