Cho bé ngủ riêng là một trong những cột mốc quan trọng để con bắt đầu tự lập. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng dễ dàng chập nhận việc ngủ xa bố mẹ. Để dạy bé ngủ riêng dễ dàng hơn, các mẹ hãy nắm vững những nguyên tắc sau đây.

Tập bé ngủ riêng là cột mốc quan trọng giúp con tự lập

Tập bé ngủ riêng là cột mốc quan trọng giúp con tự lập

1. Chọn đúng thời điểm cho bé ngủ riêng

Hầu hết các bé đều được khuyến khích cho ngủ riêng càng sớm càng tốt, ngay từ khi bé còn nhỏ, dưới 1 tuổi là mẹ đã có thể tập cho bé ngủ riêng. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh gia đình mà mẹ có thể thay đổi thời gian đến thời điểm thích hợp hơn, nhưng cần phải trước 5 tuổi, vì sau 5 tuổi, nhận thức và thói quen của đã hình thành, bé sẽ khó thích nghi với môi trường mới. Việc tập cho bé ngủ riêng sau 5 tuổi sẽ khó khăn hơn nhiều vì bé đã biết sợ khi ở một mình hoặc trong phòng tối.

Xác định thời gian cho bé ngủ riêng phù hợp

Xác định thời gian cho bé ngủ riêng phù hợp

2. Dứt khoát với bé

Với tâm lý thương con, bố mẹ thường rất dễ mủi lòng khi thấy bé ôm gối sang phòng mình xin ngủ cùng sau khi đã cố ngủ riêng nhưng không thành. Tuy vậy, mẹ cần dứt khoát giải thích với bé: “Giờ con đã lớn rồi, con cần học cách ngủ một mình”. Sau đó, mẹ có thể đưa bé về phòng, nán lại một chút để dỗ bé ngủ và rời đi trước khi bé thiếp đi để bé có thể làm quen dần với việc ngủ một mình.

Bố mẹ không nên yếu lòng nếu bé quấy khóc hoặc xin ngủ cùng

Bố mẹ không nên yếu lòng nếu bé quấy khóc hoặc xin ngủ chung

3. Không nên nóng vội

Đối với trẻ nhỏ, ngủ một mình là một bước tiến lớn. Vì vậy, mẹ cũng đừng vội vàng muốn đạt kết quả ngay nhé. Hãy thực hiện từ từ tùy thuộc vào khả năng của con, điều này có thể mất vài tuần nhưng nếu nóng vội, những nỗ lực của mẹ sẽ có khả năng thất bại.

Không nên nóng vội khi tập con ngủ riêng

Không nên nóng vội khi tập con ngủ riêng

4. Tạo một phòng ngủ an toàn và thoải mái

Tạo một phòng ngủ thoải mái, an toàn là điều cần thiết và cơ bản nhất để giúp trẻ em đi ngủ một mình.

Một phòng ngủ đẹp, dễ thương và thú vị, trang trí phù hợp với con mình là tốt nhất để bé hứng thú với không gian riêng của mình. Đây cũng là cách giúp bé giảm sự lo lắng, cảm nhận được một chút quyền lực, kiểm soát với phòng của mình. Tranh ảnh, thú bông, đồ chơi, đèn ngủ, chậu hoa, chuông gió,…là những hỗ trợ đắc lực cho mẹ.

Đặc biệt, trong quá trình trang trí phòng ngủ, hãy hỏi trẻ thích gì, trang trí thế nào và nhờ bé giúp đỡ trang trí phòng để tăng cảm giác mong đợi, phấn khích cho con.

Tạo một phòng ngủ đẹp và an toàn cho bé

Tạo một phòng ngủ đẹp và an toàn cho bé

5. Tập cho con thói quen đi ngủ hợp lý

Giờ đi ngủ có thể bắt đầu bằng việc đi đánh răng rửa mặt, hành động này như một “tiếng chuông” báo hiệu để bé biết là chuẩn bị đi ngủ đây. Sau đó bố mẹ nằm đọc truyện cùng bé hoặc làm một việc gì đó trong yên tĩnh như điểm lại những gì bé đã làm trong ngày, những việc này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa thời gian đi ngủ và giờ chơi. Mọi thứ nên diễn ra yên tĩnh và trong ánh đèn mờ mờ của phòng ngủ.

Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

Những hoạt động này nên kéo dài khoảng 10 đến 15 phút, đủ để các bé “hạ nhiệt” sau một ngày năng động vui chơi và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Sau đó bố mẹ nên đắp chăn, hôn tạm biệt và tắt đèn để bé bắt đầu giấc ngủ của mình.

Với các bé tầm 2-3 tuổi thì những thói quen này rất dễ tập nhưng với những bé lớn hơn một chút thì bố mẹ cần kiên nhẫn hơn và dành thời gian để bé làm quen dần dần, không nên thay đổi quá đột ngột vì sẽ khiến bé có cảm giác bị bỏ rơi.

Mẹ không nên thay đổi quá đột ngột sẽ khiến bé sốc, có cảm giác bị bỏ rơi

Mẹ không nên thay đổi quá đột ngột sẽ khiến bé sốc, có cảm giác bị bỏ rơi

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng giúp con ngủ riêng và trở nên độc lập hơn. Đa số tập bé ngủ riêng muộn thì càng khó khăn, dó đó, bố mẹ hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc trên để việc cho bé ngủ riêng trở nên thật dễ dàng nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Tham khảo thêm các chủ đề: