Vệ sinh vùng kín thế nào mới đúng?

Theo chia sẻ của GS. TS. Nguyễn Đức Vy – Nguyên chủ tịch hội Sản phụ khoa & SĐCKH Việt Nam “Thực hiện vệ sinh vùng kín hàng ngày, đúng cách để giảm thiểu khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa đồng thời ngăn ngừa bệnh tái mắc”: Hàng ngày, việc tắm rửa đã trở thành công việc vô cùng quen thuộc với mọi chị em phụ nữ, nhưng làm thế nào để vệ sinh vùng kín đúng cách thì chưa nhiều chị em nắm được.

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản của Earthmama  – organic shop giúp các chị em biết được những kỹ năng cơ bản vệ sinh vùng nhạy cảm tại nhà và phòng tránh các bênh phụ khoa hiệu quả.

Vệ sinh vùng kín đúng cách là một phương pháp phòng bênh hiệu quả

Vệ sinh vùng kín đúng cách là một phương pháp phòng bênh hiệu quả

 

– Đầu tiên việc tắm rửa cần được thực hiện thường xuyên (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt – khi cơ thể tăng cường bài tiết kinh dịch và âm hộ mở rộng hơn bình thường). Vệ sinh âm hộ hàng ngày và sau mỗi lần đi tiểu, đi đai tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ khuyên dùng.

– Các chị em cần nhớ rằng luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo. Tại một số vùng nông thôn, rất nhiều chị em phụ nữ làm ruộng, rẫy…thì cần có các loại giày ủng, quần áo mưa tốt tránh ngấm nước để bảo vệ. Các bạn gái cần tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên (lời khuyên của bác sĩ: thay quần lót 2 lần/ ngày).

– Trong thời kỳ kinh nguyệt chọn loại băng vệ sinh sạch, xem kỹ nhãn mác trước khi sử dụng, đủ thấm và còn thời gian sử dụng (4 giờ phải thay một lần). Sau 4 tiếng, lượng kinh dịch đã tiết ra chính là nguồn phát triển của vi sinh vật, nấm gây bệnh phụ khoa.

dung dịch vệ sinh vùng kín organic Bentley giúp chị em chăm sóc cơ thể mỗi ngày

Dung dịch vệ sinh vùng kín organic Bentley giúp chị em chăm sóc cơ thể mỗi ngày 

 

– Đối với vợ chồng cần thực hiện vệ sinh cho cả hai người trước, sau khi quan hệ tình dục.

– Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Vùng nhạy cảm có hàng triệu vi khuẩn có lợi nhưng chúng chỉ sống được trong môi trường có độ pH cân bằng, chính vì thế, cần chú ý lựa chọn loại nước vệ sinh phụ nữ cân bằng pH.

– Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa. Nếu gia đình chưa có nước sạch, bạn có thể nấu sôi nước và để nguội để sử dụng

– Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sỹ điều trị.

– Lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp, an toàn khi dùng hàng ngày, đảm bảo các yêu cầu: Làm sạch nhẹ nhàng, giảm ngứa, ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, khử mùi hôi vùng kín, dưỡng da vùng kín đem lại cảm giác thoải mái, tự tin cho phụ nữ.

– Hàng năm cần chủ động khám phụ khoa ít nhất 2 năm/lần để tầm soát các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Khi có biểu hiện ngứa, mùi hôi, khí hư cần đến các bênh viện, phòng khám phụ khoa để kiểm tra dưới sự chỉ đạo của các bác sĩ. 

Sau khi sinh, vùng nhạy cảm của các mẹ bé bị tổn thương nghiêm trọng do phải hoạt đồng quá sức trong quá trình chuyển dạ, khi này cần cho biện pháp chăm sóc, xông vùng kín cẩn thận.

Xem thêm bài viết: