Đau bụng dưới khi mang thai có thể có nguồn gốc từ nhiều yếu tố khác nhau. Không có thời điểm cụ thể mà đau bụng xuất hiện, có những trường hợp đau có thể xảy ra trong tuần đầu hoặc tháng đầu của thai kỳ. Trong khi đó, một số người có thể trải qua cảm giác đau này vào giai đoạn giữa hoặc cuối thai kỳ. Vậy điều gì gây ra tình trạng này và bà bầu nên thực hiện những biện pháp gì trong trường hợp này xảy ra? Cùng tìm hiểu với Earthmama ngay bây giờ nhé!

Bài viết liên quan: 

Đau bụng dưới khi mang thai khiến các mẹ bầu khó đi đứng

Đau bụng dưới khi mang thai và cách khắc phục hiệu quả
(Nguồn: Bệnh viện Hồng Ngọc)

1. Những nguyên nhân dẫn đến việc đau bụng dưới khi mang thai

Trong phụ nữ, hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu là điều phổ biến. Tình trạng đau này có nguồn gốc từ nhiều yếu tố khác nhau, do đó, việc nhận biết và phân biệt rõ ràng giữa các tình huống có nguy cơ và những tình huống bình thường rất quan trọng.

1.1. Đau bụng dưới bên trái khi mang thai

Khi mẹ bị đau bụng dưới bên trái khi mang thai là lý do vì đâu? Những thông tin chia sẻ sau đây sẻ giải đáp thắc mắc của mẹ.

 • Do sự tăng trưởng của bé: Khi thai kỳ phát triển, tử cung cũng mở rộ để cung cấp không gian cho sự phát triển của thai nhi. Việc này có thể gây ra cảm giác đau nhức ở phía dưới bên trái của bụng.
 • Do đau dây chằng tròn: Đau này có thể xuất phát từ việc căng thẳng và kéo dãn của các dây chằng trong quá trình thai kỳ. Đau này thường không đặc trưng đau bụng dưới bên phải khi mang thai hay bên trái, mà có thể ảnh hưởng cả hai bên.
 • Tử cung nghiêng về phía bên phải: Tử cung nghiêng một phía có thể tạo áp lực và gây ra cảm giác đau ở phía bên trái do sự tác động không đều lên các cơ và dây chằng.
 • Dịch vị dạ dày, tá tràng tăng lên, táo bón khi mang thai: Trong thời kỳ mang thai, hormone và sự thay đổi về cơ cấu nội tiết có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng dịch vị dạ dày, tá tràng tăng lên và táo bón. Điều này có thể gây ra cảm giác đau bụng dưới bên trái khi mang thai.
 • Các cơn gò Braxton hicks: Đây là các cơn co thắt tử cung không đều, thường không đau như cơn co thắt khi sinh. Chúng có thể gây ra cảm giác đau hoặc căng trên bên trái hoặc bên phải của tử cung.
 • Viêm tuyến tụy: Một số trường hợp viêm tuyến tụy có thể xuất hiện trong thời kỳ mang thai, gây ra đau ở vùng bên trái. Việc viêm tuyến tụy trong thời kỳ mang thai là một vấn đề đáng quan tâm vì nó có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 • Nang buồng trứng: Nang buồng trứng có thể tồn tại ở phụ nữ ngay cả khi họ đang mang thai. Tuy nhiên, tình trạng này thường không gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình mang thai và phát triển của thai nhi. Nang buồng trứng lớn có thể gây ra sự đau bụng dưới bên trái khi mang thai tháng đầu.
 • Thai ngoài tử cung: Khi thai ngoài tử cung phát triển, nó có thể gây ra đau và vị trí đau có thể thay đổi tùy theo vị trí của thai ngoài tử cung.
 • Sảy thai: Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu bên trái hoặc phải cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai đang diễn ra. Tuy nhiên, đau này thường đi kèm với các triệu chứng khác như ra máu âm đạo.
 • Bong nhau thai: Thường được gọi là “rạn da” trong tiếng Việt, là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bong nhau thai xảy ra khi da ở vùng bụng, ngực và hông bị căng ra quá mức do sự mở rộ và căng tràn của da để cung cấp không gian cho sự phát triển của thai nhi. Đây là một biểu hiện thường thấy trong thời kỳ mang thai và sau sinh.
 • Tiền sản giật: Đau bên trái hoặc bên phải cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Đây là tình trạng nguy hiểm đòi hỏi sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Tình huống nguy hiểm đau bụng dưới khi mang thai

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?
(Nguồn: monkeymedia)

1.2. Đau bụng bên phải khi mang thai

Dưới đây là những lý do mẹ thường gặp khi bị đau bụng bên phải trong quá trình mang thai, mời mẹ tham khảo.

