Giờ đây mỹ phẩm hữu cơ, mỹ phẩm organic đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều với người tieu dùng Việt. Mặc dù ở Việt Nam chưa có 1 tổ chức hữu cơ nào, nhưng trên thế giới hiện đã có khá nhiều tổ chức hữu cơ hoạt động độc lập như một bên thứ ba hoàn tách biệt khỏi các nhà sản xuất. Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên 1 hệ thống quy định mà mỗi sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận sản phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm hữu cơ.

Những quy định dành cho mỹ phẩm hữu cơ như:

– Yêu cầu về mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm, mỹ phẩm

chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ the soil assciation

Mỹ phẩm hữu cơ là một giải pháp chăm sóc sức khỏe bền vững

– Tỉ lệ tối đa của các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có (chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu,v.v). Một số tổ chức hữu cơ sẽ loại bỏ hoàn toàn các thành phần hóa học có nguồn gốc động vật, dầu mỏ, các chất phụ gia, chất bảo quản…

– Quy định cụ thể về các thành phần mà sản phẩm có thể / hoặc không thể bao gồm

– Quy đinh về các quá trình có thể sử dụng để tạo ra và/hoặc quá trình sản xuất ra mỹ phẩm hữu cơ, sản phẩm hữu cơ

– Quy định về cách tính thành phần nước, đối với một số tổ chức không công nhận nước là thành phần hữu cơ nhằm ngăn chặn việc gia tăng tỷ lệ hữu cơ do nước của nguyên liệu

Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đó đạt các tiêu chuẩn cần thiết.

Các tiêu chuẩn dành cho sản phẩm chăm sóc cơ thể hữu cơ, mỹ phẩm hữu cơ cũng cần thiết như tiêu chuẩn dành cho thực phẩm hữu cơ. Chúng nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống. Các tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ ngày nay được kiểm soát bởi chính phủ và mang tính kết hợp (các tiêu chuẩn từ các nước khác nhau thì có những yêu cầu tương tự nhau).

 

mỹ phẩm thiên nhiên tanamera

Hướng đến một môi trường sống xanh- sạch và an toàn với sức khỏe con người, thiên nhiên

 

Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm handmade

Ngày nay, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, các nhà sản xuất không thể trưng bày, bán hay in ấn logo hữu cơ trên sản phẩm nếu sản phẩm của họ không được chứng nhận một cách chính thức. Ở Việt Nam, người tiêu dùng đôi khi còn nhầm lẫn giữa dòng mỹ phẩm hữu cơ với mỹ phẩm handmade. Mỹ phẩm handmade dù có xuất xứ nguyên liệu là thảo mộc, cỏ cây tự nhiên cũng chưa đủ tiêu chuẩn cho một sản phẩm hữu cơ quốc tế. Tuy nhiên, mỹ phẩm handmade tại Việt Nam đang chưa được kiểm soát chặt bởi chính phủ, chính vì thế bạn có khi sẽ nhìn thấy những nhãn mác mỹ phẩm hữu cơ tràn lan mà không phân biệt được.  

Một số chứng nhận hưu cơ quốc tế dành cho mỹ phẩm tại Việt Nam mà bạn có thể biết như:

ICEA – Bio Eco Organic – chứng nhận hữu cơ của Ý. Sản phẩm đã được nhập khẩu về Việt Nam:

 

Mỹ phẩm hữu cơ nhóm Bio của Pillogen Carezza (Ý)

Mỹ phẩm hữu cơ nhóm Bio của Pillogen Carezza (Ý) hoạt động dưới sự giám sát của ICEA

 

The Soil Association – Tổ chức hữu cơ của Vương Quốc Anh. Sản phẩm được nhập khẩu về Việt Nam:

Xem thêm bài viết: