Khoa học chứng minh, thai nhi đã có thể nghe được âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, ngày càng có nhiều người học cách giao tiếp ngay với thai nhi, nhằm mong muốn con sẽ thông minh và gần gũi với bố mẹ hơn. Vậy nói chuyện với con như thế nào để hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu rõ về vấn đề này.

thai-nhi-da-co-the-nghe-duoc-am-thanh-tu-khi-con-trong-bung-me

Thai nhi đã có thể nghe được âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ

1/ Lợi ích của việc giao tiếp với con từ trong bụng mẹ

Nếu như trước kia nhiều người thường quan niệm rằng thai nhi không có cảm xúc, nhân cách thì hiện nay, khoa học đã chứng minh ngược lại. Từ khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ đã hình thành tính cách riêng cho mình, có thể thích điều này hoặc không thích điều khác. Từng hành động, lời nói, tâm trạng của mẹ đều có ảnh hưởng ít nhiều đến việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Do đó, giai đoạn này mẹ cần phải duy trì tâm trạng vui vẻ, thư thái để có thể giúp con phát triển tính cách tích cực.

hanh-dong-loi-noi-tam-trang-cua-me-deu-co-the-anh-huong-tinh-cach-cua-tre-sau-nay

Hành động, lời nói, tâm trạng của mẹ đều có thể ảnh hưởng tính cách của trẻ sau này

Từ tuần thứ 10, thai nhi đã bắt đầu cử động trong bụng mẹ, cho đến tuần thứ 23 thì đã có thể nghe được các âm thanh từ bên ngoài, thậm chí phản ứng lại. Thời điểm này, mẹ đã có thể giao tiếp với trẻ để trẻ có thể phát triển não bộ ngay khi còn trong bụng mẹ.

Thực chất, quá trình giao tiếp với con chính là việc dạy con ngay khi chưa được sinh ra, để trẻ có cảm nhận về thế giới. Đây là những bài học đầu tiên giúp con được kích thích phát triển cả về thể chất và tinh thần sau này.

giao-tiep-voi-con-tu-khi-con-trong-bung-me-giup-con-thong-minh-hon

Giao tiếp với con từ khi còn trong bụng mẹ giúp con thông minh hơn

Việc bố mẹ thường xuyên giao tiếp, đọc sách, kể chuyện cho con nghe sẽ hình thành sợi dây liên kết mạnh mẽ, giúp trẻ cảm thấy thân thuộc với mẹ. Khi chào đời, việc nghe thấy giọng nói của mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm và gẫn gũi hơn.

2/ Các cách giao tiếp với con từ trong bụng mẹ

+ Giao tiếp bằng cách nói chuyện, kể chuyên cho con nghe

Nói chuyện với con là cách giao tiếp đơn giản nhất để trẻ có thể cảm nhận về thế giới bên ngoài. Thời điểm thích hợp để trò chuyện với con chính là sau 23 tuần tuổi, khi trẻ đã nghe được các âm thanh khác ngoài tử cung. Mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích hoặc đơn giản là kể về cuộc sống hằng ngày của mình. Giọng nói của mẹ cần phải âu yếm, nhẹ nhàng kết hợp cùng động tác xoa bụng để trẻ cảm nhận được sự gần gũi.

bo-me-nen-thuong-xuyen-noi-chuyen-voi-thai-nhi

Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với thai nhi

Ngoài ra, những câu chuyện tình cảm của mẹ với mẹ đời cũng giúp thai nhi cảm nhận được sự yêu thương, gắn bó.

+ Giao tiếp bằng âm nhạc

Cho con nghe nhạc ngày càng được nhiều bà bầu áp dụng. Loại nhạc các mẹ thường lựa chọn là nhạc cổ điển, thính phòng của Mozart, với hi vọng con sẽ thông minh hơn.

Tuy nhiên, nếu mẹ không phù hợp với thể loại nhạc thính phòng thì có thể chọn những bài hát nhẹ nhàng, mang âm hưởng dân ca, quê hương cũng rất phù hợp. Không nhất thiết phải chọn những thể loại nhạc không phù hợp có thể khiến mẹ và bé cùng chịu đựng.

nghe-nhac-giup-cho-me-va-be-cung-thu-gian

Nghe nhạc giúp cho mẹ và bé cùng thư giãn

+ Giao tiếp bằng việc xoa bụng

Trẻ từ khi nằm trong bụng đã cảm nhận được những tiếp xúc qua bụng mẹ. Mẹ có thể xoa bụng nhẹ nhàng để trẻ cảm nhận được sự quan tâm và thấy gần gũi với mẹ hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên xoa nhẹ nhàng với cường độ ít, tránh xoa bụng quá nhiều. Nhiều người vì xoa không đúng cách có thể gây ra co thắt dạ dày, làm bé khó chịu, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bé.

xoa-bung-nhe-nhang-voi-cuong-do-it-giup-be-cam-nhan-duoc-su-gan-gui-voi-me

Xoa bụng nhẹ nhàng với cường độ ít giúp bé cảm nhận được sự gần gũi với mẹ

+ Giao tiếp bằng việc đọc sách

Đọc sách có rất nhiều lợi ích đối với cả mẹ bầu và bé. Khi đọc, mẹ sẽ có được cảm giác thoải mái, thư giãn. Đồng thời, những câu chuyện mẹ tưởng tượng từ cuốn sách cũng sẽ truyền đến con, giúp khơi dậy tình cảm tích cực. Mẹ nên trang bị cho mình những cuốn sách về tình cảm gia đình, mẹ bè hoặc các câu chuyện cổ tích có cảm xúc để đọc khi đang mang bầu.

doc-sach-khi-mang-bau-cung-co-the-giup-be-thong-minh-hon

Đọc sách khi mang bầu cũng có thể giúp bé thông minh hơn

+ Giao tiếp với con bằng việc giữ cho tinh thần thư thái, dễ chịu

Khi mang bầu, cảm xúc của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của thai nhi. Nếu mẹ cảm thấy vui vẻ, thư giãn thì con cũng dễ chịu hơn. Ngược lại, nếu mẹ bực dọc thì bé cũng sẽ cảm thấy khó chịu. Có thể nói, tâm trạng của mẹ có ảnh hưởng quan trọng đến việc hình thành tính cách của con sau này.

me-co-tam-trang-vui-ve-thoai-mai-khi-mang-thai-se-giup-hinh-thanh-tinh-cach-tich-cuc-cho-con

Mẹ có tâm trạng vui vẻ, thoải mái khi mang thai sẽ giúp hình thành tính cách tích cực cho con

Mẹ có thể tham gia tập thể dục, yoga, hoặc tham dự các lớp học chuẩn bị sinh con để có được tinh thần thoải mái nhất. Bên cạnh đó, sự động viên của mẹ đời hoặc người thân cũng là cách hiệu quả giúp mẹ luôn vui vẻ khi mang thai.

cac-bai-tap-yoga-vua-giup-me-khoe-manh-lai-co-duoc-tinh-than-thoai-mai-nhat

Các bài tập yoga vừa giúp mẹ khỏe mạnh lại có được tinh thần thoải mái nhất

Trên đây là những cách giao tiếp với con, giúp con hình thành và phát triển thể chất, trí tuệ từ trong bụng mẹ. Chúc mẹ sẽ có được một giai đoạn mang thai khỏe mạnh và vui vẻ nhất.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Mẹ có thể xem thêm các chủ đề khác: