Trong những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh thì sữa là thức ăn chính và cung cấp toàn bộ dưỡng chất cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định thì việc cai sữa rất cần thiết để bé thích nghi với quá trình ăn dặm, ăn thô. Từ đó đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể phát triển tốt nhất trong tương lai. 

Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ thông tin về việc cai sữa cho bé. Để có thêm thông tin giải đáp phân vân nên cai sữa cho bé khi nào? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan: 

huong-dan-cai-sua-an-toan-cho-be-me-bim-sua-nen-biet-earthmama

Hướng dẫn cai sữa an toàn cho bé mẹ bỉm sữa nên biết

1. Yếu tố quyết định thời điểm cho trẻ cai sữa

Việc được khuyên cho bé bú sữa mẹ trong thời gian 6 tháng đầu chào đời được nhiều mẹ áp dụng. Nhưng sau một thời gian thì việc cai sữa rất cần thiết để bé chuẩn bị cho những bước phát triển tiếp theo. Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà quyết định khi nào cai sữa cho bé là tốt nhất. 

1.1 Sức khoẻ của mẹ sau sinh 

Một trong những yếu tố đầu tiên quan trọng quyết định việc cai sữa cho con, đó chính là sức khỏe của người mẹ. Bởi mẹ là người trực tiếp mang lại nguồn sữa và quyết định chất lượng sữa cho em bé. 

Đối với những người không thể ăn được một số chất hoặc sức khỏe chịu nhiều ảnh hưởng do quá trình sinh nở, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Hoặc nếu mẹ bị các bệnh về núm ti, bệnh truyền nhiễm thì cần tuyệt đối không cho bé bú. 

1.2 Tình trạng sức khoẻ của bé 

Để biết nên cai sữa cho bé khi nào, mẹ có thể dựa trên tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé.

Sau khi chào đời sức khỏe trẻ sơ sinh khá yếu ớt, và sữa là thức ăn chính cung cấp kháng thể, chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình phát triển của bé. Đến khi bé cứng cáp hơn, có dấu hiệu mọc răng hay có thể ngồi thẳng cổ chính là dấu hiệu để mẹ cân nhắc việc cai sữa.

1.3 Chất lượng sữa mẹ 

Theo như nghiên cứu thì sữa mẹ trong khoảng thời gian 6 tháng đầu sau sinh sẽ có chất lượng tốt hơn. Chính vì vậy dựa vào tình trạng sữa và chất lượng sữa mẹ mà bạn có thể quyết định việc cai sữa, bổ sung thêm thực phẩm bên ngoài cho bé. 

co-nhieu-yeu-to-co-the-anh-huong-den-qua-trinh-cai-sua-cho-be-ma-me-can-biet-de-can-nhac-earthmama

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình cai sữa cho bé mà mẹ cần biết để cân nhắc

1.4 Mong muốn gắn kết cùng con 

Cho bé bú sữa mẹ sẽ tạo nên sự gắn kết và tình cảm thiêng liêng, nếu mẹ muốn ở bên cạnh con và kéo dài sợi dây gắn kết này thì hoàn toàn có thể cho bé bú lâu hơn. Tuy nhiên để tránh việc bé trở nên phụ thuộc vào mẹ, bạn hãy cân nhắc chọn thời điểm cai sữa phù hợp cho bé.

1.5 Yếu tố công việc 

Hiện nay việc làm mẹ luôn được chị em phụ nữ sắp xếp song song cùng công việc, do đó không ít các mẹ sau 6 tháng sinh sẽ đi làm. Lúc này là thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé. 

 2. Các nguyên tắc quan trọng khi cai sữa cho trẻ 

Để cai sữa cho bé đúng cách, mẹ cần biết các yếu tố quan trọng trong quá trình này để không làm ảnh hưởng đến cảm xúc, thói quen ăn uống và sức khỏe của em bé.

 • Hãy cho bé cai sữa từ từ 

Quá trình cai sữa cho bé cần được thực hiện từ từ để bé quen dần và thích nghi tốt hơn. Tránh tình trạng bé bị “sốc tâm lý” trong việc thay đổi thức ăn và khóc quấy, khó chịu. 

