Sau khi sinh em bé, cơ thể của bạn cần được chăm sóc đặc biết ít nhất trong 24h đầu tiên và các tháng tiếp theo một cách toàn diện.

Về Dinh dưỡng: Sau khi sinh, ngoài việc ăn uống cho bé yêu có sữa đủ chất mẹ bé còn cần phải chú ý dinh dưỡng cho bản thân mình mau hồi phục sức khỏe. Điều cần chú ý mà các mẹ nên cân đối năng lượng khoa học, hỗ trợ cho quá trình giảm cân dần dần sau khi sinh bé.

Earthmama thấy rằng các mẹ nên chia thành 3 bữa ăn chính và có thêm 2-3 bữa ăn phụ/ ngày tăng cường dinh dưỡng cho sữa nuôi bé. Phương pháp chế biến là luộc, hấp, ninh, nấu; hạn chế nướng và rán.

Hoa quả, rau xanh là lựa chọn tốt nhất cho mẹ sau khi sinh

Các mẹ nhớ chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ (như các loại thịt nạc). Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những loại thực phẩm nhuận tràng nên được ưu tiên giúp phòng tránh táo bón sau sinh cho mẹ và em bé: rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, cam, bưởi.

Chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2- 3 lít) vì nước là thành phần chính tạo nên sữa cho con bú. Có thể uống nước lọc, uống sữa, nước ép trái cây.

Về Thể chất: Sau khi sinh em bé dù sinh thường hay sinh mổ mẹ bé cũng cần chú ý năng vận động cơ thể, tránh nằm im một chỗ gây tắc dịch sản, giảm thể lực. Điều cần chú ý là các mẹ hãy lựa theo sức khỏe của bản thân để vận động từ nhẹ nhàng, không làm quá sức, khi mệt nhất định phải nghỉ ngơi dưỡng sức.

 

Có nhiều bài tập đơn giản giúp chị em phục hồi thể lực sau sinh và tuần hoàn máu sau sinh, tăng đàn hồi cơ bụng, thúc đẩy sự co rút của tử cung và tầng sinh môn, làm tiêu tan sự đau mỏi của cơ bắp, phòng tránh táo bón sau sinh.

 

Vừa chăm bé, vừa tranh thủ tập thể dục để cân bằng nhịp sống

Về Tinh thần: Trầm cảm sau sinh dường như không loại trừ một chị em nào, nguyên nhân chủ yếu là việc mất sức, lo lắng quá nhiều cho em bé sơ sinh và sự thay đổi của hooc môn sau thai kỳ. Sự điều chỉnh của hooc môn cũng khiến các mẹ thay đổi tâm lý khá nhiều. Giải pháp chủ yếu được khuyến khích là tăng cường giao tiếp chia sẻ với chồng, người thân và bạn bè. Các mẹ cũng nên có thêm một vài loại tinh dầu thực vật giúp thư giãn đặt trong phòng. Cần chú ý chỉ sử dụng tinh dầu an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Về Sắc đẹp: Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, các chị em đều khá sốt ruột với sự xuống sắc của bản thân. Có nhiều chị em bị mặc cảm với chính bản thân mình. Tuy nhiên các mẹ cần thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ vô cùng quan trọng và cũng là một phương pháp phục hồi sau sinh hữu ích. Vì thế cần áp dụng các biện pháp chăm sóc da, chăm sóc vóc dáng sau sinh khoa học. Các phương pháp lấy lại vóc dáng sau sinh với khung thời gian hợp lý (không quá ngắn), sử dụng các liệu pháp từ thiên nhiên, dễ thực hiện tại nhà sẽ cho kết quả lâu dài cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Tanamera chăm sóc toàn diện về sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh

Xem thêm bài viết: