Mang thai khi cho con bú là một việc hiếm gặp đối với các cặp vợ chồng, việc này xảy ra khiến cho tâm trạng của các cặp vợ chồng bất ngờ, vui mừng và lo lắng về những vấn đề khác có thể xảy ra khi cho con bú trong giai đoạn mang thai. Vậy hãy cùng Earthmama tìm hiểu về những vấn đề quan trọng cần biết nếu mẹ gặp phải trường hợp này nhé.

Dấu hiệu có thai khi cho con bú có dấu hiệu khá đặc trưng, phần nào giúp các mẹ lưu ý tình trạng sức khỏe không chỉ cho bản thân mà cả các con.

1. Tại sao lại xuất hiện tình trạng có thai khi cho con bú

Phụ nữ trong thời gian cho con bú, nếu có thai, sẽ có một số dấu hiệu rất đặc trưng để nhận biết, dù trong số các dấu hiệu này, cũng có các dấu hiệu khá giống với có thai như khi không cho con bú.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sau khoảng từ 4 – 6 tháng hoặc 1 năm. Còn những phụ nữ không cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sớm hơn rất nhiều, khoảng từ 6 – 10 tuần.

Ở thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng chỉ sau khi sinh với thời gian như đề cập ở trên, trứng sẽ rụng trước khi người phụ nữ có kinh nguyệt trở lại. Nếu chị em có quan hệ đúng vào thời điểm vàng rụng trứng, thì khả năng mang thai là cực kỳ cao. Như thế, dù chưa thấy kỳ kinh trở lại, song việc có thai hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú chị em dễ nhận biết nhất

Khi có thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, làm cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, khiến bé bú giảm dần hoặc có thể là bỏ bú.

– Bé không còn thích bú sữa mẹ: khi có thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, làm cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, khiến bé bú giảm dần hoặc có thể là bỏ bú. Nếu tình trạng sức khỏe của bé bình thường không ốm sốt, cộng với việc bản thân chị em xuất hiện những phản ứng về thức ăn giống như ốm nghén, thì hẳn trường hợp này, chị em nên nghĩ ngay đến khả năng có thể mình đã cấn thai.

– Đau ngực dữ dội: cũng như dấu hiệu có thai của một phụ nữ mang thai không phải trong giai đoạn cho con bú, phụ nữ có thai khi cho con bú cũng trải qua cảm giác đau ngực, nhưng có thể mức độ đau ngực sẽ tăng. Như vậy, khi bạn cảm thấy ngực đau dữ dội, và việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bé bú, thì lúc này cũng có khả năng chị em đã cấn thai rồi đấy.

– Mệt mỏi cùng cực: thông thường, phụ nữ có thai thường hay mệt mỏi rã rời, song mẹ đang cho con bú mà có thai, thì sự mệt mỏi này tăng gấp bội, trở nên cùng cực, có lúc khiến mẹ không chịu nổi. Vì, cơ thể mẹ lúc này vừa phải cho con bú, vừa phải chia sẻ dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng, nên sự mệt mỏi, kiệt sức xảy đến cũng là điều dễ hiểu.

– Ốm nghén: đương nhiên, dù đang cho con bú hay không, khi mang thai đa phần phụ nữ đều trải qua ít nhiều những khoảnh khắc ốm nghén. Triệu chứng ốm nghén của chị em có thể là nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…

3. Có thai khi cho con bú và những điều chị em cần biết

Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ

Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển… Vậy những điều đó có đúng hay không?

Thực tế, mẹ không cần cai sữa. Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

Vậy là qua nội dung trên, chị em không chỉ biết chính xác, hiện tượng có thai khi cho con bú là hoàn toàn có thể xảy ra, cũng như có ít nhất những dấu hiệu có thai rất tiêu biểu để nhận biết. Và khi biết có thai, chị em cũng không nên lo lắng quá, mà cần tập trung vào dinh dưỡng chăm sóc thai kỳ và cả bé yêu đang bú sữa mẹ.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Xem thêm các chủ đề:

 

chăm sóc da mặt sau sinh

dưỡng da sau sinh

chăm sóc da sau sinh