 • Ít nhất 6 tháng tuổi khi cai sữa 

Vậy bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất? Giai đoạn mới chào đời trong 6 tháng đầu đời, cơ thể bé thường non nớt và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Do đó, nếu muốn cai sữa cho bé bạn nên đợi bé ít nhất 6 tháng tuổi trở lên. 

 • Tập cho bé ăn no trước khi bú sữa 

Trong quá trình cai sữa, lượng sữa bổ sung cho bé sẽ giảm dần. Lúc này, bé sẽ thường đói nhanh hơn nên nhu cầu ăn no để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cũng như làm no bụng rất cần thiết. Bạn nên ưu tiên cho bé ăn no trước khi cho bú để giảm lượng sữa cho bú và quen dần với việc ăn. Đây là một trong những nguyên tắc giúp bạn giải đáp nên cai sữa cho bé khi nào.

cac-nguyen-tac-me-can-biet-de-cai-sua-cho-be-an-toan-earthmama

Các nguyên tắc mẹ cần biết để cai sữa cho bé an toàn 

3. Cho bé bú bao lâu thì cai sữa

Việc cho bé bú sữa mẹ trong thời gian 6 tháng đầu sẽ mang lại nhiều lợi ích và giúp bé ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trong hoặc sau thời gian này thì dưỡng chất trong sữa đã bị giảm đi, lượng sữa cũng ít dần. Vì vậy việc cung cấp đồ ăn dặm hoặc sữa ngoài sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho bé hơn. 

4. Xác định thời điểm cai sữa lý tưởng cho bé 

 • Bao nhiêu tháng thì cai sữa? 

Để giải đáp phân vân này chúng ta sẽ dựa vào một số đặc điểm để xác định thời điểm cai sữa lý tưởng cho bé. 

 • Bé ăn được cháo và đồ ăn dặm 

Việc bé ăn được cháo hoặc cơm sẽ đảm bảo bé có thể ăn được những thực phẩm khác ngoài sữa. Từ đó tránh tình trạng bé bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc bị đói. 

 • Khi bé có thể ngồi thẳng và vận động 

Nên cai sữa cho bé khi nào? Sau khi bước qua giai đoạn 1 tuổi bé sẽ có thể ngồi thẳng và vận động một số động tác cơ bản. Đồng thời có khả năng phản xạ tốt với những tác động xung quanh. 

 • Có thể nói được những từ cơ bản và đơn giản 

Đây là thời điểm hệ thần kinh và thính giác của bé phát triển tốt hơn. Vì vậy lượng dinh dưỡng và thức ăn nạp vào cơ thể cũng cần nhiều hơn. Bạn có thể cho bé cai dần sữa mẹ và thay thế bằng sữa công thức hoặc ăn dặm. 

me-co-the-cai-sua-cho-be-khi-be-da-co-the-bat-dau-ngoi-thang-earthmama

 Mẹ có thể cai sữa cho bé khi bé đã có thể bắt đầu ngồi thẳng

5. Gợi ý mẹ một số phương pháp để tiến hành cai sữa cho bé 

 • Bỏ qua 1 lần cho bú 

Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé, bạn nên bổ sung thêm sữa công thức xen kẽ cho bé. Đồng thời hãy giảm cữ sữa hàng ngày bằng cách bỏ qua 1 lần bú sữa, kéo dài điều độ trong vài tuần để bé thích nghi và giúp tuyến sữa mẹ quen dần với mức độ tiết sữa này. 

 • Rút ngắn thời gian bú 

Hãy rút ngắn thời gian cho bé bú xuống 1/2 , vì điều này sẽ giảm dần lượng sữa cung cấp cho bé trong mỗi cữ bú. Đồng thời, có thể cân nhắc bổ sung nước táo, đồ ăn dặm mềm cho bé để có đủ chất dinh dưỡng. 

 • Hoãn bú và đánh lạc hướng trẻ 

Trì hoãn cữ bú của bé và đánh lạc hướng để bé quên đi cơn thèm sữa sẽ là một trong những cách cai sữa từ từ, sau khi mẹ xác định rõ nên cai sữa cho bé khi nào. Trong mỗi lần bú hãy cố gắng trấn an và kéo thời gian đến cữ bú trong mức độ kiên nhẫn của bé. 