 • Đau bên phải do căng cơ: Sự tăng trưởng của tử cung và sự thay đổi về cơ cấu nội tiết trong thời kỳ mang thai có thể làm căng cơ bên phải của vùng bụng, gây ra cảm giác đau bụng dưới khi mang thai.
 • Chuột rút (cơn co thắt tử cung): Các cơn co thắt tử cung (chuột rút) có thể gây ra cảm giác đau bên phải. Những cơn co này thường không đều và có thể xuất hiện vào giai đoạn sớm hoặc giữa thai kỳ.
 • Viêm ruột thừa: Đau lâm râm bụng dưới khi mang thai bên phải có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa, một tình trạng cấp tính yêu cầu can thiệp y tế ngay lập tức. Các triệu chứng thêm nữa có thể bao gồm nôn mửa, sốt, và mất cảm giác ở vùng bên phải dưới bụng.
 • Sỏi mật: Nếu bạn có sỏi mật, chúng có thể di chuyển và gây ra cảm giác đau bên phải. Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi về hormone và sự tăng trưởng của tử cung có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của sỏi mật.

Đau bụng dưới khi mang thai làm các mẹ rất khó chịu

Đau bụng dưới khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ
(Nguồn: Bé yêu mẹ)

2. Các dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai thường xảy ra

Bị đau âm ỉ nhẹ vùng bụng dưới, những cơn đau nhói bụng dưới khi mang thai tháng đầu trong tam cá nguyệt thứ nhất thường đau âm ỉ. Cơn đau thường sẽ  kéo dài khoảng 2 – 3 ngày và cảm giác đau có xu hướng giảm dần chứ không bị tăng lên. 

Mẹ bầu bị đau quặn, khó chịu phần bụng dưới, cảm giác đau âm ỉ, quằn quại và đôi khi cơn đau chuyển thành những cơn co thắt bụng dưới và tử cung thì các mẹ nên cẩn thận. Nhất là khi cơn đau này kèm theo các triệu chứng bất thường như: Nôn ói, xuất huyết âm đạo,… thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nhé. Bởi đây có thể là những dấu hiệu, triệu chứng đau bụng nguy hiểm khi mang thai các mẹ nên cẩn thận.

Mẹ bầu bị đau bụng dưới bên trái khi mang thai tháng đầu, nếu hiện tượng đau bụng dưới là đau 1 bên (trái hoặc phải) thì cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như: Mang thai bị chứa khối u, bị viêm ruột thừa cấp tính khi mang thai,… Bởi những bệnh này, ban đầu đều có những triệu chứng như đau bụng 1 bên, đôi khi còn kèm theo nôn ói, vì thế các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, không được chủ quan.

Dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai các mẹ nên cẩn thận

Đau bụng dưới khi mang thai và dấu hiệu phổ biến
(Nguồn: Vinmec)

3. Cách khắc phục tình trạng đau bụng dưới khi mang thai

Đâu là cách hiệu quả nhất khắc phục tình trạng đau bụng dưới trong quá trình mang thai của mẹ. Những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn.

 • Hạn chế đi lại và vận động quá nhiều: Nghỉ ngơi và hạn chế vận động quá mức có thể giúp giảm áp lực lên các cơ và dây chằng, từ đó giảm đau bụng dưới khi mang thai.
 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng cân đối và lành mạnh có thể giúp kiểm soát triệu chứng đau bụng dưới. Hạn chế thực phẩm gây tăng động ruột như thực phẩm có nhiều chất xơ và thực phẩm có nhiều chất béo có thể giúp.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Việc nghỉ ngơi đủ giấc và giảm căng thẳng có thể giúp giảm triệu chứng đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối.
 • Uống nhiều nước: Duy trì lượng nước cơ thể đủ mức có thể giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, từ đó giảm đau bụng.
 • Massage vùng bụng dưới nhẹ nhàng: Việc sử dụng kỹ thuật massage nhẹ nhàng ở vùng bụng dưới có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu.
 • Dùng nước ấm để tắm: Tắm nước ấm có thể giúp giảm cơn co thắt cơ và thư giãn cơ bên dưới bụng.
 • Chăm sóc cơ thể khi mang thai: Trong quá trình mang thai, mẹ cần đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc cơ thể, nhất là vùng kín, để tránh mắc các vấn đề phụ khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi. 

Để đảm bảo vệ sinh vùng kín an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai, đặc biệt tránh bị đau bụng dưới và ra máu khi mang thai, Earthmama xin giới thiệu sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Organic Bio Mamma, giúp phòng tránh các vấn đề phụ khoa khi mang thai.

>> Xem thêm sản phẩm: Dung dịch vệ sinh Organic cho phụ nữ mang thai Bio Mamma

Mẹo khắc phục tình trạng đau bụng dưới khi mang thai cho các mẹ bầu

Đau bụng dưới khi mang thai và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất
(Nguồn: monkeymedia)

4. Dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai cần tới gặp bác sĩ

Một số người bị đau bụng dưới trong quá trình mang thai là dấu hiệu thông báo tình trạng thai nhi không ổn định, ví dụ như người mẹ mang thai ngoài tử cung hoặc là bị bong nhau thai. Đây là những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và bạn nên đi kiểm tra bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau bụng dưới khi mang thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như sự tăng trưởng của thai nhi, căng cơ tử cung, chuột rút tử cung, viêm ruột thừa, sỏi mật và nang buồng trứng. Để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu nên theo dõi và thăm khám định kỳ tại các cơ sở chuyên về sản phụ khoa uy tín tại địa phương. Theo dõi thông tin tại Earthmama để cập nhật các bài viết hữu ích về chăm sóc mẹ và bé. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé