Không biết ở đây có mẹ nào đã có con đến giai đoạn chuẩn bị ăn dặm chưa? Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, ngoài bột, các mẹ thường bổ sung thêm dinh dưỡng thông qua bữa phụ với bánh gạo ăn dặm cho bé để con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và luyện cơ hàm một cách tốt hơn. Bánh cho bé ăn dặm là trợ thủ đắc lực giúp trẻ dễ dàng thích nghi với giai đoạn quan trọng và bổ sung chất dinh dưỡng đủ đầy. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cho bé ăn bánh thế nào mới đúng? 

Bài viết liên quan:

gia-dinh-can-biet-cach-su-dung-banh-gao-an-dam-cho-be-hop-ly

Gia đình cần biết cách sử dụng bánh gạo ăn dặm cho bé hợp lý

1. Thời điểm cho bé ăn bánh ăn dặm

Đây là yếu tố đầu tiên mà các mẹ phải xác định khi cho bé ăn bánh ăn dặm, bao gồm độ tuổi cho bé ăn bánh và khoảng thời gian nên cho bé ăn bánh trong ngày. Bước vào giai đoạn 5-6 tháng tuổi, bé bắt đầu mọc răng và cũng chính là lúc bé có thể ăn các thức ăn thô khác ngoài sữa mẹ như bột, bánh ăn dặm, rau củ… 

Lúc này, mẹ nên bổ sung bánh gạo nhật cho bé ăn dặm để giảm ngứa răng, tập ăn cũng như bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, mẹ nên cho bé ăn bánh ăn dặm vào các bữa phụ trong ngày như lúc chiều hoặc giữa các bữa ăn chính.

Mẹ không nên cố gắng xây dựng một thời gian biểu quá dày đặc, vì sợ con không đủ chất. Điều này sẽ làm bé cảm thấy sợ hãi trước mỗi bữa ăn và trở nên không còn hứng thú nữa. Mỗi gia đình sẽ có thói quen sinh hoạt khác nhau, thế nên chỉ cần tạo ra thời gian biểu phù hợp, đáp ứng 1-3 buổi/ ngày. Số lượng buổi tăng dần sau 2 tuần ăn dặm đầu tiên làm quen.

khong-co-quy-chuan-chung-nhat-dinh-cho-bang-thoi-gian-bieu-an-dam-cho-be

Không có quy chuẩn chung nhất định cho bảng thời gian biểu ăn dặm cho bé

Quan trọng nhất là mẹ cần tập trung giữ cho bé ăn dặm đúng giờ và theo sát lịch trình đã xác lập. Mỗi bữa ăn dặm cần cách xa nhau từ 2,5 -3 tiếng để đảm bảo hệ tiêu hoá ổn định và sẵn sàng tiếp nhận thêm bánh gạo ăn dặm cho bé.

Thời điểm tốt được khuyến nghị là vào giữa hai buổi sáng và trưa. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé ăn sau 19 giờ, dễ gây chướng bụng, đầy hơi, do không thể tiêu hoá hết thức ăn. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và thay đổi giờ giấc sinh hoạt định kỳ của bé.

2. Lựa chọn bánh ăn dặm đúng

Đáp ứng nhu cầu thị yếu hiện nay, nhiều loại bánh ăn dặm cho bé có mặt trên thị trường với các hương vị khác nhau từ ngọt cho đến mặn. Các mẹ nên lựa chọn bánh cho bé theo những tiêu chí bên dưới:

Bánh đúng với độ tuổi của bé

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé có nhu cầu phát triển khác nhau, do đó cũng quy định riêng từng loại bánh cho từng độ tuổi. Nhiều mẹ không để ý nên đã mua bánh cho bé mà không được nghe tư vấn hoặc không xem kỹ bao bì. Đối với các bé mới tập ăn dặm, mẹ nên chọn các loại bánh xốp, mềm và đổi dần sang các loại bánh cứng hơn theo thời gian.

can-chon-san-pham-phu-hop-voi-do-tuoi-tung-giai-doan-phat-trien-cua-be

Cần chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của bé

Thành phần bánh

Mẹ hãy tránh những sản phẩm quá nhiều đường mà nên chọn các loại bánh có thành phần tự nhiên như rau củ, quả… Đồng thời, tùy vào nhu cầu các mẹ muốn bổ sung cho con dưỡng chất gì (DHA, protein, canxi…) mà các mẹ hãy mua loại bánh có thành phần bổ sung phù hợp.

Thương hiệu

Đây cũng là một điểm mà các mẹ nên lưu ý khi chọn mua bánh gạo ăn dặm cho bé 6 tháng để không mua phải những loại chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thương hiệu ưa chuộng hiện nay mà mẹ có thể tham khảo như: bánh gluten free, các loại bánh thương hiệu Apple Monkey organic…

3. Cách sử dụng bánh ăn dặm

Tư thế ăn

Không nên để bé nằm hoặc cõng bé khi ăn, tư thế này rất dễ gây mắc nghẹn cho bé. Khi bé ngồi vững, mẹ nên để trẻ vào ghế ăn đã chuẩn bị sẵn với kích cỡ phù hợp. Trong trường hợp bé chưa quen, mẹ có thể một tay bế, một tay đút cho bé ăn với sự khéo léo và thuần thục nhất định.

gia-dinh-can-chuan-bi-ghe-an-phu-hop-de-be-vao-tu-the-dung

Gia đình cần chuẩn bị ghế ăn phù hợp để bé vào tư thế đúng

Cách ăn

  • Ăn trực tiếp: Mẹ có thể cầm cho bé để tránh bị hóc, cho sâu vào miệng hoặc có thể để bé tự thực hiện để luyện khả năng cầm nắm.
  • Ăn với sữa: Pha sữa công thức và cho vài chiếc bánh gạo ăn dặm cho bé vào bát ( theo lượng nhu cầu ăn của bé) để bánh mềm và cho bé ăn bánh trực tiếp. Ngoài ra, mẹ có thể cho bánh mềm rồi dùng thìa nghiền nhuyễn bánh trong sữa thành bột mịn và bón cho bé ăn.

Trên đây là những lưu ý mẹ cần nắm vững khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm, đặc biệt là sử dụng sản phẩm bổ dưỡng không gluten, không bột ngọt, ít đường đến từ thương hiệu organic Apple Monkey. Việc tập cho bé ăn đúng cách không hề khó. Chỉ cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận của mẹ cùng với một sản phẩm chất lượng đến từ nhà cung cấp tin cậy sẽ giúp bé yêu phát triển toàn diện!

san-pham-duoc-che-bien-tu-gao-huu-co-va-rau-cu-organic

Bánh gạo ăn dặm cho bé Apple Monkey là sản phẩm được nhiều mẹ tin dùng hiện nay. Với thành phần organic, bánh an toàn và cung cấp cho bé DHA, Omega 3 cần thiết để bé khỏe mạnh và thông minh hơn. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua tại cửa hàng Earthmama với giá thành hợp lý và đủ loại hương vị.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé