Bé sinh ra đời, làn da vẫn còn được phủ lớp màng có màu vàng nhạt hoặc màu kem, đây chính là lớp màng bảo vệ bé trong môi trường đầy nước trong tử cung của mẹ, và chúng sẽ tiếp tục bảo vệ bé và giúp bé làm quen dần dần với môi trường bên ngoài trong thời gian chờ đợi hệ miễn dịch hoàn hiện và đây là lý do chính nên trì hoãn tắm cho bé trong ngày đầu tiên sau khi sinh. 

Bé sơ sinh cần thời gian để hoàn thiện hệ miễn dịch giúp bé chống chọi với môi trường bên ngoài và tồn tại khỏe mạnh. Màng bọc vernix bảo vệ bé trong môi trường nước trong tử cung , cần được bảo vệ như cái kén để bé từ từ khám phá thế giới bên ngoài. Bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của mẹ thông qua việc tiếp xúc với làn da của mẹ. Phương pháp “da kề da” cho bé thêm thời gian nhận được hơi ấm từ mẹ, bé được ngửi mùi thân quen của cơ thể mẹ , để tự tìm vú để bú . Nếu sớm bị tách ra khỏi mẹ , bé có thể sẽ khóc và làm cơ thể sản sinh ra một loại hormone gây stress và có thể dẫn tới hiện tượng giảm đường huyết . Khi được ở bên mẹ đủ lâu, các cơ quan sẽ từ từ hoàn thiện và tốt hơn cho bé.

 Ngoài ra do cơ thể ở bé sơ sinh chưa thể điều hành thân nhiệt, lúc này nếu tắm cho bé quá sớm có thể khiến bé bị cảm lạnh .

 Hiện tại các bệnh viện chỉ tắm cho bé sau khi sinh được 1 ngày. Vậy mẹ làm sao để giúp bé sạch sẽ, mà không bị mất đi lớp màng vernix bảo vệ bé ?

 

  Sữa tắm khô” giúp làm sạch cho bé và mẹ hoàn hảo, mà không cần tắm ướt. Mẹ hãy nhớ bỏ vào giỏ đồ đi sinh 1 chai sữa tắm khô & 1 gói bông tẩy trang (hay khăn tiệt trùng) , mỗi lần cần làm sạch vùng da bị dơ, mẹ chỉ cần bỏ ra một lượng vừa đủ ra khăn tiệt trùng, lau vùng da cần làm sạch. “Sữa tắm khô” không có thành phần cồn, không hóa chất, thành phần chính là dầu cám gạo với mùi thơm của hoa cúc làm sạch mà không gây kích ứng da và không làm mất đi lớp lipid trên da, cho làn da thêm mượt mà và sạch bong.

Xem thêm bài viết :