Ho là căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Sai lầm của nhiều phụ huynh đó là hay cho con uống kháng sinh mà không tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bé bị ho, có một biện pháp tốt hơn đó là mát xa hoặc có thể dùng thêm dầu mát xa cho bé theo đông y. Bài viết dưới đây Earthmama sẽ giới thiệu đến các mẹ những bài mát xa cho bé khỏi ho, khỏe phổi, cùng tham khảo mẹ nhé.

Tổng hợp các bài mát xa cho bé khỏi ho

1/ Xoa hai bên sườn của bé

Mẹ xoa nóng hai lòng bàn tay và xoa nhẹ từ nách xuống gần hông bé. Mẹ lặp đi lặp lại khoảng từ 50 đến 100 lần như vậy. Lực mát xa nhẹ và vừa phải để không làm đau, rát da bé.

Phương pháp này có thể lưu thông khí và giúp tiêu đờm, ngoài ra nó cò giúp làm giảm đau thắt ngực, khó thở, thở khò khè.

Xoa nóng hai lòng bàn tay và xoa nhẹ từ nách xuống gần hông bé

2/ Ấn và vuốt nhẹ ngón tay đeo nhẫn của bé

Thao tác này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và giúp phổi khỏe mạnh. Mặc dù liệu pháp massage này có thể thực hiện ở trên 2 ngón đeo nhẫn, nhưng mẹ chỉ cần thực hiện trên 1 ngón tay. Bắt đầu từ nếp nhăn ở khớp thứ 2 của ngón tay, xoa bóp nhẹ theo chiều hướng lên trên và cứ thế lặp lại nhiều lần. Số lần thực hiện tùy thuộc vào độ tuổi của các bé.

·      Đối với lứa tuổi trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, nên thực hiện khoảng 100 –  200 lần.

·      Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, nên thực hiện khoảng 200 – 300 lần.

·      Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, xoa bóp khoảng 400 – 500 lần.

Xoa bóp nhẹ ngón tay theo chiều hướng lên trên

3/ Xoa bóp nhẹ theo chiều kim đồng hồ trên lòng bàn tay của bé

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một thao tác massage cơ bản khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và hài hòa các cơ quan trong cơ thể. Sử dụng ngón tay cái của mẹ, mát xa nhẹ lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ.

·      Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100 lần.

·      Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, mát xa khoảng 200 lần.

·      Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, thực hiện khoảng 300 lần.

Xoa bóp nhẹ theo chiều kim đồng hồ trên lòng bàn tay

4/ Dùng ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía ngực bé đi ra

Thao tác này đặc biệt có hiệu quả trong việc trị ho, khó thở và tức ngực. Dùng 2 ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía xương ức ra vị trí ti và lặp đi lặp lại nhiều lần.

·      Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100-200 lần.

·      Đối với trẻ 6-12 tuổi, thực hiện khoảng 400-500 lần.

Mẹ có thể xoa bóp tại điểm trung tâm ngực khoảng 100-300 lần để giúp phổi khỏe mạnh và trị cơn ho.

Để tốt hơn, mẹ có thể sử dụng thêm dầu matxa cho bé để bé dễ chịu hơn nhé.

Mát xa nhẹ từ phía ngực bé đi ra

5/ Véo và kéo dọc theo xương sống của bé

Thao tác này có ích cho sức khỏe khi thực hiện dọc theo toàn bộ xương sống. Khi tập trung vào khu vực từ xương bả vai đến cổ sẽ giúp kích thích tất cả các điểm châm cứu liên quan đến phổi và ngực.

Khu vực mẹ thực hiện thao thác là phần mô cơ trên toàn bộ 2 phía của xương sống. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo lên phần mô cơ với một lực vừa phải, và đẩy các ngón tay cái của mẹ lên phía cột sống. Thực hiện đều theo hướng từ dưới lên trên, làm khoảng 100-300 lần hoặc làm cho đến khi thấy da hồng lên.

Véo và kéo dọc theo xương sống

6/ Mát xa nhẹ phần sau gáy

Đặt ngón trỏ và ngón giữa trên đường cơ sở của hộp sọ (chân tóc) và mát xa nhẹ theo hướng đi xuống và lặp lại nhiều lần.

Mát xa nhẹ theo hướng đi xuống

Trên đây chỉ là một vài thao tác cơ bản của liệu pháp mát xa mà mẹ có thể sử dụng để trị ho cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn các loại dầu massage chuyên dụng cho bé để hỗ trợ việc massage và giữ ấm cho con.

Một trong các loại dầu được các mẹ Việt truyền tai nhau rất nhiều, đó là dầu mát xa cho bé Tanamera Kidz.

Thông tin sản phẩm

Xuất xứ: Malaysia, được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi hiệp hội “Vegetarian Society Approved” Anh Quốc

Giới thiệu thương hiệu, sản phẩm: Dầu massage cho bé Tanamera Kidz có thành phần thảo mộc 100% thiên nhiên với chiết xuất từ: Dầu hoa hướng dương, dầu hạt nho, dầu hạt mè, dầu jojoba, dầu hoa oải hương, dầu cây Quì Thiên Trúc, dầu vỏ quýt, dầu dừa và được mẹ bỉm trên Thế giới ưa chuộng. Tanamera Kidz là sản phẩm giúp mẹ chăm sóc, giao tiếp tinh thần với bé, giúp bé thoải mái thư giãn

Công dụng sản phẩm:

  • Nuôi dưỡng làn da mịn màng cho bé
  • Kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng biếng ăn
  • Phát triển các dây thần kinh cảm giác, phát triển não bộ
  • Giúp bé khoẻ mạnh, ngủ ngon
  • Mẹ mang thai có thể dùng để phòng ngừa rạn da

Xem chi tiết

Massage toàn thân không chỉ giúp bé thư giãn, mà sẽ là những giây phút khó quên và sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé. Dầu mát xa cho bé Tanamera Kidz với thành phần: Dầu hoa hướng dương, dầu hạt nho, dầu hạt mè, dầu jojoba, dầu hoa oải hương, dầu cây Quì Thiên Trúc, dầu vỏ quýt, dầu dừa. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi Hiệp Hội Kiểm Định An Toàn của Anh Quốc. Giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da non nớt của bé, tăng cường sức khỏe, kích thích tiêu hóa, cải thiện cân nặng, phát triển não bộ cho trẻ.

Dầu massage toàn thân cho bé Tanamera Kidz

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé