Trong 24 giờ đầu sau sinh người phụ nữ có rất nhiều thay đổi ngay khi cơ thể đang mất sức và mệt mỏi. Vậy chăm sóc sau sinh cho bản thân để nhanh chóng lấy lại sức khỏe, tránh các bệnh hậu sản luôn rình rập đe dọa?

Nghỉ ngơi. Chắc chắn là các mẹ sau sinh cần nghỉ ngơi rất nhiều. Sau một cơn vật lộn với việc co thắt tử cung một cách tối đa, các vận động dữ dội của hệ cơ và xương chậu, cơ thể mẹ dường như bị vắt kiệt sức. Cơ thể mệt mỏi, các mẹ nên dành thời gian này ngủ thật sâu với một chút tinh dầu gừng, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương.

Chăm sóc sau sinh 24h đầu

Cho bé bú càng sớm càng tốt. Ngày trước khi các mẹ sinh thường được khuyên vắt sữa đầu bỏ đi, tuy nhiên ngày nay khoa học đã chứng minh một chút sữa non màu trắng ngà xanh ấy lại chứa lượng chất kháng thể lớn nhất trong cả quá trình nuôi con bằng sữa của mẹ. Hãy cho bé bú càng sớm càng tốt. Ngay cả khi mẹ chưa về sữa  các mẹ cũng nên cho bé ngậm mút. Đây là động tác gọi sữa về hết sức tự nhiên mà chỉ có bé mới thực hiện được. Cho bé bú còn là một kích thích tuyệt vời để cơ thể mẹ hiểu rằng phải khởi động hooc môn làm tử cung co bóp đẩy nhanh nhau thai sót, lớp niêm mạc tử cung ra khỏi cơ thể mẹ.

Đặt bé nằm áp sát vào mẹ. Các mẹ có biết khi sinh ra khỏi bụng mẹ, các bé hoàn toàn cảm nhận được rằng không còn bỏ bọc nước ối xung quanh bé nữa, bé thường thấy lạnh, và dù tưởng như bé không biêt nhưng bé cảm nhận được tình cảm của bố, mẹ và những người xung quanh ngay lập tức. Hãy áp sát bé vào cơ thể bạn, lý tưởng nhất là đặt bé da-chạm-da với mẹ và bọc xung quanh cả hai mẹ con lớp khăn ấm, lớp áo mềm. Với các làm đơn giản này mẹ sau sinh đã truyền hơi ấm cho bé thiết lập tình mẫu tử chặt chẽ giữa mẹ và bé và mãi mãi về sau.

Sử dụng một chiếc khăn quấn bụng được hơ ấm, hay có bọc kèm theo túi muối tinh được hâm nóng them chút dầu gừng. Sinh xong với một cái bụng bị rỗng, các mẹ thường rất khó chịu, lai thêm cảm giác tê cứng sau vận động nên các mẹ sẽ không thích vật gì đó nặng đè lên bụng. Hãy sử dụng khăn nhẹ và túi muối nhẹ đặt nhẹ nhàng lên bụng hoặc ôm bên cạnh bụng. Với cách này các mẹ đã hỗ trợ làm giảm đau và giúp cơ tử cung hoạt động đẩy nhau thai còn sót, dịch sản, lớp niêm mạc tử cung một cách triệt để.

Với những cách đơn giản áp dụng ngay 24 giờ sau khi đẻ các mẹ đã có thể tự chăm sóc sau sinh một cách thật tốt cho bản thân mình.

Xem thêm bài viết: