Bệnh chàm thường xuất hiện dưới dạng những vùng da đỏ, có lớp vảy bám trên da của bé, thường xảy ra trong vài tháng đầu sau khi bé chào đời. Bệnh này được xem là phổ biến và có khả năng điều trị tốt. Tuy nhiên, đối với những người làm ba mẹ lần đầu, việc hiểu rõ về cách trị bệnh chàm ở trẻ em thường khiến họ cảm thấy băn khoăn. 

Cách điều trị chàm ở trẻ em được ba mẹ rất quan tâm. Cùng tìm hiểu cách trị bệnh chàm hiệu quả qua những thông tin chia sẻ sau đây của Earthmama ngay nhé!

Bài viết liên quan: 

Điều trị chàm ở trẻ em được rất nhiều ba mẹ quan tâm

Điều trị chàm ở trẻ em hiệu quả
(Nguồn: khoe.online)

1. Tìm hiểu về chàm da ở trẻ em

Trước khi đi sâu hơn tìm hiểu cách điều trị chàm ở trẻ em, ba mẹ nên tìm hiểu về căn bệnh này. Việc này sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức điều trị bệnh cho bé dễ dàng hơn. 

1.1. Bệnh chàm ở da là gì?

Bệnh chàm (eczema) còn được gọi là chàm da, đây là một tình trạng da bị viêm nhiễm mạn tính thường gặp ở trẻ em và cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Chàm da ở trẻ em là một tình trạng da mạn tính, thường thấy bởi các triệu chứng như đỏ, sưng, ngứa và khô da. Da của trẻ bị ảnh hưởng trở nên nứt nẻ, thậm chí có thể chảy dịch và hình thành vảy, tùy thuộc vào mức độ nặng của tình trạng. Trẻ em có thể trải qua các cơn chàm kéo dài và lặp lại, khiến cho da của họ trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương.

Nguyên nhân chính của chàm da ở trẻ em có khá nhiều, nhưng nó thường xuất phát từ sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố như tiếp xúc với dị allergen (như bụi nhà, phấn hoa, thức ăn), da khô, tác động của thời tiết, và một phản ứng miễn dịch quá mức có thể góp phần vào việc phát triển và gia tăng triệu chứng của bệnh. Điều trị bệnh chàm da ở trẻ em là điều quan trọng giúp bé không còn cảm giác khó chịu.

Điều trị chàm ở trẻ em để bé không còn thấy khó chịu

Điều trị chàm ở trẻ em an toàn cho bé
(Nguồn: infabiotix.vn)

1.2. Bệnh chàm da ở trẻ em cho từng độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi ở trẻ em mà triệu dấu hiệu bệnh chàm sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh (6 tháng đầu): Trong giai đoạn này, bệnh chàm thường bắt đầu xuất hiện dưới dạng các vùng da đỏ, có thể ngứa, thường xuất hiện ở mặt, gáy và bề mặt bên trong các khớp cơ sơ sinh.
 • Trẻ nhỏ (6-12 tháng): Giai đoạn này, triệu chứng bệnh chàm có thể gia tăng. Da tiếp tục bị đỏ và ngứa, và có thể xuất hiện các vùng da bị sưng, nổi mụn nhỏ li ti trên bề mặt da.
 • Trẻ mới biết đi (1-5 tuổi): Khi trẻ bước vào giai đoạn này, triệu chứng bệnh chàm có thể lan rộng ra nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Da tiếp tục bị đỏ, ngứa, và mụn nước có thể xuất hiện tập trung thành từng đám.
 • Trẻ lớn (trên 5 tuổi): Ở giai đoạn này, triệu chứng bệnh chàm thường giảm đi. Da có thể có vẻ khô và thô ráp, nhưng các triệu chứng ngứa và sưng đỏ ít dễ thấy hơn.

1.3 Các triệu chứng của từng giai đoạn bệnh chàm da ở trẻ em

Việc xác định triệu chứng ở từng giai đoạn bệnh chàm của các bé giúp ba mẹ có phương pháp để điều trị phù hợp. Mời ba mẹ tham khảo và trang bị cho mình kinh nghiệm phù hợp.

