Rất nhiều loại mỹ phẩm hữu cơ được người tiêu dùng trên thế giới biết đến, tại Việt Nam những năm gần đây, loại mỹ phẩm này cũng trở thành một xu hướng lựa chọn của các chị em phụ nữ, bạn gái khi chăm sóc da cho bản thân, chăm sóc bé và gia đình.

Để đươc công nhận là một sản phẩm hữu cơ các hãng sản xuất buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn khắt khe của các tổ chức hữu cơ trong nước và quốc tế. Mỗi sản phẩm sẽ có 1 mã số hữu cơ riêng mà khi bạn nhập mã số đó lên danh mục tìm kiếm của tổ chức đã cấp chứng nhận, mã số đó sẽ cho bạn biết toàn bộ thông tin về quy trình trồng cấy, nơi trồng, sản xuất…thậm chí xuất xứ của đất để trồng cây. Tại Việt Nam, hiện chưa có tổ chức Hữu cơ nào hoạt động và cấp giấy phép, vì thế các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ chính hãng phải hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Dưới đây là một số tổ chức hữu cơ quốc tế mà bạn nên biết:

Chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ The Soil Assciation

The Soil Association – Một tổ chức từ thiện ở Vương quốc Anh kết hợp với bốn cơ quan khác ở châu Âu như BIDH (Đức), Ecocert Greenlife, Cosmebio (Pháp) và ICEA (Ý) đặt ra tiêu chuẩn hữu cơ dành cho các loại mỹ phẩm (Cosmetics Organic Standard) hay còn gọi là tiêu chuẩn COSMOS. Để được dán nhãn này, 95% thành phần của một sản phẩm phải có nguồn gốc hữu cơ. Khi sản phẩm được chứng nhận 80% hữu cơ cho 1 thành phần nào đó nó buộc phải có tối thiểu 80% thành phần hữu cơ đó. Trong đó nước không được Soil Association tính là thành phần hữu cơ. Đây chính cách  mà Soil Association ngăn chặn các nhà sản xuất làm tăng tỷ lệ hữu cơ của sản phẩm bằng nước nguồn gốc thực vật. Bên cạnh quy định về thành phần chính, tổ chức hữu cơ của Anh này cũng yêu cầu các thành phần còn lại phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ sức khoẻ và bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy dòng sản phẩm Bentley Organic của Vương Quốc Anh với chứng nhận hữu cơ bởi the Soil Association. Đây là dòng sản phẩm hữu cơ đa dạng dành cho gia đình và trẻ sơ sinh như:

  • Dầu gội đầu Organic Bentley
  • Nước rửa tay khô (dành cho trẻ sơ sinh và người lớn riêng)
  • Dung dịch vế onh phụ nữ organic…


Nước rửa tay khô cho bé Bentley Organic được chứng nhận bời the Soil Association

ICEA – Eco Bio Organic (Tổ chức hữu cơ của Ý – 2003). Đây là tổ chức hữu cơ của Ý, theo tiêu chuẩn của tổ chức này, họ không yêu cầu mức tối thiểu của thành phần hữu cơ. Thay vào đó, ICEA có 1 danh sách rất dài các thành phần không được sử dụng trong mỹ phẩm hữu cơ bao gồm: các thành phần có nguồn gốc động vật, các thành phần từ dầu mỏ, paraben…Cũng tương tự như The Soil Association, nước không được tính là thành phần hữu cơ.

 

Logo của tổ chức hữu cơ của Ý ICEA – mối sản phẩm có một mã số hữu cơ riêng

Tại Earthmama Dòng mỹ phẩm organic từ Ý Bio của Pillogen Carezza được chứng nhận bởi hệ tổ chức hữu cơ Ý ICEA. Trong đó gồm:

  • Mỹ phẩm organic cho bé Bio Bio Baby
  • Mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai và sau sinh Bio Mama
  • Mỹ phẩm chăm sóc da organic Bio Lady

 

 

Sữa tắm cho bé Bio Bio Baby của Pillogen Carezza được chứng nhận bời ICEA

NSF/ANSI 305 – Chứng nhận của viện Tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (American National Standards Institute – ANSI). Những sản phẩm chăm sóc cá nhân có dán nhãn NSF/ANSI 305 phải chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Tất cả các thành phần còn lại phải vượt qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt được tiến hành bởi một hội khoa học của Mỹ

EcoCert  (thành lập năm 1991). Do hội đồng các nhà nông học Pháp thành lập năm 1991 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Cho đến năm 2002, Ecocert đưa ra các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ. Trong đó có ghi rõ các sản phẩm được chứng nhận bởi EcoCert phải tuân thủ có các các thành phần phải là nguyên liệu tái tạo được và ngay cả bao bì sản phẩm cũng phải tự phân huỷ hay tái chế được.

Để đạt tiêu chuẩn của EcoCert, các loại mỹ phẩm hữu cơ phải có ít nhất 95% các thành phần có nguồn gốc thực vật (ít nhất là 10% trọng lượng) và nguồn thực vật của mỹ phẩm này cũng là sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ. Còn các loại mỹ phẩm tự nhiên phải có 50% thành phần hữu cơ (ít nhất là 5% trọng lượng).

NPA – Chứng nhận của hiệp hội Các sản phẩm tự nhiên (Natural Products Association). Các sản phẩm có nhãn hình chiếc lá này có ít nhất 95% thành phần thiên nhiên có thể tái tạo, không gây hại tới sức khoẻ con người và có thể tự phân huỷ khi bỏ chúng ngoài môi trường. Các mỹ phẩm hay sản phẩm được chứng nhận bởi NPA cũng không được thử nghiệm trên động vật và có bao bì thân thiện với môi trường.

Xem thêm bài viết: