Chăm sóc bé bị rôm sảy là việc hết sức quan trọng nhất là trong giai đoạn điều trị bệnh khi rôm sảy không phải là bệnh quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng và sự cẩn thận của bố mẹ.

Vậy khi chăm sóc bé bị rôm sảy bố mẹ nê và không nên làm những gì?

Những điều tuyệt đối không nên làm khi bé bị rôm sảy:

  • Không massage cho bé bằng dầu dừa hay ô-liu: Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh chủ yếu do các lỗ chân lông bít tắc làm cho da không thể bài tiết mồ hôi. Việc massage cho bé bằng dầu dừa hay ô-liu sẽ làm cho các lỗ chân lông bí tắc thêm khiến tình trạng bệnh thêm phức tạp.
  • Một trong các cách trị rôm sảy hiệu quả cho bé được nhiều bố mẹ áp dụng là dùng chanh hay đun nước lá tắm cho bé. Tuy nhiên, với cách làm này bố mẹ không nên dùng quá dày đặc nước chanh hay lá. Việc vắt quá nhiều nước chanh vào nước hay xát chanh lên vùng da bị rôm sảy của bé sẽ dễ khiến da bị kích ứng tổn thương do hàm lượng axit quá cao. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý tỷ lệ thích hợp khi hòa nước chanh và nước tắm của con mình. 
  • Không tắm nước lá khi da bé bị trầy xước: Trường hợp này bố mẹ cần hết sức lưu ý, vì khi da bé bị trầy xước tức màng bảo vệ bên ngoài bị mất đi sẽ tăng nguy cơ các loại vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng hay khi biến chứng sẽ gây viêm tắc tĩnh mạch não và sẽ để lại di chứng suốt đời.
  • Không dùng sữa tắm người lớn tắm cho bé: Trong sữa tắm người lớn có chứa hàm lượng kiềm cao, làm cho da bé dễ bị khô, làm tăng tình trạng nhiễm trùng hay rôm sảy. 

  • Không dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ: Khi trẻ bị bệnh rôm sảy bố mẹ nên đưa con mình đến các cơ sở y tế, không nên tự ý cho con mình dùng thuốc khi chưa biết rõ tình trạng bệnh của bé như thế nào.
  • Không đưa trẻ đến nơi đông người: Để tránh tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ bị rôm sảy, bố mẹ không nên đưa con mình đến chổ đông người, không khí ngột ngạt.

Những điều bố mẹ nên làm khi chăm sóc bé bị rôm sảy:

  • Cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây: Bố mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây như bơ cam, chanh,… Không nên cho trẻ uống nước đá hay trái cây để ở ngăn quá lạnh dễ làm bé bị viêm họng.

 

  • Giữ cơ thể bé luôn thoáng mát: Bố mẹ nên cho con mình mặc quần áo làm từ chất liệu mòng, thường xuyên tắm cho bé để mồ hôi bài tiết dễ dàng hơn. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hay máy quạt vừa phải trong phòng ngủ của bé.

Chăm sóc trẻ bị rôm sảy không thực sự không quá khó khăn nhưng nó đồi hỏi sự kỹ lưỡng cần thiết từ bậc phụ huynh.

Xem thêm bài viết: