Tắc tia sữa là một trải nghiệm không vui vẻ mà bất kỳ mẹ trẻ nào cũng sợ hãi. Việc xử lý tắc tia sữa không quá khó khăn, tuy nhiên ảnh hưởng của nó đến tâm lý, sức khỏe mẹ và chất lượng bữa ăn của con khá lớn. Những giải pháp sau có thể giúp bạn giải tỏa được áp lực sợ triệu chứng này, cũng như cải thiện chất lượng sữa mẹ cho bé đấy.

Xem thêm:

sua-me-rat-quan-trong-doi-voi-tre-so-sinh

Sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, do đó tình trạng không có sữa và tắc tia sẽ sẽ làm mẹ rất căng thẳng

1.    Tình trạng tắc tia sữa là như thế nào?

Tắc tia sữa là hiện tượng thường xảy ra ở mẹ bỉm sữa thời gian cho con bú và chăm sóc con nhỏ. Trong cơ thể mẹ, sữa được sản xuất từ mô tuyến vú, đổ từ các tiểu thùy về thùy, rồi chảy tới xoang chứa sữa và đi tới các ống sữa ở núm vú.

Nếu trong quá trình dẫn sữa về mà lòng ống dẫn bị hẹp, tại vị trí bị tắc sẽ xuất hiện những hòn cục do sữa bị tắc lâu ngày đông kết lại. Về lâu dài, sự tắc nghẽn này ngày càng tăng lên và căng giãn chèn lên các ống dẫn sữa khác.

Không khó khăn để mẹ phát hiện tình trạng tắc tia sữa là như thế nào, nếu để ý và quan sát các sự thay đổi của cơ thể trong thời gian đầu cho con bú. Các dấu hiệu ấy sẽ là:

me-co-the-kiem-tra-tinh-trang-cang-tuc-va-tac-tia-sua-o-nha

Mẹ có thể kiểm tra tình trạng căng tức và tắc tia sữa ở nhà

  • Bầu ngực căng to, đau nhức, không tiết sữa, sốt nhẹ.
  • Bề mặt vú bị ửng đỏ, khó chịu và chạm được các điểm cứng bên trong ngực.
  • Sữa không tiết ra hoặc tiết ít, chất sữa không được trong (trừ giai đoạn sữa non) và có cặn nhỏ.

2.    Xử lý tắc tia sữa tại nhà đơn giản

Mẹ vẫn có thể chữa tắc tia sữa tại nhà với các bước đơn giản khi phát hiện sớm tình trạng này. Thông thường, biện pháp chữa tắc tia sữa mẹ có thể thực hiện mỗi ngày tại nhà, nếu nghiêm trọng hơn mới phải đi đến các cơ sở khám chữa bệnh phụ sản.

Với hướng dẫn của Earthmama về phương pháp massage ngực, mẹ có thể dễ dàng khắc phục và không gặp khó khăn khi chưa biết tắc tia sữa thì làm thế nào.

earthmama-goi-y-me-phuong-phap-giam-tac-tia-sua-don-gian-tai-nha

Earthmama gợi ý mẹ phương pháp giảm tắc tia sữa đơn giản tại nhà

2.1. Massage ngực bằng tay kèm dụng cụ lược chải thông tia sữa

Trên cơ bản, phương pháp massage ngực từ bên ngoài sẽ giúp khơi thông các ống dẫn sữa đang “gặp sự cố” bên trong bầu ngực mẹ.

Xoa bóp nhẹ nhàng, kết hợp với lược chải thông tin sữa sẽ kích thích tuyến vú hoạt động, giảm bớt căng tức và tắc nghẽn ống dẫn sữa ở đầu ngực.

Xem sản phẩm: Lược thông tin sữa

  • Khi thực hiện bài massage này, mẹ một tay nâng ngực, tay kia cầm lược chải từ ngoài vào trong bầu ngực dừng lại tại quầng vú.
  •  Dùng ngón trỏ và ngón cái ấn quanh quầng vú, xoa bóp mô phỏng động tác mút bú của con để đánh tan vón cục tại đây.

2.2. Chườm nóng cho ngực và thư giãn tại nhà

Chườm nóng cũng là một phương pháp kết hợp massage ngực mẹ có thể áp dụng để xử lý tắc tia sữa.

me-co-the-ung-dung-bai-tap-massage-xoa-bop-nguc-voi-tui-chuom-nong

Mẹ có thể ứng dụng bài tập massage xoa bóp ngực với túi chườm nóng

Bài tập massage cũng có sự thay đổi so với bài xoa bóp ở trên. Dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau và ép lên thành ngực. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí tắc sữa. Động tác này tác dụng mạnh hơn so với xoa bóp thông thường, tác động trực tiếp lên vị trí tắc sữa nằm ở sâu bên trong bầu vú và làm tan chỗ tắc sữa. Đè ép nhẹ nhàng trong khả năng bạn có thể chịu đau, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần và làm ngược lại.

Sau khi day ép, mẹ kết hợp sử dụng thêm túi chườm nóng. Dưới tác dụng nhiệt nóng sẽ làm các chỗ tắc sữa tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra.

>> Xem sản phẩm: Túi chườm ngực

2.3. Dùng kem xoa bóp ngực khai thông nguồn sữa

Một gợi ý khác cho mẹ khi không biết tắc tia sữa nên làm gì chính là sử dụng kem dưỡng kết hợp xoa bóp. Tuy nhiên trong việc xoa bóp và day ép, mẹ có thể kết hợp thêm kem dưỡng ẩm cho bầu ngực để hạn chế nút đầu ti, căng tức và rạn da.

kem-duong-xoa-bop-va-lam-diu-dau-ti-se-giam-bot-ap-luc-cho-be

Kem dưỡng xoa bóp và làm dịu đầu ti sẽ giảm bớt áp lực cho bé

Đôi khi, chính tâm lý sợ đau, sợ tức khi mẹ cho con bú ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ và thành phần dinh dưỡng bên trong, sữa dễ vón cục và ứ lại trong ống dẫn tạo ra tắc sữa.

Kem thoa bóp với chiết xuất tự nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và có thể sử dụng trong quá trình cho con bú là vô cùng phù hợp với mẹ đấy.

Tại Earthmama có dòng kem xoa trị nứt đầu ti và giảm đau khi cho con bú, giảm áp lực tâm lý cho mẹ và hạn chế tình trạng tắc sữa thường xuyên ở mẹ bầu.

>> Xem sản phẩm: Kem ngừa nứt đầu ti và giảm đau khi cho con bú

3.    Chữa tắc tia sữa tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong trường hợp tình trạng tắc tia sữa diễn ra quá lâu, các dấu hiệu ngày một nặng hơn và mẹ không thể tự xử lý tại nhà nữa, mẹ nên tìm đến cơ quan y tế uy tín hơn.

me-nen-tim-den-trung-tam-y-te-de-kham-chua-neu-tinh-trang-tac-tia-sua-khong-giam

Mẹ nên tìm đến trung tâm y tế để khám chữa nếu tình trạng tắc tia sữa không giảm

Tìm một địa chỉ chữa tắc tia sữa ở đâu tốt TPHCM không phải quá khó khăn, nhưng quan trọng là mẹ cần có được sự tư vấn kịp thời, đúng lúc và dễ ứng dụng. Những đơn vị có khoa sản và bệnh viện phụ sản nổi bật trên địa bàn thành phố có thể tin tưởng được, hoặc cơ sở hộ sinh ngay từ đầu của mẹ vẫn là một địa chỉ nên tham khảo.

Hay bạn có thể đến với Earthmama, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ an toàn cho mẹ và bé. Đồng hành cùng mẹ trên hành trình chăm sóc bản thân và nuôi dưỡng thiên thần nhỏ, chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ những phương pháp xử lý tắc tia sữa phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.