6. Trẻ có nhận được đủ chất khi cai sữa không? 

Khi nào nên cai sữa cho bé đã được trả lời với những thông tin trên, nhưng quá trình này liệu có ảnh hưởng đến lượng chất cung cấp cho cơ thể bé không?

Thực tế cho thấy mặc dù sữa mẹ chứa nhiều chất có lợi mà sữa công thức không có, nhưng cũng sẽ không hoàn toàn có đủ chất cần thiết cho cơ thể bé sơ sinh. Vì vậy, trước giai đoạn bé 1 tuổi bạn cần bổ sung sữa mẹ, sữa công thức và bổ sung thêm các loại sản phẩm khác. 

Đến khi con lớn hơn thì lượng thực phẩm cần đa dạng và nhiều hơn để đảm bảo quá trình phát triển của con. Chính vì vậy việc cai sữa không gây ảnh hưởng đến việc con có được cung cấp đủ chất hay không, mà sẽ do việc bổ sung thực phẩm, sữa của mẹ dành cho bé. 

menu-an-dam-du-chat-chinh-la-chia-khoa-de-me-cai-sua-cho-be-khoa-hoc-earthmama

Menu ăn dặm đủ chất chính là chìa khóa để mẹ cai sữa cho bé khoa học

7. Cai sữa đột ngột có ảnh hưởng xấu đến trẻ không? 

Không phải ai cũng xác định được trẻ bao nhiêu tháng thì cai sữa, hoặc không biết cách cai sữa đúng cho bé. Điều này gây nên tình trạng “cắt sữa” đột ngột và khiến trẻ bị bất ngờ. Từ đó dẫn đến quấy khó, khó chịu và thậm chí bỏ ăn, giảm sút cân,… ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của cơ thể. 

Việc cai sữa đột ngột không chỉ ảnh hưởng xấu đến bé, mà còn khiến cơ thể mẹ khó thích nghi, gây nên tình trạng ngưng tiết tuyến sữa, ngực căng đau, viêm vú và thậm chí áp xe ngực,… Khiến mẹ cảm thấy khó chịu, đau đớn và mệt mỏi trước tình trạng này. 

8. Một số lưu ý khi thực hiện cai sữa cho trẻ

Sau khi đã tìm hiểu nên cai sữa cho bé khi nào, thì bạn cần nắm rõ một số lưu ý nhất định để quá trình cai sữa cho bé trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Cụ thể: 

 • Hãy xác định thời điểm cai sữa thích hợp cho bé: Mỗi bé sẽ có cơ địa và sự phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu tình trạng sức khỏe, phát triển của bé để chọn thời gian cai sữa thích hợp, 
 • Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt: Bởi quá trình này không chỉ ảnh hưởng đến bé, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của mẹ. 
 • Hãy chọn một người hỗ trợ: Quá trình cai sữa cho bé không hề dễ dàng, bạn nên chọn một người hỗ trợ mình vào ban đêm để tránh sa sút tinh thần. 
 • Hãy kiên nhẫn giúp bé quen với những món ăn thay thế.
 • Mẹ hãy kiên nhẫn với con: Lúc này bé thường cáu kỉnh và nóng giận, bạn nên kiên nhẫn để giúp bé làm quen với tình trạng thiếu ti mẹ.  
 • Ưu tiên chăm sóc ti mẹ thường xuyên để tránh khó chịu. Đồng thời có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau để giảm cảm giác đau đớn. 

nghien-cuu-nhieu-loai-thuc-an-dam-se-ho-tro-cho-me-rat-nhieu-trong-qua-trinh-cai-sua-cho-be-earthmama

Nghiên cứu nhiều loại thức ăn dặm sẽ hỗ trợ cho mẹ rất nhiều trong quá trình cai sữa cho bé

Với những thông tin trên chúng ta có thể dễ dàng giải đáp thắc mắc nên cai sữa cho bé khi nào? Từ đó, lựa chọn được thời điểm và nắm rõ cách cai sữa phù hợp với bé yêu nhà mình, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

—-

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé