Trước nguy cơ sữa tắm gội chứa đầy các chất độc hại cho sức khỏe người sử dụng, ngày 13/4/2015, Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế đã ban hành công văn khẩn về việc bổ sung quy định các chất dùng trong mỹ phẩm trong đó quy định cấm 5 dẫn xuất Paraben và cấm Methylisothiazolinone (MIT). Theo đó 5 paraben (bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào các chất không được dùng trong mỹ phẩm.

Lâu nay, chất bảo quản Paraben và Methylisothiazolinone được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, mascara, nước tẩy trang, kem cạo râu và nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em như khăn ướt lau em bé, sữa tắm…

Tuy nhiên gần đây đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy các chất này có thể nguy hiểm cho sức khỏe  và tác động đến hệ nội tiết. Trên thế giới đã có nhiều báo cáo về các trường hợp viêm da, dị ứng ở cả trẻ em và người lớn khi khi dùng các sản phẩm có chứa Parabens, Methylisothiazolinone ở các nước châu Âu và Mỹ….

Bộ Y tế nêu rõ, các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có chứa các thành phần có chất Paraben chỉ được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015.

Còn sản phẩm có chứa Methylisothiazolinone chỉ được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/4/2016.

Sữa tắm gội organic Bio Bio Baby do Cty Pilogen sản xuất tại Ý và Cty Quốc Hưng nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam từ tháng 9/ 2014, có thành phần gồm chiết xuất các thảo mộc sạch , hoàn toàn không paraben – không Methylisothiazolione – tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của bé – không gây kích ứng và không làm cay mắt bé.

Các bố mẹ có thể lên trang web ICEA của chính phủ Ý để xem Giấy phép công nhận “Sữa tắm gội organic Bio Bio Baby” là sản phẩm organic nhé;  ICEA no. 033BC003 . Tất cả thảo mộc trong sữa tắm đều được trồng tại các trang trại đạt chuẩn nông trại organic.

Xem thêm bài viết: