Trẻ sinh ra và lớn lên với trình tự các nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, bột, bánh ăn dặm, cháo, cơm. Từ việc bú cho đến nuốt các thức ăn lỏng, mềm, dần dần bé phải làm quen với việc nhai để xử lý các thức ăn thô, giúp cơ hàm phát triển và tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Vậy, mẹ nên dạy bé tập nhai thế nào cho đúng ?

Giúp bé tập nhai đúng

Giúp bé tập nhai đúng

1. Độ tuổi nên cho bé tập nhai

– Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi bé có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ.

– Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai. Do đó, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là nên thường xuyên cho bé thấy mẹ nhai thức ăn như thế nào để bé tự bắt chước học theo.

2. Cách giúp bé tập nhai

Bước 1: Tập cho bé ăn dặm đúng cách

Để việc tập ăn dặm trở nên hiệu quả, mẹ cần cho bé ăn đúng tư thế như ngồi trên ghế ăn dặm phù hợp với chiều cao, tuổi của bé. Thức ăn phải phù hợp với bé, không quá cứng hay quá mềm. Đây chính là tiền đề quan trọng để bé có thể nhai dễ dàng sau này.

Cho bé tập ăn dặm đúng cách

Cho bé tập ăn dặm đúng cách

Xem thêm: bánh ăn dặm cho bé

Bước 2: Chuyển đổi thức ăn mềm sang thô

Sau khi làm quen với thức ăn mềm, dễ nuốt, mẹ nên tăng độ thô cho bé từ từ. Thời gian đầu, mẹ có thể cho bé ăn bột, cháo, các loại bánh cho bé ăn dặm. 1 tháng sau, mẹ nên tăng độ thô với các loại cháo nấu hơi cợn để bé nhai hoặc cho bé ăn các loại củ mềm luộc chín như cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh…

Bước 3: Cho bé ăn miếng nhỏ

Với các thực phẩm mềm, mẹ nên cắt miếng nhỏ như hạt ngô để bé có thể tập nhai, sau đó mới tăng kích thước thức ăn lên bằng đốt ngón tay chẳng hạn.

Mẹ đừng quá lo lắng nếu bé nôn ọe một ít thức ăn ra ngoài, đơn giản vì bé chưa quen với việc ăn thô. Kiên trì thực hiện đều đặn một thời gian, bé sẽ nhanh chóng ăn được thôi. 

Cho bé ăn từng miếng nhỏ

Cho bé ăn từng miếng nhỏ

Bước 4: Luyện cho bé tập trung ăn

Một số mẹ có thói quen, vừa cho con ăn vừa cho con xem tivi, nghe nhạc, xem tranh ảnh, hoặc nói chuyện vui vẻ để bé ăn. Tuy nhiên, điều này chỉ làm bé biếng ăn, xao nhãng việc nhai và tập trung vào việc ngậm thức ăn.

Vì lẽ đó, khi cho bé ăn, mẹ tuyệt đối hạn chế các chương trình giải trí cùng bé, giúp bé chỉ tập trung vào mục đích ăn uống mà thôi. Khi bé tập trung nhai sẽ rất tốt cho cơ hàm và dạ dày của bé.

Xem thêm: Bánh ăn dặm

Bước 5: Chế biến món ăn phong phú

Tại sao bé không chịu nhai dù thực phẩm khá mềm, được cắt nhỏ vừa khuôn miệng? Nguyên nhân có thể là do mẹ thiếu sáng tạo trong chế biến thức ăn cho bé.

Một số mẹ quá bận rộn để làm món mới cho con nên thường xuyên cho trẻ ăn lại món cũ. Và, để chống đối lại việc ăn uống, trẻ có xu hướng ngậm dù là thức ăn mềm hay thô. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc tập nhai cho bé.

Cách tốt nhất là mẹ nên thay đổi khẩu vị liên tục cho bé, chế biến nhiều món ăn khác nhau với màu sắc hấp dẫn để kích thích vị giác và khả năng nhai ở trẻ. 

Chế biến thức ăn đa dạng, hấp dẫn cho bé

Chế biến thức ăn đa dạng, hấp dẫn cho bé

Một số loại củ quả nhiều màu sắc, giàu dinh dưỡng và thích hợp với quá trình tập nhai của bé được khuyến khích như táo, xoài, đu đủ, súp lơ xanh, bơ, cà rốt, bí đỏ… Mỗi ngày, mẹ lựa một loại củ quả thơm ngon để tráng miệng cho bé, giúp bé yêu thích việc ăn uống và sớm hoàn thành “khóa học tập nhai” của mẹ.

Xem thêm: Bánh ăn dặm cho bé

Thói quen nhai đúng sẽ giúp thức ăn được hấp thụ tốt, đường tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Do đó, các mẹ hãy ghi nhớ những thông tin bổ ích trên để giúp bé tập nhai dễ dàng, bé ăn ngon miệng và phát triển toàn diện nhé!

Nước tương đậu nành Kongdak Kongdak sẽ là một sản phẩm hỗ trợ mẹ chế biến ra các món ăn giúp bé tập nhai nhanh hơn, ngon miệng hơn. Được làm bằng một công thức an toàn, nước tương hữu cơ sử dụng như một loại gia vị để trộn với cơm, với mì hoặc món ăn đã nấu chín, làm thơm ngon, kích thích vị giác của bé. 

Nước tương cho bé

Nước tương cho bé

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.