Là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bé, nhưng đa phần các mẹ ít để ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục của bé thế nào cho đúng, để bé phát triển một cách toàn diện nhất. 

Đối với bé trai

Việc rửa con chim và vùng bẹn cho bé khá đơn giản, chỉ cần dùng nước cũng được hoặc chỉ cần một chút xíu sữa tắm là đủ. Ba mẹ lưu ý là không được cố lật ngược bao qui đầu để vệ sinh, vì đa số da bao qui đầu không tách khỏi thân chim cho đến khi bé 4 tuổi (khoảng 90% các bé sẽ có tách da bao qui đầu sau 4 tuổi). Việc thấy những chất trắng trắng ở dưới da qui đầu là chuyện bình thường, đây là các tế bào chết – không ảnh hưởng gì tới bé, chúng sẽ từ từ tiêu đi và biến mất.

Đối với các bé được cắt bao qui đầu, bạn cần rửa nhẹ nhàng vùng chim và đầu chim trong bồn tắm, lưu ý không được chà xát quá mạnh. 

Đối với bé gái

Bướm của bé gái có 2 vành mô mềm, màu đỏ hồng được gọi là “môi âm đạo”. Hai nếp này của chim là nơi rất dễ tích tụ các chất dơ như phân, nước tiểu và cả kem ngừa hăm tã , vì vậy cần được chú ý lau sạch khi vệ sinh. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vùng kín của bé rất dễ viêm nhiễm , có thể dẫn tới việc tắc vòi trứng và ảnh hưởng tới việc sinh đẻ khi trưởng thành.

Khi tắm cho bé gái, Bạn có thể lấy 1 lượng nhỏ sữa tắm organic Bio Bio baby  để rửa cho bé . Sau khi tắm xong, đặt bé nằm ngửa , để chân khẽ dạng ra hai bên, dùng hai ngón tay vạch vùng dưới và dùng cục bông gòn nhỏ thấm nước , nhẹ nhàng chùi sạch 2 nếp môi âm đạo. Lưu ý chùi từ trước ra sau.

Đôi khi, bé gái có thể có một ít dịch giống như lòng trắng trứng gà hoặc giống máu trong âm đạo do ảnh hưởng hormone còn lại từ mẹ, điều này hoàn toàn là bình thường , chúng sẽ tự biến mất sau vài ngày.

Lưu ý, mẹ không được thoa phấn rôm thoa vào vùng kín của bé

Xem thêm các bài viết: