Rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc tắm cho con khi mới sinh, việc tưởng chừng khó khăn phức tạp, nhưng thực ra tắm cho bé sơ sinh rất đơn giản khi chúng ta biết những điều căn bản, đây sẽ là những giây phút thú vị và cơ hội gắn kết tình phụ tử.

Lưu ý đầu tiên: Khi mới sinh, người bé được phủ một lớp mỡ nhầy màu trắng sáp, được gọi là “vernix”, nhìn tưởng bé bị bẩn, nhưng thật ra chúng có tác dụng tuyệt vời bảo vệ bé trước sự thay đổi đột ngột của môi trường sống từ chỗ ấm áp được che chở trong bụng mẹ, phải ra ngoài lạnh lẽo. Da của bé, cũng như các bộ phận khác khi sinh ra đời chưa hoàn chỉnh, chúng sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện, đặc biệt chức năng bảo vệ che chắn cho cơ thể. Vì vậy, đừng cố kỳ cọ lấy đi lớp kén bảo vệ con trẻ, tắm cho bé chủ yếu để loại bỏ những chất bẩn như phân và nước tiểu.   

? Trẻ sơ sinh không bắt buộc phải tắm mỗi ngày, trung bình tắm 3 lần trong 1 tuần là đủ trong tháng đầu sau khi sinh. Nhưng bé cần được chùi sạch vùng dưới mỗi lần thay tã và chùi sạch vùng bị dây sữa khi bé trớ sữa. Hãy lấy một lượng vừa đủ “Sữa tắm khô Bio Bio Baby” đổ ra khăn nhỏ đã được làm ướt lau sạch vùng da cần thiết: mặt, cổ và vùng da bọc tã. Dĩ nhiên, nếu dơ thì tắm khi cần và tắm mỗi ngày cũng không sao.

? Tắm bằng nước hay sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh đều được, tuy nhiên nước (hay nước của các loại lá) chỉ rửa được sạch những chất tan trong nước mà thôi, không rửa sạch được các chất tan trong mỡ. Vì vậy tắm bằng nước chỉ làm sạch được khoảng 65% các chất bẩn trên da. Nghiên cứu cho thấy tắm với sữa tắm organic dành cho trẻ sơ sinh giúp cải thiện vệ sinh da, và giảm kích thích da hơn so với việc chỉ sử dụng nước tắm cho trẻ do loại đi được những chất bẩn mà nước không lấy đi được.

? Loại sữa tắm nào tốt cho trẻ? Tuyệt đối không được sử dụng sữa tắm của người lớn để tắm cho bé sơ sinh, vì làn da của bé mỏng manh sẽ bị kích ứng. Loại sữa tắm tốt nhất là sữa tắm gội organic dành cho bé với độ pH từ 5.5 đến 7 (hơi có tính axit một chút) được xem là lý tưởng cho da bé vì hỗ trợ được môi trường acid của da ở độ tuổi này (chống vi trùng sinh sản). Các tiêu chuẩn khác khi lựa chọn sữa tắm cho bé là: an toàn cho mắt, không gây kích ứng da, không nên dùng các loại sữa tắm có mùi thơm quá nhiều hay có chất bảo quản. 

Trước khi bắt đầu tắm cho bé các Mẹ nên chuẩn bị sẵn: 

 • Chậu nước ấm khoảng 38 C , mực nước đủ đến mức vai của bé khi đặt nằm vào (khoảng 5-8 cm ) là đủ, không được cao lên tới cổ, tai và cằm của con nhé.
 • Để chậu tắm lên mặt sàn nhà, đóng các cửa phòng để tránh gió lùa có thể gây mất nhiệt và lạnh run ở trẻ.
 • Chuẩn bị sẵn khăn tắm, sữa tắm, quần áo tã bỉm, tất cả các vật dụng cần thiết phải để trong tầm tay vì không bao giờ được bỏ bé 1 mình. 

Hướng dẫn cách tắm bé

Bé có thể tắm bất cứ lúc nào trong ngày, thường các mẹ hay tắm cho bé vào buổi sáng, nhưng cũng có mẹ cho bé tắm tối trước khi đi ngủ , bạn cũng có thể tắm buổi sáng và rửa lại vào buổi tối như một cách báo hiệu cho bé tới giờ đi ngủ, miễn sao thuận tiện cho Bạn và Bé thấy thích thú là được.

 • Bác sỹ khuyên các mẹ nên massage cho cơ thể bé ấm (để tránh sốc nhiệt) trước khi cởi đồ cho bé đi tắm.
 • Rửa mặt – gội đầu và lau khô.
 • Đặt bé ra tấm khăn lớn để cởi tã, lấy sữa tắm khô” lau sạch sẽ vùng cổ, nách và phía dưới.
 • Đặt bé vào chậu tắm đầu tiên, tắm với sữa tắm. Tắm phần thân trước, rồi đi xuống vùng bẹn và bộ phận sinh dục. Sau đó chuyển qua tắm thân sau và mông. Cuối cùng đến tay chân, lưu ý tắm cả kẽ tay và kẽ chân của bé.
 • Tắm sạch lại với chậu tắm thứ 2.
 • Lau khô – thoa kem chống hăm ở vùng bẹn, mông, đùi – thoa phấn rôm ở nách và cổ – mặc quần áo – thoa dầu giữ ấm chân Tanamera Kidz và đi vớ. 

LƯU Ý:

 • Da bé rất mỏng manh, nên không được chà sát, kì cọ mà chỉ cần lấy tay xoa nhẹ nhàng , tập trung vệ sinh ở các vùng da có nếp gấp như cổ, sau tai, nách và bẹn.
 • Bé trong vài tháng đầu có cơ cổ rất yếu, nên quan trọng luôn tạo tư thế để hỗ trợ cổ và đầu. Bạn có thể dùng tay không thuận vòng ra đỡ phần đầu và lưng của con, nếu muốn vững hơn thì dùng bàn tay không thuận đỡ nách , cho đầu của con nằm trên cánh tay, và dùng tay thuận để tắm cho bé và thay đổi vị trí của bé. 

 Hãy để Biobio Baby và Tanamera Kidz cùng bạn chăm sóc bé yêu một cách toàn diện. Xem thêm thông tin chi tiết các sản phẩm Organic chăm sóc cho bé tại đây nhé. 

Xem thêm các bài viết: