Đặt tên cho con chính là một trong những quá trình hạnh phúc và háo hức nhất nhưng cũng không kém phần đau đầu cho những ai chuẩn bị làm bố mẹ. 

Không ít người băn khoăn làm thế nào để đặt tên hay cho con? Như thế nào là một cái tên ý nghĩa hay phù hợp với gia đình. Tên cho con thì có nên đặt theo phong thủy hay không? Hãy cùng Earthmama giải đáp những câu hỏi này và đi tìm một cái tên thật phù hợp cho con của bạn nhé!

Bài viết liên quan: 

lam-the-nao-de-chon-cho-con-khong-chi-that-hay-y-nghia-ma-con-phu-hop-voi-tinh-cach-earthmama

Làm thế nào để chọn cho con không chỉ thật hay, ý nghĩa mà còn phù hợp với tính cách hay thể hiện được ước muốn của bố mẹ?

1. Cách đặt tên ý nghĩa cho con

Có rất nhiều cách để bố mẹ có thể suy nghĩ đến khi đặt tên cho bé. Đó có thể là một cái tên hàm chứa sự mong muốn của bố mẹ về cuộc sống của con sau này, có thể là một cái tên gắn với kỷ niệm của bố mẹ hay thậm chí là một cái tên được đặt ra dựa trên phong thủy gia đình, ngày sinh của em bé. 

1.1 Tuy nhiên, bố mẹ cần tránh những điều sau khi đặt tên cho con: 

 • Không nên đặt tên cho bé theo trào lưu hiện tại vì nó sẽ không phù hợp trong tương lai, thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bé khi tên đó không còn phù hợp.
 • Không nên lựa chọn những cái tên tiêu cực hoặc đọc lái, gợi ra sự tiêu cực như: Hận Thù, Tiến Tùng (Túng Tiền),…
 • Hạn chế đặt cho con những cái tên quá cầu toàn, hoàn mỹ, gợi cho người nghe một sự đánh giá về vé dựa trên cái trên mà bố mẹ đặt ra như: Mỹ Nhân, Thành Công, Ngọc Ngà, Trạng Nguyên, Tài Đức,…
 • Khi đặt nên cần hạn chế các cụm từ khi đọc ra có sự trúc trắc, các âm tiết khó đọc, nặng nề (nhiều dấu huyền hoặc dấu nặng) như: Trịnh Hạ Ngọc Huyền, Trần Thịnh Vượng,…
 • Các tên gây nhầm lẫn về giới tính: như đặt tên cho con gái nên hạn chế các tên như: Nam, Thịnh, Quân, Trung,… (liên tưởng đến con trai) và ngược lại.
 • Hạn chế đặt tên con giống hoàn toàn với các nhân vật lịch sử, chính trị hoặc mang màu sắc chính trị. 
 • Không nên chọn các từ quá xa lạ, khó hiểu, có các tên nước ngoài nếu gia đình hoặc bé không phải quốc tịch nước ngoài hoặc được sinh ra ở nước ngoài.

bo-me-nen-tranh-cac-yeu-to-tren-khi-dat-ten-cho-con-earthmama

Bố mẹ nên tránh các yếu tố trên khi đặt tên cho con

1.2 Một số cách chọn tên cho bé

Gắn với kỷ niệm của bố mẹ: như thời điểm mà hai người kết hôn, hay một kỷ niệm về lần đầu gặp gỡ. Có thể gắn với một mùa đặc biệt nào đó. Ví dụ:

 • Mùa Xuân thì có thể là Thanh Xuân, Phương Yến, Tuyết Mai, Thanh Minh, Xuân Nghi, Xuân Yến…
 • Mùa Hạ: An Hạ, Thanh Hạ, Thiên Thanh, Hạ Phong, Hạ Linh,… hoặc theo loài hoa nở vào mùa hè như Bích Phượng, Ngọc Phượng, Ý Liên,…
 • Mùa Thu: Thu Phương, Hoài Thu, Thu Thủy, Thu Nguyệt, Diệp Thu… hay những loài hoa vào mùa thu như Thảo Mi, An Mi, Thạch Thảo, Thu Cúc,…
 • Mùa Đông: Hàn Nhi, Đông Ngân, An Đông, Hà Nhi, Hà Băng, Tuyết Nhi, Tuyết Ngọc,…

Có không ít bố mẹ chọn đặt tên cho con theo hoặc dựa trên tên của địa phương, quê hương của mình: Nam Du, Quốc Việt, Hà Giang, Hà Tiên, Nhã Trang (Nha Trang), Ngọc Nguyên,…

co-nhieu-su-lua-chon-de-bo-me-dat-ten-con-theo-mua-earthmama

Có nhiều sự lựa chọn để bố mẹ đặt tên con theo mùa

Gửi gắm kỳ vọng, mong ước của bố mẹ: Sinh con ra và nuôi con lớn, người làm bố mẹ không thể nào không có những ước mơ, tâm nguyện về cuộc sống, tính cách của con sau này. Vậy nếu bố mẹ muốn đặt tên con theo mơ ước thì có thể chọn những tên gì?

 • Mong muốn con lớn lên thông minh, khôn khéo có thể chọn các tên có chữ Anh, Tú, Khôi, Tuệ, Tuấn, Mẫn, Minh, Linh, Thư, Khoa… Hàm ý chỉ sự tinh anh, nhanh nhẹn, học giỏi. 

Ví dụ đặt tên con gái: Tuệ Anh, Mẫn Nhi, Anh Tú, Trâm Anh, Lan Anh, Bảo Anh, Tú Nhi, Tuệ Nhi, Tuệ Mẫn, Trang Anh, Quỳnh Anh, Khánh Linh, Anh Thư, …

Ví dụ cho tên con trai: Quang Khôi, Khôi Minh, Nhật Minh, Gia Khôi, Quang Minh, Đăng Khôi, Anh Tú, Anh Tuấn , Minh Tuấn, Gia Mẫn,…

 • Mong muốn con có nhiều may mắn: Các tên có chứa các chữ như Phước, Lộc, Thọ, Bảo, Khang, Hưng, Phú, Khánh, Phúc, Đức, Hữu, Ngọc, Vương… Là những từ có hàm ý nói về những tài lộc, bước báu hay sự may mắn trong cuộc sống.

Ví dụ tên con gái: Ngọc Linh, Bảo Ngọc, Thanh Phúc, Gia Phúc, Bảo Linh, Bảo Trân, Khánh Ngọc, Khánh Linh, Vân Khang, Ngọc Khang, Bảo Khang,…

Ví dụ đặt tên cho con trai: Đăng Khang, Phước Việt, Hữu Phước, Hữu Phúc, Phúc Quân, Phúc Minh, Bảo Hưng, An Khánh, Đức Thọ, Đức Minh, Đức Việt, Vương Anh, An Phú, Bảo Anh, Bảo Khang,…

cai-ten-co-the-gan-lien-voi-tinh-cach-tuong-lai-cua-be-earthmama

Cái tên có thể gắn liền với tính cách, tương lai của bé

 • Mong muốn tên con mang theo sự vui tươi, hạnh phúc, bố mẹ có thể chọn các tên như: Hân, Yến, Linh, Trung, Cát, Ngân, Trân… 

Nếu là con cái thì có thể chọn các tên như Nhã Hân, Khả Hân, Diệu Hân, Diệu Linh, Yến Linh, Yến Nhi, Yến Trang, Quế Trân, Gia Hân, Bảo Hân,… 

 • Chứa họ bố và mẹ: nhiều gia đình, họ bố và mẹ khác nhau và muốn đặt tên cho con mình theo cả hai họ. Dựa trên sự thống nhất của bố mẹ mà sẽ chọn họ của bố trước hay mẹ trước chọn các tên theo sau phù hợp. Trong nhiều trường hợp, họ của bố thường đứng trước họ của mẹ do ảnh hương lâu đời về việc xem trọng người nam hơn người nữ trong gia đình.
 • Theo tên người nổi tiếng. Nếu bố mẹ muốn đặt tên bé theo người nổi tiếng cần cân nhắc kỹ lưỡng về ý nghĩa, và sự phù hợp của cái tên trong tương lai khi con lớn lên. 

Việc đặt tên cho con tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có quá nhiều vấn đề phải suy nghĩ đến phải không? Cùng Earthmama tham khảo những tên thật hay ở phần sau bạn nhé!

2. Đặt tên theo phong thủy 2022, phù hợp với tính cách

2022 là năm Nhâm Dần, các bé sinh năm nhâm dần (theo lịch vạn sự) sẽ có cầm tinh là con Hổ, bản mệnh là Kim (nạp âm là Kim Bạch Kim là vàng pha bạc hay lượng bạc, thỏi vàng). 

dat-ten-con-sinh-nam-2022-theo-phong-thuy-earthmama

Đặt tên con sinh năm 2022 theo phong thủy

Về tính cách: Nhóm tuổi Nhâm Dần là những người có tính cách khá quyết đoán, bộc trực và lanh lợi. Tùy theo môi trường giáo dục và nuôi dưỡng có thể được trao dồi và phát huy thêm bản lĩnh mạnh mẽ, bản lĩnh và tham vọng với khả năng giao tiếp khéo léo, ứng xử khôn ngoan là đặc điểm của tuổi Nhâm Dần.

Bố mẹ đặt tên của con theo tuổi Nhâm Dần có thể chọn những cái tên mang lại sự cân bằng trong tính cách hoặc theo các yếu tố mà Earthmama đã đề cập ở trên. Các bạn có thể tham khảo lựa chọn các tên dưới đây cho bé:

2.1 Đặt tên con trai theo phong thủy:

Tên con trai có chữ khánh – Chỉ sự hân hoan, may mắn, vui vẻ. Bố mẹ có để chọn những tên sau:

Quốc Khánh: Con là niềm vui của bố mẹ, như Quốc Khánh là ngày vui của đất nước. 

Gia Khánh: Là sự may mắn, niềm tự hào của gia đình

Đức Khánh: Một cái tên không chỉ nói về sự may mắn của con mà còn là gửi gắm của bố mẹ về đức tính tốt đẹp của con trong tương lai.

An Khánh: mong con bình an và may mắn

Khánh Huy: mong con có tương lai tươi sáng, may mắn và vẻ vang (huy trong huy hoàng)

dat-ten-con-theo-phong-thuy-la-xu-huong-pho-bien-cua-bo-me-chau-a-earthmama

Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng phổ biến của bố mẹ Châu Á

Tên con trai có chữ Bảo – có ý nghĩa là bảo vật, sự trân quý của bố mẹ, gia đình cho con. Bố mẹ muốn đặt tên con trai có chữ Bảo có thể tham khảo các tên sau:

Trí Bảo, Bảo Minh: Sáng dạ, thông minh và quý báu

Bảo Phú: Phú quý, may mắn 

Bảo Tuấn: Mong con khôi ngô, tuấn tú

Bảo Duy: Nho nhã, hạnh phúc

Gia Bảo: Bảo bối của gia đình

Anh Bảo: Mong con tinh anh, sáng dạ và tài giỏi

Đặt tên cho con trai có chữ gia – Mong muốn sự êm đềm, đầm ấm cho gia đình: 

Gia Minh: Sự thông minh, sáng sáng dạ sẽ dẫn lối con có cuộc sống bình yên, hạnh phúc

Gia Đức: Tài đức, cách sống nhân nghĩa là kim chỉ nam cho con

Gia Khánh: Con là niềm vui của gia đình

Gia Phúc: Mong muốn con có thể nhận được phúc báu, cũng có nghĩa con chính là phúc báu của gia đình

Gia Nguyên: Mong con tài giỏi, trí tuệ và trở thành người trụ cột gia đình

2.2 Đặt tên cho con gái theo phong thủy:

Bố mẹ yêu thích ý nghĩa của chữ Khánh và muốn đặt tên con theo chữ này thì có thẻ tham khảo những tên ý nghĩa cho con trong danh sách này:

Khánh An: Mong con vui vẻ và bình an

Khánh Kim: Chỉ sự hân hoan, vui vẻ và đủ đầy như một chiếc chuông vàng.

Khánh Thi: Hàm ý sự dịu dàng, hòa nhã giúp con có được niềm vui trong cuộc sống.

Khánh Ngọc: Mong muốn tương lai quý giá, thịnh vượng và vui vẻ cho con.

Khánh Như: Vui vẻ và như ý

dat-ten-cho-con-gai-tuoi-nham-dan-earthmama

Đặt tên cho con gái tuổi Nhâm Dần

Những tên hay và ý nghĩa khác cho con gái tuổi Nhâm Dần mà bố mẹ có thể lựa chọn để đặt cho con:

Bảo Vy: Mong con có phú quý, vinh hoa và Vy còn có nghĩa là những điều nhỏ bé tốt lành, may mắn. 

Thanh Hà: Dòng sông êm đềm, thuần khiết, dòng sông cũng chỉ đến cách sống linh hoạt, dễ dàng

Yến Nhi: Một cô gái vui vẻ như chim Yến mùa xuân

Cẩm Anh: Sự xinh đẹp của hoa cẩm chướng và có sự thông minh, tinh anh

Tú Linh: Một cô gái thanh tú, giỏi giang hơn người

Thục Nghi, Gia Nghi: Có dung mạo xinh đẹp, thục nữ

Thùy Dương: Cô gái thùy mị, dịu dàng và tươi sáng như mặt trời

Kim Yến: Cô gái tinh anh, vui tươi

Tuệ Anh: Một cô gái thông minh, dũng cảm và kiên cường

Lưu ý: Khi đặt tên cho con và ghép tên với họ, tên lót cần thuận miệng, và xuôi tai. Đọc tên lên có sự trơn tru và dễ chịu, tích cực.

dat-ten-con-la-mot-qua-trinh-hanh-phuc-va-khong-kem-dau-dau-voi-bo-me-earthmama

Đặt tên con là một quá trình hạnh phúc và không kém “đau đầu” với bố mẹ

Trên đây là những cái tên hay là ý nghĩa để bố mẹ chuẩn bị đặt tên cho con. Cái tên sẽ gắn liền với con cái và cuộc đời sau này nên bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. 

Bạn đọc cần thêm thông tin, tư vấn về quá trình nuôi dưỡng con cái, chăm sóc sức khỏe bà bầu hay mẹ sau sinh thì đừng ngần ngại liên hệ với Earthmama để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé