Một trong những dị ứng phổ biến nhất của trẻ sơ sinh là dị ứng với sữa bò mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều nhất trong công thức của sữa bột. Con bạn có thể dị ứng với sữa bò, sữa công thức được làm từ sữa bò hay thậm chí bé có thể bị dị ứng với sữa mẹ nếu bạn ăn hay uống những sản phẩm từ sữa bò. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng và có khi nguy hiểm tới tính mạng.   

Dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng sữa bò

“Dị ứng sữa bò” là khi hệ miễn dịch trong cơ thể bé bị tấn công một cách bất bình thường, điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng. Những triệu chứng của tình trạng dị ứng sữa bò nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi đầu tiên và sẽ thuộc 1 trong 2 kiểu biểu hiện:

 • Kiểu biểu hiện phản ứng dị ứng nhanh thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện như: ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân. Có những trẻ nhạy cảm với sữa đến mức chỉ dùng khăn có dính sữa lau miệng hay uống chung ly của trẻ khác có dính ít sữa còn sót lại cũng gây nên phản ứng dị ứng.

Dấu hiệu bé bị dị ứng với thành phần của sữa

 • Biểu hiện phản ứng dị ứng chậm thường nhẹ, không rõ ràng. Những triệu chứng gợi ý tình trạng dị ứng có thể là: trẻ bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi cầu phân lỏng (có thể có ít máu trong phân), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Thể lâm sàng này thường khó chẩn đoán vì những biểu hiện triệu chứng trên cũng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác. Hầu hết trẻ em ở thể bệnh này sẽ hết tình trạng bất dung nạp với sữa vào lúc 2 tuổi.

Hiện nay khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng theo các bác sĩ , các yếu tố di truyền kết hợp với việc cho bé bú quá sớm sữa bò có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé bị dị ứng khi uống hoặc ăn các thức ăn có sữa bò. Theo khảo sát , nếu cả bố mẹ đều bị dị ứng thức ăn thì tỷ lệ bé bị dị ứng trên 60%; còn nếu chỉ 1 người bị thì tỷ lệ di truyền cho bé gần 40%. Thức ăn gây dị ứng ở bé ngoài sữa , còn có lòng trắng trứng, đậu phộng, đậu nành, bột mì (gluten) và bột cá.

 

Cần phân biệt những triệu chứng của bất dung nạp Lactose với dị ứng sữa bò. Bất dung nạp Lactose thường có biểu hiện triệu chứng là: chướng bụng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy do không tiêu hóa được đường Lactose có trong thành phần sữa.

Trẻ bị dị ứng với sữa có thể bị sụt và nhẹ cân

Phòng ngừa dị ứng sữa bò ở trẻ

 • Luôn luôn phải kiểm tra thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Ngay cả với những sản phẩm đã dùng quen vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần của sản phẩm.
 • Cần báo cho những người chăm sóc con bạn như người trông trẻ, cô giáo, ông bà… về tình trạng dị ứng của trẻ để họ tránh cho trẻ sử dụng sữa hay những sản phẩm có chứa sữa.
 • Nếu cần, có thể dán một miếng giấy nhỏ lên những thực phẩm có chứa sữa.
 • Phải ghi rõ tiền sử dị ứng của con bạn trong những hồ sơ liên quan.
 • Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết.
 • Nếu con bạn bị phản ứng phản vệ cấp cần phải nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

Nguyên nhân thường gặp khiến bé bị dị ứng với sữa

Nếu bạn nghĩ con mình bị dị ứng sữa bò thì nên đem bé đến bác sĩ để chẩn đoán bệnh và có được lời khuyên hợp lý. Tại phòng khám, các bác sĩ sẽ thăm hỏi kỹ lưỡng về tiền sử dị ứng của gia đình, khám bệnh, đồng thời sẽ làm những xét nghiệm đặc hiệu cho trẻ (thường là xét nghiệm phân, thử phản ứng dị ứng trên da hoặc xét nghiệm máu). Ngoài sữa, khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn nên thận trọng với một số loại thực phẩm sau:

 

 • Gluten: loại đạm có trong hạt ngũ cốc như lúa mì, mạch đen, lúa mạch và yến mạch – nên tránh  cho trẻ ăn trong 6 tháng đầu. Bạn có thể chọn sản phẩm được chế biến từ các loại ngũ cốc khác (bột gạo, bột ngô hay bột đại mạch – thường được ghi rõ trên bao bì là “không chứa Gluten”).

Lựa chọn các loại bánh ăn dặm cho bé Gluten free là một giải pháp

 

 • Trứng gà: trẻ em dưới 7 tháng tuổi thường được khuyên không nên ăn trứng gia cầm. Riêng lòng trắng trứng, chỉ nên thử cho bé ăn từ khi được 9 tháng tuổi. Trẻ đang cảm sốt không nên dùng trứng vì lượng đạm cao trong trứng sẽ khiến thân nhiệt của trẻ càng tăng cao, khó bình phục.
 • Cá và hải sản: không nên cho trẻ ăn cá trước 6 tháng tuổi. Các loại thủy hải sản khác không nên cho trẻ ăn khi chưa được một tuổi. Sau đó cũng phải thử cho trẻ ăn dần với từng lượng nhỏ để thử phản ứng của trẻ.
 • Lạc và các loại hạt (hồ đào, óc chó…): không nên cho các bé có tiền sử bị dị ứng ăn các loại hạt và các thực phẩm có thành phần này cho đến khi bé được 3 tuổi.

 

 Bạn cũng nên tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng và lối sống gần gũi với thiên nhiên. Bánh ăn dặm organic “Apple Monkey” được chọn lọc rất có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, giúp tạo ra các kháng thể đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm. 

Bánh ăn dặm organic “Apple Monkey”, thích hợp với các bé có cơ địa bị dị ứng

Lưu ý: Bánh gạo organic , bổ sung DHA & Omega 3 không thích hợp cho bé bị dị ứng hải sản.

Xem thêm bài viết: