Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, các bé thường được cho ăn thêm sữa công thức để bổ sung dưỡng chất hoặc trong trường hợp mẹ mất sữa. Tuy nhiên, việc cho bé bú bình như nào cho đúng cách, an toàn thì không phải mẹ nào cũng biết. Thông thường các mẹ hay mắc phải những sai lầm sau: 

Mẹ thường mắc phải nhiều sai lầm khi cho bé bú bình

Mẹ thường mắc phải nhiều sai lầm khi cho bé bú bình

1. Không tiệt trùng bình sữa

Bình sữa, núm ty cho bé đều phải được tiệt trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng lần đầu. Sau đó, bạn có thể rửa bình sữa với nước rửa chuyên dụng. Cố gắng rửa bình sữa cho bé ngay sau khi bé ăn xong.

Xem thêm: Bánh ăn dặm cho bé

2. Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội

Một số chất dinh dưỡng (như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B, …) trong sữa dễ bị hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu bạn pha sữa nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn thì sẽ mất chất.

Còn pha sữa với nước nguội quá thì sữa sẽ không tan hết (sau khi bé bú sẽ thấy các cục sữa nhỏ đóng đầy trên thành bình). Thường nước ấm 40-60ºC là đủ, bạn có thể pha 2/3 nước nguội với 1/3 nước sôi để có nhiệt độ trên, cho sữa vào và lắc bình nhiều lần cho sữa tan hết (không thấy sữa đóng cục trên thành bình), để sữa nguội bớt và bé có thể bú ngay.

Xem thêm: Bánh cho bé ăn dặm

3. Thay đổi cách thức pha sữa

Mỗi loại sữa khác nhau đã ghi rõ hướng dẫn sử dụng và cách pha chế chuẩn xác vì vậy mẹ nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn khi pha sữa cho bé. Không nên pha sữa cho bé loãng quá hoặc đặc quá. 

Mẹ nên pha sữa đúng công thức

Mẹ nên pha sữa đúng công thức

Nếu pha quá nhiều nước sẽ khiến bé bị thiếu dinh dưỡng, còn nếu pha quá ít nước sẽ dẫn đến tình trạng bé bị mất nước.

Trừ phi có chỉ định của bác sĩ, còn lại mẹ nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn pha sữa đã được ghi trên vỏ hộp sữa.

Xem thêm: Bánh ăn dặm

4. Sử dụng nước giếng hay nước máy để pha sữa

Loại nước tốt nhất để pha sữa cho bé vẫn là nước đun sôi, để ấm. Đun sôi nước trong vòng 15 phút rồi để nước tới nhiệt độ phòng và trộn với sữa công thức.

5. Cho bé ăn mỗi khi bé khóc

Trẻ khóc không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với trẻ đói. Nếu bạn vừa mới cho bé ăn 30 phút trước, nguyên nhân bé khóc phần lớn không phải do đói. Kiểm tra bỉm của bé, đưa bé tránh khỏi những thứ khiến bé kích động như tiếng ồn lớn, ánh sáng chói mắt hay đám đông. 

Mẹ thường cho bé ăn khi thấy bé khóc

Mẹ thường cho bé ăn khi thấy bé khóc

6.  Để tiện lợi, pha sẵn các bình sữa công thức trước khi ra ngoài chơi

Sữa công thức pha sẵn không thực sự an toàn sau hai giờ ở nhiệt độ phòng. Sữa mẹ có khả năng trữ lâu hơn tại nhiệt độ phòng nhưng sữa công thức bị mất vitamin và đông lại khá nhanh. Nếu vẫn muốn chuẩn bị bình sữa pha sẵn, hãy để trong một túi đá để giữ chất lượng sữa không bị biến đổi. Sau đó, mẹ cần phải làm nóng sữa trước khi cho bé ăn.

Xem thêm: Bánh ăn dặm cho bé

7. Cho bé bú quá lâu

Sữa nóng luôn là điều kiện rất thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát triển. Đặc biệt nhất là các loại vi khuẩn có trong nước bọt của bé cũng có thể sinh sản trong bình sữa nếu bé ngậm bú quá lâu.

Tổ chức WHO khuyến cáo khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé rằng: Sau 2 tiếng đồng hồ mà bé không chịu bú hết bình thì phải bỏ ngay lượng sữa thừa đi.

Trường hợp mẹ mang bình sữa đã pha sẵn khi đi xa, thì bình sữa phải được đổ bỏ nếu sau 24 giờ không được sử dụng.

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé, cũng như để bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất từ sữa công thức, các mẹ hãy lưu ý và đừng để mình mắc phải những sai lầm đáng tiếc trên nhé!

Ngoài sữa công thức, khi trẻ từ 6 tháng trở lên, hãy bổ sung dinh dưỡng cho bé với bột, cháo và các loại bánh ăn dặm. Bánh gạo organic vị bí đỏ bổ sung Omega 3 & DHA là sản phẩm được nhiều mẹ tin dùng hiện nay. Với thành phần organic,  bánh an toàn và cung cấp cho bé DHA,Omega 3 cần thiết để bé khỏe mạnh và thông minh hơn.

Bánh gạo organic vị bí đỏ bổ sung Omega 3 & DHA

Bánh gạo organic vị bí đỏ bổ sung Omega 3 & DHA

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.