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này có biểu hiện da trẻ sẽ trở nên đỏ, ngứa và xuất hiện các mụn nhỏ li ti trông giống như hạt kê.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn 2, da trẻ có thể xuất hiện các vùng mụn nước trên nền đỏ, thường tập trung thành các đám.
 • Giai đoạn 3: Đến giai đoạn này, các mụn nước bắt đầu vỡ ra, chảy dịch từ các vết thương, gây ngứa và khó chịu.
 • Giai đoạn 4: Kế tiếp ở giai đoạn 4, dịch từ các vết thương dần khô lại và hình thành các vảy da màu vàng nhạt.
 • Giai đoạn 5: Cuối cùng, các vảy da sẽ tiệt trệ và bong ra, làn da dần dần trở lại trạng thái bình thường.

Dấu hiệu cần điều trị chàm ở trẻ em khi bé nổi mẩn đỏ

Điều trị chàm ở trẻ em đơn giản
(Nguồn: Bệnh viện Thu Cúc)

1.4 Phân loại chàm da ở trẻ

Tình trạng chàm sữa ở trẻ sơ sinh được chia làm 3 loại:

 • Chàm cấp tính: Đây là loại chàm mà triệu chứng xuất hiện và gia tăng trong giai đoạn ngắn, thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Trong giai đoạn này, da của trẻ sẽ trở nên đỏ, ngứa, và có thể xuất hiện các vùng mụn nước hoặc vết thương đỏ. Triệu chứng thường khá mạnh và gây khó chịu cho trẻ.
 • Chàm mãn tính: Dạng chàm này có triệu chứng kéo dài trong khoảng thời gian dài, thường từ vài tháng đến nhiều năm. Da của trẻ có thể trở nên khô và thô ráp, với các vùng bị đỏ và ngứa. Mặc dù triệu chứng không thể nghiêm trọng như giai đoạn cấp tính, nhưng chúng có thể gây phiền toái và tác động đến chất lượng cuộc sống của trẻ.
 • Chàm bán cấp: Đây là loại chàm ở mức độ nhẹ hoặc chỉ gây ra các triệu chứng đôi khi. Da có thể bị khô và thô ráp một cách nhẹ, và các triệu chứng như đỏ và ngứa ít thấy. Chàm bán cấp thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Điều trị chàm sữa cho trẻ sơ sinh ở giai đoạn này thường khá đơn giản.

Ba mẹ cần chọn phương pháp điều trị chàm ở trẻ em an toàn

Điều trị chàm ở trẻ em bằng phương pháp phù hợp
(Nguồn: Bệnh viện Thu Cúc)

2. Nguyên nhân gây ra bệnh chàm da ở trẻ em

Bệnh chàm da ở trẻ em thường xuất phát từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố di truyền và môi trường. Dưới đây là hai phần tác nhân cụ thể từ môi trường và cơ thể trẻ có thể góp phần gây ra bệnh chàm:

Tác nhân từ môi trường

 • Thảm và rèm: Bụi bẩn, vi khuẩn và chất gây dị ứng có thể tồn tại trong thảm và rèm, có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da và gây ra triệu chứng chàm.
 • Chăn ga gối đệm và quần áo: Sợi vải cứng, chất liệu kém chất lượng hoặc chất hoá học từ quần áo và chăn ga gối đệm có thể tạo ra kích ứng da và góp phần vào việc phát triển bệnh chàm.
 • Sản phẩm làm sạch có mùi thơm: Sữa tắm, dầu gội, nước giặt dành cho trẻ em có mùi thơm chứa hương liệu có thể gây kích ứng da và làm gia tăng khả năng phát triển của bệnh chàm.
 • Dưỡng ẩm và tắm rửa: Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm, sữa tắm trị chàm chứa hương liệu hoặc chất dưỡng ẩm có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và tăng nguy cơ chàm.
 • Khói thuốc lá và lông vật nuôi: Tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc lông vật nuôi có thể làm kích thích da và gây ra triệu chứng chàm.

Tác nhân từ cơ thể trẻ

 • Da khô: Môi trường khô hanh, đặc biệt trong mùa đông, có thể làm da trở nên khô và nhạy cảm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh chàm.
 • Phản ứng căng thẳng bằng cách đỏ bừng mặt: Sự căng thẳng và xúc động có thể làm cho da mặt trẻ đỏ bừng và tăng triệu chứng chàm.
 • Nóng và đổ mồ hôi: Nhiệt độ cao và việc đổ mồ hôi có thể làm tăng khả năng ngứa và triệu chứng chàm.
 • Chất gây dị ứng: Một số trẻ có thể bị kích ứng bởi một số chất dị ứng như sữa bò, đậu phộng, trứng, hoặc một số loại trái cây, góp phần tăng triệu chứng chàm.
 • Yếu tố di truyền: Nguyên nhân di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh chàm.

Những dấu hiệu chàm trên da cần biết để điều trị chàm ở trẻ em

Điều trị chàm ở trẻ em điều mà ba mẹ quan tâm
(Nguồn: cetaphil)

3. Tổng hợp các cách điều trị chàm ở trẻ em

Phương pháp điều trị chàm ở trẻ em rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Hiểu được vấn đề này, những thông tin mà Earthmama sắp chia sẻ mong rằng sẽ cho ba mẹ thêm nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, giúp bé được điều trị bệnh chàm một cách hiệu quả.

3.1 Điều trị chàm ở trẻ em bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng

Trước hết ba mẹ cần loại bỏ những nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng và khiến con bị bệnh chàm. Cùng tìm hiểu với Earthmama nhé!

 • Xà phòng giặt: Sử dụng xà phòng giặt xả dịu nhẹ, không mùi để tránh tác động kích ứng đến da của trẻ.
 • Mặc quần áo thoải mái: Chọn quần áo bằng vải cotton, rộng rãi để tránh việc chất liệu cọ xát gây kích ứng da.
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc khói thuốc và lông vật nuôi: Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá và lông vật nuôi, vì chúng có thể làm tăng triệu chứng chàm.
 • Hạn chế căng thẳng ở trẻ: Tránh tạo ra tình huống căng thẳng cho trẻ, vì căng thẳng có thể làm tăng triệu chứng chàm.
 • Loại bỏ thực phẩm gây dị ứng: Nếu có nghi ngờ về thực phẩm gây dị ứng, hạn chế hoặc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn của trẻ.

3.2 Điều trị chàm ở trẻ em bằng mỹ phẩm tự nhiên (organic) Bio Bio Baby

Thương hiệu Pilogen Carezza đã ra đời từ năm 1898 và đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trên toàn cầu với sự phát triển của nhiều dòng sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là dành cho mẹ và bé.

 • Sữa tắm gội organic Bio Bio Baby: Sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh Bio Bio Baby không chứa hoá chất, không sử dụng chất tẩy rửa, đồng thời không gây kích ứng da hay cảm giác cay mắt. Với thành phần 100% hữu cơ, sản phẩm được chiết xuất từ hoa cúc La Mã Chamomile và protein thực vật, đảm bảo an toàn và chất lượng cho làn da mẹ và bé.
 • Kem làm dịu – thêm ẩm organic Bio Bio Baby: Kem dưỡng ẩm cho bé bị chàm sữa và cung cấp độ ẩm Bio Baby được chế biến hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên, bao gồm hoa cúc, quả bơ và dầu jojoba, nhằm cấp ẩm và mang lại cảm giác dịu nhẹ cho làn da nhạy cảm của bé.

Sử dụng kem dưỡng ẩm để điều trị chàm ở trẻ em

Điều trị chàm ở trẻ em bằng kem dưỡng ẩm lành tính
(Nguồn: Nhà thuốc Long Châu)

4. Những câu hỏi thường gặp về bệnh chàm ở trẻ em 

4.1 Bệnh chàm ở trẻ có tự khỏi không và cần làm gì bệnh không thuyên giảm?

Đối với bệnh chàm sữa thông thường, chúng thường sẽ tự hết khi trẻ đạt khoảng 2 tuổi, do sức đề kháng của trẻ đã được cải thiện. Tuy nhiên, việc chăm sóc và vệ sinh da cho trẻ cũng rất quan trọng để giảm triệu chứng và điều trị chàm ở trẻ em trong thời gian bệnh đang tồn tại.

Nếu triệu chứng bệnh chàm không giảm đi và vẫn kéo dài, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn các loại kem chứa corticosteroid để bôi tại chỗ, giúp kiểm soát viêm nhiễm và ngứa.

4.2 Cần làm gì khi trẻ bị ngứa chàm?

Cố gắng ngăn trẻ gãi vùng da bị ngứa bằng cách cắt ngắn móng tay của trẻ và thường xuyên nhắc nhở trẻ tránh gãi da. Sử dụng kem trị chàm lành tính, dịu nhẹ, không chứa hương liệu hay chất gây kích ứng để giảm ngứa và làm dịu da. Lựa chọn sản phẩm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà Earthmama muốn chia sẻ đến ba mẹ nếu muốn điều trị chàm ở trẻ em hiệu quả. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho ba mẹ trong việc chăm sóc bé yêu.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé