Tưa lưỡi là gì ?

Tưa lưỡi theo y khoa là nấm lưỡi, do loại nấm có tên khoa học là candida albicans gây ra. Lúc này mẹ sẽ thấy các đốm trắng trên lưỡi của bé. Do lưỡi bị đau, bé lúc này hay quấy khóc và không chịu ăn.

 

Bệnh tưa lưỡi thường hay gặp ở:

  • Những trẻ sinh thiếu tháng
  • hoặc do môi trường âm đạo của người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm nhiễm
  • không vệ sinh tốt núm vú giả, dụng cụ pha sữa có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.
  • các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nên giữ vệ sinh cá nhân tốt, vệ sinh vú mẹ mỗi ngày.

Theo kinh nghiệm truyền miệng, nhiều mẹ thường hay dùng mật ong để trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh. Song các bác sĩ khuyến cáo cách chữa trị dân gian này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.  Vì Mật ong có nhiều độc tố botulium, tác động lên dây thần kinh cơ, gây co giật, liệt, thậm chí tử vong. Trẻ dưới 1 tuổi (đặc biệt dưới 6 tháng) có nguy cơ ngộ độc cao với độc tố này, do vậy không được cho bé dùng mật ong cũng như đánh tưa bằng mật ong.

Thông thường các biểu hiện ngộ độc sẽ xuất hiện từ 8  đến 36 tiếng sau khi bé nuốt mật ong có độc tố. Lúc này, ngay lập tức mẹ phải đưa bé tới bệnh viện.

Để giữ vệ sinh khoang miệng cho bé, mẹ nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh khoang miệng. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ăn vặt, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển.

Làm sạch tưa lưỡi đúng cách

Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên lưỡi bé.

Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục đánh tưa lưỡi cho trẻ với nước muối sinh lý loại 0,9% hai ngày/lần. Sau khi đánh tưa cho trẻ xong không nên cho trẻ bú ngay, mà nên chờ ít nhất 20 phút mới cho bú hoặc cho trẻ ăn.

Nếu trẻ bị tưa nặng nên đưa đến khám để được tư vấn cách dùng thuốc đặc trị nấm.

Xem thêm bài viết: