Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc cho thai nhi tiếp xúc sớm với âm nhạc là một cách vô cùng hiệu quả để kích thích trí não và sự phát triển toàn diện của bé sau này. Tuy nhiên, không phải nghe loại nhạc nào và bằng cách nào cũng sẽ mang lại lợi ích cho bé. Nhiều mẹ hay sử dụng điện thoại bên mình và nó cũng thuận tiện cho việc phát nhạc một cách nhanh chóng và đơn giản cho thai nhi. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình gây hại đến bé yêu của mình.

Cùng Earthmama tìm hiểu rõ hơn những tác hại không lường khi cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại cũng như đâu là cách giúp mẹ và bé tiếp xúc với âm nhạc an toàn và đúng đắn nhé.

Cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại có tác hại không lường

Cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại, tác hại không lường!

1.      Nghe nhạc bằng điện thoại gây ra những tác hại gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Yale (Mỹ), bức xạ từ điện thoại di động có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Thậm chí nó còn dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ sau khi chào đời. Về mặt nào đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế cho con nghe nhạc bằng thiết bị này.

Mẹ nên hạn chế cho con nghe nhạc bằng điện thoại

Mẹ nên hạn chế cho con nghe nhạc bằng điện thoại

Nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Yale đã tiến hành trên chuột bạch từ khi chuột bắt đầu sinh con cho đến khi con của chúng bắt đầu trưởng thành. Sau đó họ tiếp tục thí nghiệm về các hành vi của chuột con.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, con của những con chuột mẹ được tiếp xúc với bức xạ của điện thoại trong thời gian mang thai sẽ trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ của chúng lại giảm đi đáng kể. Những con chuột được thí nghiệm còn hay thích nhảy lên thành lồng và thường không chú ý đến thế giới quanh nó.

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi như: bệnh đãng trí của mẹ bầu, suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ảnh hưởng đến thị lực và thính lực…

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi

Hơn nữa, điện thoại có bức xạ sóng cao sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như gây nguy hiểm khó lường đến quá trình phát triển bào thai trong bụng mẹ.

Từ những nghiên cứu này, trưởng nhóm các nhà khoa học – Tiến sĩ Taylor đã cảnh báo những phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng với những thiết bị như điện thoại di động. Ông khuyên những phụ nữ này không nên để điện thoại di động gần cơ thể mình. Vậy nên, nghe nhạc khi mang thai bằng điện thoại di động phần nào đã làm ảnh hưởng đến con bởi những sóng điện từ mà điện thoại mang lại.

2.      Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc như thế nào?

– Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để các mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi.

Mẹ bầu có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi

Mẹ bầu có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi

– Nhiều bà bầu cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe nhạc bình thường nhưng không hề hay biết rằng đó là một sai lầm! Thính giác của thai nhi còn non nớt, chưa hoàn thiện nên cần phải có một thiết bị thai giáo chuyên dụng, đó là tai nghe thai nhi (còn gọi là tai nghe bà bầu). Tai nghe thai nhi là thiết bị thai giáo chuyên dụng, có độ nhạy âm thanh là 85dB/mHz – rất thấp, an toàn cho thính giác của thai nhi, còn tai nghe nhạc bình thường là 125dB/mHz. Khi thai nhi nghe nhạc bằng những thiết bị vượt quá sức chịu đựng của thai nhi có thể dẫn đến những hậu quả như điếc, thính giác kém… Đó là lí do bà bầu nên lựa chọn tai nghe chuyên dụng dành cho thai nhi.

– Tần số thích hợp cho tai người trưởng thành và cả thai nhi là 20 – 20000 Hz, ở tần số cao hơn được gọi là siêu âm và nếu nhỏ hơn là hạ âm. Nhưng với thai nhi trên 16 và dưới 27 tuần thì chỉ có thể nhận được tần số từ trên 500 Hz.

– Một ngày, các mẹ chỉ nên nghe 1 – 3 lần và lưu ý thời điểm nghe tốt nhất là khi các mẹ nghỉ ngơi, vì lúc này, thai nhi có sự thư giãn tối đa và có lẽ đang thức để lắng nghe đấy.

– Mỗi lần nghe nên nghe chỉ 10 – 20 phút, không nên nghe quá lâu nhé các mẹ.

Mỗi lần nghe nên nghe chỉ 10 – 20 phút, không nên nghe quá lâu

Mỗi lần nghe nên nghe chỉ 10 – 20 phút, không nên nghe quá lâu

– Trước đây, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhạc nào cũng có tác động tốt đến thai nhi, nhưng theo các nghiên cứu mới nhất của đại học Stanford thì nên cho bé nghe nhạc thính phòng, không lời, đồng thời kết hợp với thai giáo sẽ hoàn thiện hơn về phát triển EQ cho trẻ.

Trên đây là những thông tin mà Earthmama muốn chia sẻ đến các mẹ, hy vọng sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về cách phát triển trí não cho bé thông qua việc tiếp xúc với âm nhạc. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên quan tâm đến việc chăm sóc và dưỡng da để có một cơ thể khoẻ mạnh trong thai kỳ và có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Xem thêm các chủ đề:

·        kem bôi rạn da

·        kem trị rạn da sau sinh

·        cách chống rạn da cho mẹ bầu

·        kem chong ran da