“Dị ứng sữa bột công thức” là một trong những dị ứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Theo Bác sĩ, tiến sĩ John Moissidis, nhà dị ứng và miễn dịch học, Bé nhà Bạn có thể bị dị ứng sữa khi có các biểu hiện sau:

1. Tiêu chảy thường xuyên

Tiêu chảy là phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên (trung bình 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) và/hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.

2. Ói mửa

Trẻ sơ sinh rất dễ bị ói, bé có thể ói một chút khi ăn, nhưng nếu bé bị ói ngoài giờ ăn thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Triệu chứng trào ngược, thể hiện bởi hiện tượng nôn ói và khó nuốt, có thể là biểu hiện của những triệu chứng dị ứng.

3. Da nổi mẫn đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mẫn đỏ trên da trẻ sơ sinh làm da trông giống như bị sưng phồng hay phát ban. Một trong những nguyên nhân có thể là do dị ứng sữa bột công thức nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng khác.

Những dấu hiệu khi trẻ bị dị ứng sữa công thức

4. Bé hay cáu gắt

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài. Khi không có lí do rõ ràng, trẻ khóc thường được cho là do đau bụng. Đôi khi trẻ cực kì quấy khóc là do đau bao tử gây ra bởi dị ứng protein trong sữa bột công thức.

5. Trẻ đánh rắm, xì hơi

Tất cả trẻ sơ sinh đều thường “xì hơi” tuy nhiên nếu trẻ quá nhiều lần kèm theo những triệu chứng khác thì đó có thể là dấu hiệu của dị ứng với protein trong sữa.

6. Có vấn đề về hô hấp

Cảm lạnh là thông thường với các bé sơ sinh nhưng khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng có thể là những biểu hiện của phản ứng với protein trong sữa.

7. Cân nặng giảm hoặc không tăng cân

 

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

Hãy chú ý theo dõi cân nặng của bé nhé các mẹ

Dị ứng sữa có thể gây Phản vệ (anaphylaxis), một phản ứng đe dọa đến tính mạng mà có thể làm hẹp đường thở và cản trở hô hấp. Sữa là thức ăn phổ biến nhất đứng hàng thứ ba, sau đậu phộng và hạnh nhân, gây nên phản vệ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phản vệ bắt đầu sớm ngay sau khi dùng sữa và có thể bao gồm:

 

– Co thắt đường thở, bao gồm cả phù nề hầu họng gây khó thở.
– Đỏ bừng mặt
– Ngứa da
– Tình trạng sốc, với triệu chứng tụt huyết áp


Bé bị dị ứng sữa công thức thường có dấu hiệu bị mẩn đỏ trên da và sốc phản vệ

Nếu bé có các dấu hiệu phản ứng với sữa, hãy gọi bác sĩ, cho dù phản ứng đó nhẹ như thế nào. Các xét nghiệm (test) có thể giúp xác định dị ứng sữa, nhờ đó bạn có thể tránh được các phản ứng trong tương lai hoặc các phản ứng có khả năng tồi tệ hơn.

Giải pháp khi bé bị dị ứng sữa bột công thức:

 

  • Khi nhận thấy bé bị dị ứng với sữa công thức việc đầu tiên mà các mẹ cần làm là dừng ngay và không sử dụng sữa công thức hiện tại.
  • Đưa bé đến bác sĩ, kiểm tra và tham vấn về tình trạng sức khỏe của bé
  • Với những mẹ bé còn sữa hãy cho bé bú bằng sữa mẹ
  • Tìm loại sữa thay thế không chứa các thanh phần gây dị ứng cho bé phổ biến như: gluten, protein sữa bò, đậu phộng…
  • Hạn chế hoặc dừng hẳn việc sử dụng sữa bò, trứng, bánh mì (gluten) và các thực phẩm gây dị ứng khác
  • Tập cho bé ăn dặm với những loại bánh ăn dặm cho bé không gây dị ứng.

Mẹ ăn đậu phộng (lạc) hoặc trong thành phần sữa có đậu phộng cũng gây dị ứng cho bé

 

 “Hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo dòng bánh ăn dặm cho bé Apple Monkey dành cho các bé bị dị ứng sữa công thức. Trong thành phần Bánh ăn dặm cho bé Apple Monkey không chứa sữa bò, không chứa thành phần từ trứng, không Gluten, không có bột ngọt và chất bảo quản”

Bánh gạo organic Apple Monkey – bánh ăn dặm cho bé bị dị ứng với sữa

Bạn cũng nên tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng và lối sống gần gũi với thiên nhiên. Bánh ăn dặm organic “Apple Monkey” được chọn lọc rất có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, giúp tạo ra các kháng thể đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm.

Xem thêm bài viết: